TBKTSG số 27-2017: Thách thức tăng trưởng sáu tháng cuối năm
Thứ Tư,  5/7/2017, 14:46 

TBKTSG số 27-2017: Thách thức tăng trưởng sáu tháng cuối năm

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Nhìn vào tăng trưởng GDP ở mức 6,17% của quí 2 so với 5,15% của quí 1, nhận định chung là GDP có cơ hội tiếp tục cải thiện trong hai quí cuối năm. Tuy nhiên, với mức tăng GDP 5,73% của sáu tháng đầu năm, mục tiêu tăng trưởng 6,7% của cả năm 2017 vẫn đang là thách thức! TBKTSG phát hành vào sáng mai, 6-7 xin giới thiệu chuyên đề: “Thách thức tăng trưởng sáu tháng cuối năm”.

Theo tác giả Linh Trang (bài Cơ hội tăng trưởng ở đâu?), ở khía cạnh tổng cung, để tăng trưởng hai quí cuối năm đều trên 7%, hy vọng được đặt chủ yếu vào công nghệp và xây dựng – khu vực có mức tăng trưởng thấp hơn hẳn cùng kỳ hai năm trước. Và Chính phủ đã xin phép Quốc hội được tăng sản lượng khai thác dầu thêm khoảng một triệu tấn so với kế hoạch. Ở khía cạnh cầu, có cơ sở để kỳ vọng GDP được hỗ trợ từ tiêu dùng hộ gia đình, đầu tư tư nhân, chi tiêu chính phủ và tăng trưởng xuất khẩu sáu tháng cuối năm.

Ở bài tựa đề Thách thức tăng trưởng kinh tế sáu tháng cuối năm 2017, tác giả Đinh Tuấn Minh cho rằng khi sức cầu trong nước vẫn yếu, mở rộng xuất khẩu sẽ là "lối ra" để duy trì tăng trưởng. Nhưng có vẻ như chỉ có khu vực FDI tận dụng được cơ hội này.

Trong khi đó, ở bài Thận trọng với một số đề xuất kích thích tăng trưởng, tác giả Phan Minh Ngọc lưu ý giải pháp tăng khai thác dầu “vướng” phải giá dầu trong thời kỳ quanh quẩn ở vùng thấp, tiệm cận với giá thành khai thác. Tác giả cũng lưu ý tăng tiêu dùng cá nhân và hộ gia đình rất có thể sẽ làm giảm chi tiêu chính phủ, giảm đầu tư, tăng nhập khẩu…

Các đề tài khác:

Không thể cứ mãi quay lưng với cái mới (Nguyễn Quang Đồng): Thái độ quay lưng với những bước đi tiến bộ trong kinh doanh, trong phát minh công nghệ của Bộ Giao thông vận tải qua việc từ chối dịch vụ đi xe chung Grabshare và Uber Pool là rất khó hiểu.

Khi người dân không được “chia sẻ" (Nguyễn Vạn Phú): Khi người dân không được “chia sẻ” miếng bánh tăng trưởng thì cũng đừng hòng có một nền kinh tế chia sẻ đúng nghĩa.

Những thắc mắc chờ giải đáp (Đăng Nguyễn): Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 được xả bùn xuống biển gây nhiều thắc mắc và chưa được giải đáp. Với tốc độ lắng đọng vật chất như các nghiên cứu đã chỉ ra, có nguy cơ Khu bảo tồn Hòn Cau cũng như các khu vực nuôi trồng hải sản ven bờ bị đe dọa khi gió mùa và dòng hải lưu đổi hướng.

Không thể ủy quyền chuyện chụp ảnh cho doanh nghiệp (Nguyễn Vũ): Việc Nhà nước giao cho nhà mạng lưu thông tin cá nhân của chủ thuê bao thể hiện như trong CMND là việc chấp nhận được. Nhưng việc Nhà nước ủy quyền cho nhà mạng chụp hình rồi lưu vào hồ sơ của người thuê bao lại là một sự ủy quyền không khả thi.

Sáu tháng suôn sẻ của chứng khoán (Thành Nam): Chứng khoán đã đi qua chặng đường nửa năm suôn sẻ với mức tăng trưởng 14,4%. Đại bộ phận các tổ chức, cá nhân trên thị trường nhìn nhận chỉ số VN-Index vẫn còn dư địa để bứt phá.

Ngân hàng bán lẻ là bán cái gì? (Hồng Phúc): Bán lẻ chính là “mua” cảm xúc của khách hàng! Tư duy kinh doanh ngân hàng bán lẻ phải thay đổi để phù hợp với hệ sinh thái tài chính – tiêu dùng đang số hóa.

Kiểm tra việc sử dụng vốn vay nên là… quyền của TCTD (TS. Bùi Đức Giang): Theo cách tiếp cận mới của Thông tư 39/2016/TT-NHNN, kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay đơn thuần là quyền của tổ chức tín dụng thay vì là nghĩa vụ. Cách tiếp cận này tỏ ra hợp lý hơn và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Áp lực tăng vốn của ngân hàng sẽ kéo dài đến 2020 (Hồ Lê): Theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN, cách tính hệ số CAR chặt chẽ hơn theo chuẩn Basel II bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020. Do đó, áp lực tăng vốn tự có từ nay cho đến lúc đó là rất lớn.

Cổ phiếu dầu khí: kẻ “ngã ngựa”, người “phi nước đại” (Thành Nam): Giá dầu thấp là cơ hội của doanh nghiệp này nhưng lại là nỗi đau của doanh nghiệp khác, dù cùng mang cái tên “dầu khí”.

Chiếc giày Nike và con cá tra Việt Nam (Trần Hữu Hiệp): Việt Nam trong thế “độc quyền” cung ứng hơn 90% thị phần xuất khẩu cá tra thế giới, nhưng nhà độc quyền không có quyền làm giá. Tái cấu trúc ngành cá tra cần sự tiếp cận đa ngành và giải quyết liên ngành.

Dán tem chống sách lậu sẽ không hiệu quả (Lê Thị Thiên Hương): Việc dán tem có vẻ không ngăn chặn được hành vi in sách lậu. Cần có các chương trình giáo dục đại chúng nâng cao ý thức tôn trọng bản quyền, nói không với sách lậu.

Hai mặt của bức tranh xuất nhập khẩu sáu tháng đầu năm (Nguyễn Duy Nghĩa): Về tỷ trọng xuất khẩu, doanh nghiệp nội địa ngày càng “lép vế” so với khối doanh nghiệp FDI. Trong khi khối FDI xuất siêu 10,2 tỉ đô la Mỹ thì khối doanh nghiệp nội nhập siêu tới 12,9 tỉ đô la Mỹ. Xuất khẩu rau quả tăng tới 50% nhưng nhập khẩu mặt hàng này lại tăng tới 85%...

Mua 100% vốn trong công ty Việt Nam, hai cách hiểu khác nhau (Phạm Thị Hà): Cần ban hành văn bản hướng dẫn để thống nhất các thủ tục, trình tự cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện việc mua lại toàn bộ phần vốn góp, cổ phần trong tổ chức kinh tế được thành lập tại Việt Nam.

Bước tiến mới của công nghiệp phụ trợ (Thùy Dung): Đã có nhiều doanh nghiệp điện tử, doanh nghiệp phụ trợ trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Tuy nhiên, họ vẫn cần sự hỗ trợ để có thể vươn lên chuỗi giá trị cao hơn.

Lối đi cho nhà sản xuất nhỏ (Minh Tâm): Khi có thêm nhiều hệ thống siêu thị ra đời, các doanh nghiệp nhỏ được nhận định là có cơ hội đến với hàng trăm triệu người tiêu dùng ở thị trường chung ASEAN.

Nhộn nhịp thị trường “combo” du lịch (Đào Loan): Loại hình “combo” du lịch đang rất được du khách ưa chuộng. các trang web du lịch trực tuyến, các công ty du lịch, resort… liên tục chào những gói sản phẩm mới.

Ba thị trường chính của cá pangasius và đặc thù truyền thông (Thổ Ngọa): Hơn 90% cá pangasius thương mại trên toàn thế giới là cá Việt Nam. Và con cá pangasius Việt Nam thì đang bị tấn công.

Nên để doanh nghiệp tự do bán hàng (Minh Tâm): Công cụ trần khuyến mãi đã lỗi thời, cơ quan quản lý nên gỡ bỏ quy định này và để cho doanh nghiệp tự do bán hàng.

Tạo dòng tiền tươi trong khởi nghiệp (Trương Tâm): Trong khởi nghiệp, việc tạo và duy trì được dòng tiền đều đặn giúp gia tăng giá trị doanh nghiệp trong mắt các nhà đầu tư.

Các đề tài trên trang Văn hóa - xã hội:

Tiền có làm nên hạnh phúc? (Danh Đức): Phải chăng đang có những ngộ nhận về chữ “giàu” khi nhất định xem sự giàu có về tiền bạc là điều kiện tất yếu để có hạnh phúc?

Vấn đề quy trình trong các sự cố y khoa (TS.BS. Võ Xuân Sơn): Đến nay, có vẻ như viện kiểm sát và công an tỉnh Hòa Bình đã có chủ ý rõ ràng về hướng đi trong việc điều tra thảm họa y khoa Hòa Bình.

Lại nói về mạng xã hội… (Bình An): Mạng xã hội đã len lỏi vào mọi ngõ ngách và thay đổi cách mà con người giao lưu với nhau.

Món trộn cho tai nghe (Hồ Anh Thái): Liệu người ta có nên bỏ công xét đoán hương vị nào với hương vị nào khi mà vị giác đang cảm nhận món thập cẩm ấy là ngon?

Chóng mặt (Dương Trọng Huế): Với những trải nghiệm lãng du xứ người, anh không muốn những chuyển động quá nhanh, nhưng chợt thấy mình lạc lõng…

Hắn bán thơ mình (Lê Phú Cường): Hắn không làm thơ và bán thơ vì mục đích kiếm tiền. Hắn muốn đem lại cho đời chút ngọt ngào, sâu lắng.

Trang Kinh tế thế giới có các bài: Trung Quốc: nhiệt điện than di cư ra nước ngoài (Trúc Diễm); Ấn Độ rối ren vì cải cách thuế (Minh Đức); Nước Đức bội thu thuế năm 2017 (Nguyễn Như Vinh); Mỹ thay đổi chính sách thương mại (Thái Bình).

Mời bạn đọc đón xem!

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012