Mỹ kêu gọi “hành động toàn cầu" đối với Triều Tiên
Thứ Tư,  5/7/2017, 15:10 

Mỹ kêu gọi “hành động toàn cầu" đối với Triều Tiên

Trúc Diễm

Vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên.

(TBKTSG Online) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. Đồng thời, ông cũng gọi hành động này “mối đe dọa ngày càng lớn đối với Mỹ, các đồng minh và đối tác, khu vực và thế giới"

Trong một tuyên bố ngày 4-7, ông Rex Tillerson cho biết các nước cần chung tay ngăn chặn nguy cơ toàn cầu liên quan tới Triều Tiên. “Bất kỳ quốc gia nào tuyển dụng người lao động Triều Tiên, cung cấp bất kỳ lợi ích kinh tế hoặc quân sự nào hoặc không thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, đều đang giúp đỡ và thúc đẩy một chế độ nguy hiểm”.

Ông Tillerson cũng kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tuyên bố Mỹ "sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân".

Theo tuyên bố chính thức từ Cơ quan Thông tấn Trung ương của Triều Tiên, vụ thử tên lửa hôm thứ Ba là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gọi đây là một món quà “ngày độc lập” gửi tới Mỹ, đồng thời cho biết thêm: "Chúng tôi nên thường xuyên gửi những món quà lớn và nhỏ", theo KCNA.

Theo CNN, lời tuyên bố lần này của ông Tillerson cho thấy sự tương phản với tuyên bố trước đó khi Triều Tiên tiến hành một vụ thử  tên lửa vào tháng 4. Khi đó, ông Tillerson nói: "Triều Tiên chưa có được tên lửa đạn đạo tầm trung. Mỹ đã nói đủ về Triều Tiên và chúng tôi không bình luận gì thêm”.

Lầu Năm Góc vào cuối hôm thứ Ba cũng đã xác nhận vụ thử tiên lửa vừa qua của Triều Tiên là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. "Vụ phóng tên lửa tiếp tục chứng tỏ rằng Triều Tiên là mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh của chúng ta”, theo tuyên bố của Lầu Năm Góc.

Triều Tiên cho biết tên lửa này đã bay trên một quỹ đạo dốc, đi 2.800 km trên trái đất, trước khi nổ tung dưới biển ngoài khơi Hàn Quốc 930 km tính từ bãi phóng tên lửa.

Các nhà phân tích cho biết nếu tên lửa này được phóng lên theo một quỹ đạo tiêu chuẩn, nó có khả năng tiếp cận bang Alaska, Mỹ.

Mỹ và Hàn Quốc thông báo họ đã tiến hành một cuộc tập trận chung để phản ứng trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Theo một tuyên bố của Hàn Quốc, cuộc diễn tập "như là một cảnh báo mạnh mẽ đối với sự khiêu khích của Triều Tiên". Cuộc diễn tập được thực hiện dọc theo bờ biển phía đông của Hàn Quốc.

Cuộc tập trận này là tín hiệu rõ ràng từ Lầu Năm Góc rằng Mỹ và Hàn Quốc không có ý định dừng các cuộc tập trận chung để đổi lấy việc Triều Tiên ngừng thử tên lửa và hạt nhân. Dừng tập trận chung cũng là những gì Trung Quốc và Nga đề nghị.

Các quan chức an ninh quốc gia, quân sự và ngoại giao của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã phải họp bất thường vào ngày 4-7 để thảo luận về những lựa chọn cần thiết trước diễn biến mới của Bình Nhưỡng, một số quan chức chính quyền nói với CNN.

Vẫn chưa có gì được quyết định, nhưng phản ứng của chính quyền ông Trump có thể bao gồm việc đưa thêm quân đội, máy bay và tàu chiến tới khu vực. Các lựa chọn ngoại giao cũng đang được xem xét, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt.

Rất có thể Lầu Năm Góc sẽ công khai thông báo tất cả các biện pháp phòng thủ tên lửa trên tàu hải quân ở phía tây Thái Bình Dương và tên lửa đất liền ở Alaska đều đã sẵn sàng. Giống như hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley đã kêu gọi tổ chức một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc để giải quyết vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên. Dự kiến buổi họp sẽ diễn ra buổi chiều thứ Tư ở New York.

Theo CNN

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012