Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: “Phải siết chặt quản lý chi tiêu công”
Thứ Tư,  5/7/2017, 17:37 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: “Phải siết chặt quản lý chi tiêu công”

Tư Hoàng

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị lãnh đạo Bộ Tài chính siết kỷ luật chi tiêu công của bộ máy Nhà nước theo tinh thần của Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị.

“Phải siết chặt kỷ luật kỷ cương trong chi tiêu. Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị nói phải coi tiết kiệm chi ngân sách là quốc sách. Siết chặt quản lý chi tiêu công, đầu tư công, quản lý chặt chẽ nợ công, tài sản công”, ông đề nghị lãnh đạo Bộ Tài chính tại hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện nhiệm vụ tài chính và ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm và kế hoạch triển khai từ nay tới cuối năm tổ chức sáng 5-7 tại Hà Nội.

Ông bổ sung: “Chi ngân sách đảm bảo chi theo dự toán. Nếu địa phương, bộ, ngành nào mà thu không đạt dự toán thì phải có giải pháp dự phòng bù đắp, nếu không có phải giảm chi tương ứng”.

Ông Huệ nói, phải tránh tình trạng chi ngân sách vượt dự toán khi quyết toán cuối năm. “Đó là chỉ tiêu pháp lệnh”, Phó thủ tướng đốc thúc lãnh đạo Bộ Tài chính.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chia sẻ quan điểm của ông Huệ: “Phải kiên quyết cắt giảm các khoản chi không cần thiết”.

Ông Dũng đề nghị, nếu số vốn 50.000 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ trong năm nay mà các bộ, ngành và địa phương chậm được triển khai sẽ bị cắt giảm.

Ông cho biết, trong sáu tháng đầu năm chỉ có hơn 5.000 tỉ đồng từ nguồn vốn này được triển khai, rồi nói: “Chúng tôi chỉ giới hạn vài ngày (để làm thủ tục) nữa thôi, chứ không để đến tháng 12 mới giao. Như vậy mới giảm được nợ công”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính ước tính, GDP sẽ khó đạt 5,1 triệu tỉ đồng trong năm nay, dù có thể mục tiêu tăng trưởng 6,7% vẫn được Chính phủ phấn đầu. Điều này làm dự toán thu có thể sẽ khó khăn.

“Các ngành các cấp và nhất là Chính phủ… phải cắt chi. Phải rất rõ ràng, nhất quán”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cam kết Bộ Tài chính siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách; hạn chế tối đa việc đề xuất, ban hành các chính sách mới làm giảm thu ngân sách; kiên quyết cắt giảm những khoản chi không cần thiết, chậm triển khai; chỉ đề xuất ban hành chính sách làm tăng chi ngân sách khi thật sự cần thiết và có nguồn đảm bảo; giữ bội chi NSNN trong phạm vi Quốc hội đã quyết định; phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi để giảm bội chi NSNN.

Tại hội nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Hữu Quang nhận xét, những năm qua chi thường xuyên liên tục tăng cao, nhiều khoản chi chưa phù hợp làm cho bội chi tăng cao.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, trong sáu tháng đầu năm tổng thu NSNN ước đạt 563,5 nghìn tỉ đồng, bằng 46,5% dự toán, tăng 13,9% so cùng kỳ năm 2016. Tổng chi NSNN ước đạt 582,96 nghìn tỉ đồng, bằng 41,9% dự toán, tăng 8,3% so cùng kỳ năm 2016.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012