Rời bỏ Mỹ, Mexico tìm đến thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Thứ Tư,  5/7/2017, 22:21 

Rời bỏ Mỹ, Mexico tìm đến thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Trúc Diễm

Mexico đang tìm kiếm đối tác khác ngoài Mỹ - Ảnh: CNN

(TBKTSG Online) - Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đe dọa sẽ đánh thuế mạnh vào các mặt hàng của Trung Quốc và Mexico trong chiến dịch tranh cử của mình. Nhưng nay, hai nước này đang cùng tiến tới một hiệp định thương mại tự do của riêng họ.

Đại sứ Trung Quốc tại Mexico, Qui Xiaoqi nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Mexico về một hiệp định thương mại tự do.

“Không có trở ngại gì từ phía Trung Quốc”, Đại sứ Qui nói tuần trước. “Chúng tôi rất quan tâm đến việc làm sâu sắc và mở rộng mối quan hệ này ".

Ông Trump dự định sẽ gặp Tổng thống Mexico Peña Nieto trong tuần này tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại CHLB Đức. Đây có thể là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức. Ông Trump cũng dự kiến có cuộc đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cuộc hội đàm của ông Trump với người đồng cấp Peña Nieto đặc biệt quan trọng đối với cả Mỹ và Mexico. Ông Peña Nieto được cho là sẽ gặp Trump ở Washington vào tháng Giêng. Nhưng sau khi ông Trump viết trên tweeter rằng Tổng thống Mexico chỉ nên đến nếu Mexico trả tiền cho bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Ông Peña Nieto sau đó đã hủy bỏ chuyến đi của mình và nhấn mạnh rằng Mexico sẽ không trả tiền cho bức tường nào hết.

Cùng với Canada, Mexico Mỹ sẽ bắt đầu thương lượng lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa 3 nước vào cuối tháng 8.

Ông Trump đã đe dọa sẽ rút khỏi NAFTA, và ông thường xuyên “chỉ mặt đặt tên" đây là một hiệp định thương mại tồi tệ. Ông Trump đổ lỗi cho Mexico và NAFTA là nguyên nhân lấy đi việc làm của nước Mỹ trong lĩnh vực sản xuất.

Trong khi đó, Mexico đang tìm cho mình những đồng minh kinh tế mới và Trung Quốc là một trong những lựa chọn.

Bộ trưởng Kinh tế của Mexico, Ildefonso Guajardo có kế hoạch thăm Trung Quốc vào tháng 9.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, vẫn chưa thể khảng định được tính chính xác trong các tuyên bố trên. Trung Quốc là một thị trường khổng lồ, nhưng Trung Quốc sẽ khó có thể trở thành “khách hàng lớn” của Mexico vì khoảng cách khá xa giữa hai nước trong khi hàng hoá ở Đông Nam Á gần cận hơn, nguồn cung dồi dào, giá rẻ.

Cũng giống như Mỹ, Mexico mất rất nhiều công việc trong ngành sản xuất kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới năm 2001. Mexico cũng bị buộc phải giảm thuế đối với hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một Hiệp định thương mại tự do Trung Quốc, Mexico cũng đồng nghĩa thuế suất tiếp tục bị cắt giảm đối với hàng hoá Trung Quốc. Điều này sẽ gây rủi ro lớn đối với công việc trong lĩnh vực sản xuất tại Mexico.

Dù quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mexico đã tăng đáng kể, lên 43 tỉ đô la Mỹ năm ngoái, nhưng con số này vẫn thấp hơn nhiều so với thương mại hai chiều giữa Mỹ và Mexico, khoảng 580 tỉ đô la Mỹ.

Cho tới nay, mối quan hệ giữa Mỹ và Mexico vẫn chưa chắc chắn, nên việc đàm phán về thương mại với Trung Quốc, theo nhiều chuyên gia, chỉ nhằm gửi thông điệp tới chính quyền của ông Trump: Mexico đang tìm kiếm các đối tác.

Ví dụ, Mexico đang tăng cường đàm phán thương mại với EU nhằm nâng cấp một thoả thuận thương mại. Cả hai bên hy vọng sẽ hoàn tất đàm phán vào cuối năm nay. Các quan chức của Mexico cũng muốn tăng cường quan hệ với Argentina và Brazil. Các quốc gia này sản xuất hai mặt hàng chính là ngô và đậu tương, hai mặt hàng mà Mexico nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ.

“Điều này gửi đi một tín hiệu rõ ràng rằng chúng ta đang có rất nhiều lựa chọn", Ildefonso Guajardo, Bộ trưởng Kinh tế Mexico nói hồi tháng 5 về chuyến thăm Trung Quốc.

Nguồn: CNN Money

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012