TPHCM xác định PPP là phương thức gọi vốn quan trọng
Thứ Năm,  6/7/2017, 16:58 

TPHCM xác định PPP là phương thức gọi vốn quan trọng

Văn Nam

Các đại biểu HĐND TPHCM biểu quyết cho Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế-xã hội  - Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Nguồn vốn đầu tư công trung hạn của TPHCM giai đoạn 2016-2020 được HĐND thành phố thông qua chiều nay (6-7) là 171.895 tỉ đồng dành cho các công trình hạ tầng cấp bách. TPHCM tiếp tục xem hợp tác đối tác công tư (PPP) là kênh huy động vốn cơ bản và có giải pháp đột phá huy động nguồn vốn xã hội.

Trên đây là nội dung Nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công và Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm 2017 được các đại biểu HĐND TPHCM thông qua tại kỳ họp thứ 5 khóa IX chiều nay (6-7).

Trong tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn nói trên, nguồn vốn ngân sách trung ương khoảng 21.895 tỉ đồng (chưa bao gồm 10% dự phòng), vốn ngân sách thành phố là 150.000 tỉ đồng (bao gồm vốn bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn 135.000 tỉ đồng và dự phòng 10% là 15.000 tỉ đồng).

Theo phương án phân bổ vốn đầu tư công giai đoạn 2016-2020, thành phố sẽ dành một nguồn vốn đối ứng cho dự án sử dụng vốn ODA là 11.204 tỉ đồng và vốn đầu tư của nhà nước tham gia thực hiện dự án theo hình thức PPP là 9.265 tỉ đồng… 

Một trong những giải pháp để thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội thành phố trong 6 tháng cuối năm 2017, theo Nghị quyết được HĐND thành phố thông qua chiều nay, thì thành phố sẽ tập trung giải ngân vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước, có giải pháp đột phá để tăng huy động, khai thác các nguồn vốn xã hội hóa.

Thành phố xem hình thức hợp tác đối tác công tư (PPP) là phương thức cơ bản để huy động nguồn vốn xã hội đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển hạ tầng.

Việc huy động vốn sẽ tập trung cho các công trình, dự án trọng điểm giải quyết các vấn đề bức xúc liên quan đến giảm ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, chỉnh trang đô thị ven kênh rạch…

"Thành phố phấn đấu đến cuối năm 2017 triển khai các dự án đầu tư thuộc Vành đai 2, Vành đai 3 để đưa vào sử dụng toàn tuyến Vành đai 2 và một phần Vành đai 3 trước năm 2020; Hoàn thành kế hoạch thi tuyển quốc tế phương án thiết kế quy hoạch tỷ lệ 1/5.000 huyện Cần Giờ; Triển khai thiết kế đô thị tuyến quốc lộ 1A, trục cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, tuyến kênh Tân Hóa – Lò Gốm và tuyến metro số 2; Chỉnh trang đô thị dọc hai bên kênh rạch kết hợp với dự án cải thiện môi trường nước khu vực; Cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cũ được xây dựng trước năm 1975...", Nghị quyết HĐND thành phố được thông qua chiều nay nêu.

Cũng theo nghị quyết nói trên, thành phố đặt chỉ tiêu đạt mức tăng trưởng kinh tế (GDP) cả năm 2017 là 8,4-8,7%, tỷ trọng đóng góp của các yếu tố tổng hợp (TFP) vào GDP đạt từ 36% trở lên, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 35% GDP, thu ngân sách đạt 100% dự toán.

Nghị quyết của HĐND thành phố cũng nhận định: kinh tế thành phố vẫn còn nhiều hạn chế nên để đạt mục tiêu tăng trưởng nói trên là một thách thức rất lớn.

Những hạn chế được các đại biểu chỉ ra trong ba ngày làm việc của kỳ họp HĐND thành phố lần này là: công nghiệp hỗ trợ phát triển chậm, tiềm năng du lịch chưa được phát huy, môi trường kinh doanh và sức cạnh tranh của nền kinh tế tuy có cải thiện nhưng chưa đạt yêu cầu, cải cách thủ tục hành chính chưa đồng bộ. Chưa kể, kết quả giải quyết các bức xúc người dân như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, quả tải bệnh viện, cải tạo và thay thế chung cư cũ đã xuống cấp chưa đạt yêu cầu...

Xem thêm:

>> TPHCM đề xuất 171.900 tỉ đồng cho đầu tư công trung hạn

>> Dự án giao thông, môi trường tại TPHCM “khát” vốn

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012