Đã có 28 thỏa thuận, trị giá trên 1,5 tỉ euro được ký kết giữa VN và CHLB Đức
Thứ Sáu,  7/7/2017, 16:49 

Đã có 28 thỏa thuận, trị giá trên 1,5 tỉ euro được ký kết giữa VN và CHLB Đức

Trúc Diễm

Nhiều thoả thuận được ký giữa Đức và Việt Nam - Ảnh: chinhphu.vn

(TBKTSG Online) - Có 28 thỏa thuận đã được ký kết, trị giá 1,5 tỉ euro được ký kết nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới CHLB Đức. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Angela Merkel đã có buổi hội đàm tại Hamburg, nơi tổ chức hội nghị G20, vào tối 6-7, giờ địa phương.

Trong nhiều năm qua Đức luôn là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU, với kim ngạch thương mại hai chiều trong một vài năm trở lại đây ổn định ở mức xấp xỉ 9 tỉ đô la Mỹ. Đức hiện là nhà đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam trong EU với tổng số vốn đăng ký đạt 1,4 tỉ đô la Mỹ. Nhân chuyến thăm, đã có 28 thỏa thuận được ký kết với tổng trị giá trên 1,5 tỉ euro trong các lĩnh vực như hàng không, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin….

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng Angela Merkel khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghiệp phụ trợ, đường sắt, hạ tầng du lịch, vận tải - cảng biển, năng lượng tái tạo, công nghiệp thực phẩm, sản xuất và lắp ráp xe buýt Hybrid ..

Việt Nam khẳng định sẽ tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Đức hoạt động lâu dài tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dự án Ngôi nhà Đức tại TP.HCM đi vào hoạt động trong quý 3/2017, đồng thời sẵn sàng đối thoại với phía Đức giải quyết các vướng mắc của các nhà đầu tư Đức còn tồn đọng tại Việt Nam.

Nhân chuyến thăm, chiều ngày 6-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Brigitte Zypries.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đã tham gia WTO từ 2007 và là thành viên tích cực của cộng đồng ASEAN, đã ký 12 FTA và đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục của FTA Việt Nam - EU. Hiệp định này sẽ mở đường cho các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam, đồng thời từ Việt Nam mở ra nhiều thị trường quan trọng trong ASEAN, thông qua cộng đồng chung ASEAN, các FTA song phương đã ký hay Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đang đàm phán.

“Việt Nam đang cải cách đổi mới, tạo điều kiện cho môi trường pháp lý tốt nhất cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng mong muốn Đức hỗ trợ thu hút sự quan tâm và nguồn lực quốc tế vào các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, đặc biệt, trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa, đào tạo nghề và giáo dục đại học. Công nghệ và kinh nghiệm quản trị của Đức có thể giúp Việt Nam vượt lên nhanh chóng trong xu hướng của cách mạng công nghiệp 4.0.

Mời đọc thêm:

70% DN Đức tại Việt Nam hài lòng về kết quả kinh doanh

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012