Mazda khẳng định xe Mazda3, Mazda6 ở VN không bị lỗi phanh tay
Thứ Sáu,  7/7/2017, 18:56 

Mazda khẳng định xe Mazda3, Mazda6 ở VN không bị lỗi phanh tay

Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Tập đoàn Mazda của Nhật Bản khẳng định xe Mazda 3, Mazda 6 tại Việt Nam hoàn toàn không xảy ra hiện tượng hệ thống phanh tay (cơ khí) hoạt động không đúng, như đang xảy ra ở thị trường Bắc Mỹ.

Tập đoàn Mazda khẳng định xe Mazda 6 và Mazda 3 ở Việt Nam không nằm trong diện triệu hồi của lỗi hệ thống phanh tay (cơ khí) hoạt động không đúng -Ảnh minh họa: Quốc Hùng

Theo đó, tập đoàn Mazda Nhật Bản đã thông tin chính thức và khẳng định các mẫu xe do Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) sản xuất, lắp ráp và phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam, bao gồm Mazda 3 được sản xuất năm 2014 đến 2016 và Mazda 6 từ 2014 đến 2015, hoàn toàn không thuộc diện ảnh hưởng của chiến dịch triệu hồi hàng trăm ngàn xe Mazda 3 và Mazda 6.

Trước đó, Mazda đã ra thông báo triệu hồi hơn 200.000 xe Mazda 3 và Mazda 6 tại thị trường Bắc Mỹ do hiện tượng hệ thống phanh tay hoạt động không đúng. Thông báo triệu hồi sẽ được Mazda gửi đến các chủ sở hữu xe, sau đó quá trình kiểm tra, thay thế hệ thống phanh tay trên các xe bị lỗi sẽ được tiến hành từ ngày 21-8 tới. Tính từ cuối năm ngoái đến nay, hãng xe Nhật đã bán ra 450.000 xe Mazda 3 và Mazda 6, trong đó ngoài các xe thuộc phiên bản mới, có tới 227.814 xe nằm trong diện triệu hồi lần này.

Theo nhà sản xuất, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hệ thống phanh tay hoạt động không đúng là do trong quá trình sử dụng, nước lọt vào hệ thống piston thủy lực và khi gặp nhiệt độ quá thấp sẽ tạo ra một lớp bề mặt băng mỏng bao quanh trục dẫn động của hệ thống piston thủy lực.

Nếu quá trình này diễn ra thường xuyên và lâu ngày sẽ làm trục dẫn động hệ thống piston thủy lực bị rỉ sét, dẫn đến hệ thống phanh tay có thể bị kẹt hoặc không tác dụng đủ lực, khiến xe có thể lăn bánh khi đỗ ở những khu vực sườn dốc. Các chuyên gia kỹ thuật Nhật Bản cũng lý giải thêm, hiện tượng rỉ sét thường chỉ xảy ra trong môi trường có nhiệt độ quá thấp và nước bị đóng băng.

Mời đọc thêm:

>>> Triệu hồi hết Mazda 3 với hơn 10.000 xe

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012