NHNN công bố giảm 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay ngắn hạn
Thứ Sáu,  7/7/2017, 21:04 

NHNN công bố giảm 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay ngắn hạn

Lưu Hảo

Từ 10/7/2017, giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế, theo quyết định của NHNN.

(TBKTSG Online) - Theo website của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hôm nay, NHNN đã quyết định giảm lãi suất kể từ ngày 10/7/2017.

Theo đó, NHNN giảm 0,25 %/năm các mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.

Đồng thời NHNN cũng quyết định giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Trước đó, cũng đã có những tín hiệu cho thấy khả năng giảm lãi suất đã rất gần.

Vào tuần cuối cùng của tháng 6, theo tính chu kỳ, các tổ chức tín dụng thường tích trữ thanh khoản để đảm bảo các chỉ số an toàn, nhất là với các ngân hàng niêm yết vì họ phải công bố báo cáo tài chính bán niên có kiểm toán soát xét. Một số ngân hàng có thể nâng lãi suất để thu hút vốn huy động (tăng tổng tài sản). Tuy nhiên năm nay điều đó đã không xảy ra. Ngân hàng TMCP Đông Á, một trong những tổ chức tín dụng đang được cơ quan quản lý giám sát, đã hạ lãi suất tiền gửi hầu hết các kỳ hạn, trong đó kỳ hạn một tháng từ 5,4%/năm xuống còn 5%/năm. Ở một số ngân hàng khác, lãi suất kỳ hạn sáu tháng được niêm yết ở mức 5,6-6%/năm trong khi ba tháng trước có nơi đã nhận tiền gửi với lãi suất 6,5-6,6%/năm.

Trên thị trường liên ngân hàng tuần trước và tuần này lãi suất tiền đồng qua đêm, một tuần, một tháng đã giảm tương đối mạnh, từ 50-80 điểm phần trăm. Lãi suất qua đêm chỉ còn quanh 1,65%/năm, thấp nhất trong nhiều tháng. Thanh khoản dồi dào là nguyên nhân chính. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua vào được một lượng đáng kể ngoại tệ trong tháng 6-2017 sau khi Sở Giao dịch NHNN nâng giá mua thêm 50 đồng/đô la Mỹ lên 22.725 đồng/đô la Mỹ. Thay vì bơm tiền qua kênh thị trường mở, NHNN đã bơm tiền đồng ra thông qua việc mua đô la Mỹ. Theo NHNN, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã lên mức cao nhất từ trước đến nay, đạt 42 tỉ đô la Mỹ vào cuối tháng 6 vừa qua, tăng thêm 1 tỉ đô la Mỹ so với đầu năm và gấp đôi mức của năm 2008 là năm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Tỷ giá chuyển khoản niêm yết bán ra của các ngân hàng tuần rồi xoay quanh 22.770-22.780 đồng/đô la Mỹ, tăng khoảng 50 đồng/đô la Mỹ so với cách đây một tháng. Việc tăng giá bán của các ngân hàng hoàn toàn là theo mức điều chỉnh có chủ đích của NHNN và cung cầu thị trường vẫn cân bằng.

Việc giữ lãi suất tiền đồng thấp linh hoạt (chỉ trong một thời gian nhất định và có thể lên xuống ở mức 1-2%/năm đối với lãi suất qua đêm và các kỳ hạn khác) sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng mua ngoại tệ từ doanh nghiệp để bán cho NHNN, nhưng cũng khó đầu cơ ngoại tệ.

Lãi suất giảm được lần này còn do lạm phát nửa đầu năm chỉ ở mức 0,2% so với cuối năm ngoái. Không ngân hàng nào muốn công khai một cách cụ thể, nhưng đa số các tổ chức tín dụng mà người viết tham khảo ý kiến, đều có chung nhận định giá thành vốn đầu vào giảm so với cùng kỳ ở nhiều mức độ khác nhau. Chênh lệch lãi suất bình quân đầu vào - đầu ra (chưa tính chi phí quản lý) của một số ngân hàng đã ở mức trên 2%/năm, thậm chí có nơi đạt 2,7-2,8%/năm do nợ xấu giảm hoặc không còn phải trích lập dự phòng rủi ro cho nợ xấu.

Đối với doanh nghiệp, lãi suất tín dụng giảm 0,5%/năm có tác động đáng kể đến doanh thu, lợi nhuận. Thí dụ tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG-Hose) hiện còn nợ các ngân hàng khoảng 22.000 tỉ đồng. Chỉ cần lãi suất vay giảm 0,5%/năm, thì chi phí lãi vay của HAG sẽ bớt đi hàng trăm tỉ đồng/năm. Giảm lãi vay là một trong những yếu tố ảnh hưởng tích cực trực tiếp đến giá thành sản phẩm và gián tiếp đến sức mua của toàn xã hội.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012