EU sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép
Thứ Bảy,  8/7/2017, 12:01 

EU sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép

Trúc Diễm

Mỹ dự định sẽ đánh thuế mạnh vào các mặt hàng thép nhập khẩu, trong đó có thép từ EU.

(TBKTSG Online) - EU sẵn sàng trả đũa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế cao vào các mặt hàng thép nhập khẩu của EU, một quan chức cấp cao của EU cho biết hôm thứ 6 (7-7).

“Chúng tôi sẽ đưa ra những biện pháp trả đũa trong vòng vài ngày chứ không cần đến 2 tháng", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói với các phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg hôm thứ 6.

“Tôi hy vọng sẽ không phải dùng tất cả các biện pháp đó, nhưng chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng đáp trả", ông nói thêm.

Chính quyền của ông Trump đã ám chỉ sẽ đánh thuế mạnh vào các lô hàng thép từ các quốc gia khác đưa vào Mỹ với lý do thép nhập khẩu là mối nguy lớn cho anh ninh quốc gia.

Mỹ cũng cho rằng quốc gia này đang phụ thuộc quá lớn vào thép nhập khẩu phục vụ sản xuất trang thiết bị quân sự và xây dựng cơ sở hạ tầng như đường xá, cầu cống…

Trong khi đó, EU là nhà sản xuất thép lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Khối thương mại này đang sản xuất khoảng hơn 177 triệu tấn thép mỗi năm, chiếm khoảng 11% tổng sản lượng toàn cầu.

Năm ngoái, các nhà sản xuất thép của EU đã bán 3,2 triệu tấn thép sang Mỹ, quốc gia nhập khẩu thép lớn nhất thế giới.

Các quan chức của Ủy ban châu Âu từ chối đưa ra thông tin cụ thể về những biện pháp trả đũa dự kiến và cũng không bình luận về một báo cáo của Financial Times rằng EU có thể trả đũa thông qua các mặt hàng như nước cam và rượu bourbon nhập khẩu.

Những bất đồng liên quan đến thép nhập khẩu đã phản ánh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa lãnh đạo các nước thành viên EU và ông Trump trong vấn đề thương mại.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chỉ trích quan điểm về thương mại toàn cầu của ông Trump. “Trong khi chúng ta đang tìm kiếm khả năng hợp tác để tất cả cùng có lợi, thì Mỹ lại nhìn nhận toàn cầu hoá dưới con mắt của người chiến thắng, kẻ thua cuộc mà không phải mối quan hệ đôi bên cùng có lợi", bà Angela Merkel nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Die Zeit của Đức vào ngày thứ 4.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel cho biết vào ngày thứ 5, ông lo lắng rằng căng thẳng giữa EU và Mỹ có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại.

“Có rất nhiều vấn đề khiến chúng tôi lo lắng rằng Mỹ có thể bắt đầu một cuộc chiến tranh thương mại với EU. Tất nhiên, điều này có thể gây ra các biện pháp đáp trả từ phía EU", Gabriel nói tại đài phát thanh Deutschlandfunk, Đức.

“Điều này (chiến tranh thương mại) gây tổn hại tới nền kinh tế EU, nhưng Mỹ cũng phải chịu tổn thất tương tự", ông này nói.

Theo CNN Money

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012