Sau những cái bắt tay, lãnh đạo G20 còn nhiều bất đồng
Thứ Bảy,  8/7/2017, 16:39 

Sau những cái bắt tay, lãnh đạo G20 còn nhiều bất đồng

Trúc Diễm

Các nhà lãnh đạo tại hội nghị G20 - Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Sau những cái bắt tay thật chặt và tham dự một buổi hoà nhạc Beethoven, các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới sẽ còn nhiều việc phải làm, trong đó có việc tạo được sự đồng thuận về biến đổi khí hậu, thương mại và nhập cư.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tiếp đón các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn trên thế giới trong một buổi hòa nhạc tại Elbphilharmonie của Hamburg vào tối thứ Sáu. Tại đây, các nhà lãnh đạo có thể lắng nghe các bản nhạc của Beethoven, trong khi các trợ lý của họ bắt đầu một buổi làm việc thâu đêm nhằm giải quyết những vấn đề giai góc, còn sự khác biệt với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bà Merkel đã có buổi hội đàm trực tiếp, lần đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm thứ Sáu. Đây là cơ hội để bà Merkel thể hiện các kỹ năng ngoại giao của mình trước thềm bầu cử liên bang vào tháng 9.

Các buổi hội đàm này thường bắt đầu bằng một cái bắt tay thật chặt và kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ. Đây là những buổi hội đàm được mong đợi nhất giữa các nhà lãnh đạo trong nhiều năm.

Các nhà lãnh đạo G20 sẽ có một khoảng thời gian khó khăn để đạt được sự đồng thuận về chính sách khí hậu và thương mại. “Những đặc phái viên (sherpas) có rất nhiều việc phải làm trong buổi tối nay", bà Merkel nói. “Tôi hy vọng họ có thể mang tới cho chúng ta những kết quả tốt đẹp. Nhưng đó là những thảo luận vô cùng khó khăn, tôi không muốn nói thêm về nó nữa”.

Cùng với giải quyết những khác biệt về thương mại và biến đổi khí hậu, bà Merkel còn phải điều hành các buổi thảo luận liên quan tới nhập cư vào hôm nay (8-7). Nhập cư đã trở thành vấn đề gây nhiều tranh cãi kể từ khi ông Trump nhậm chức nửa năm trước với tuyên bố “Nước Mỹ đầu tiên".

Tháng trước, ông Trump cũng quyết định rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước quốc tế mang tính bước ngoặt, nhằm chống lại biến đổi khí hậu. Đồng thời, ông cũng đe doạ sẽ có những biện pháp trừng phạt về thương mại. Những biện pháp này có thể ảnh hưởng tới các quốc gia xuất khẩu thép sang Mỹ như Trung Quốc, Đức, Canada và một loạt các quốc gia khác.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, các đặc phái viên đã làm việc nhiều tuần trước đó để giải quyết những khác biệt và nhiều nguồn tin tại EU cho biết, họ đã đi đến thống nhất về ngôn ngữ vào ngày thứ 5 để các lãnh đạo có thể thông qua.

Theo Reuters, dự thảo biên bản mới nhất cho thấy Hiệp định khí hậu Paris là “không thể đảo ngược”. Đồng thời, bản dự thảo này cũng bao gồm một đoạn mới chỉ ra rằng Mỹ sẽ “làm việc chặt chẽ  với các đối tác khác để giúp họ tiếp cận và sử dụng nhiên liệu hoá thạch sạch và hiệu quả hơn".

Một số chuyên gia hoài nghi về việc liệu các nhà lãnh đạo có chấp thuận tham chiếu “nhiên liệu hóa thạch” hay không. Song, đây là tham chiếu mà phía Washington chắc chắn sẽ đồng ý.

Bà Merkel đã chọn Hamburg, thành phố cảng nơi bà sinh ra, để gửi tín hiệu về sự cởi mở của Đức với thế giới, bao gồm cả sự khoan dung đối với các cuộc biểu tình ôn hòa.

Khi các nhà lãnh đạo tụ hội tại Hội nghị thượng đỉnh G20, cảnh sát cho biết họ đã phải điều động thêm lực lượng viện trợ từ các vùng khác của Đức để đối phó với hàng ngàn người biểu tình chống lại chủ nghĩa tư bản. Họ đốt cháy xe ô tô, thùng rác và pallet gỗ một cách bạo lực mà Bộ trưởng Nội vụ Hamburg gọi là "đáng sợ".

Cảnh sát cho biết 196 sĩ quan đã bị thương, 83 người biểu tình bị tạm giam và 19 người khác bị bắt.

Theo Reuters

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012