Hội nghị xăng dầu thảo luận tương lai ngành năng lượng
Thứ Ba,  11/7/2017, 13:59 

Hội nghị xăng dầu thảo luận tương lai ngành năng lượng

Chánh Tài

Các đại biểu tại lễ khai mạc Hội nghị xăng dầu thế giới lần thứ 22 ở Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Trend News Agency

(TBKTSG Online) - Hôm 10-7, hơn 5.000 đại biểu gồm 500 giám đốc điều hành và 50 bộ trưởng của ngành xăng dầu toàn cầu đã quy tụ về thủ đô Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) dự Hội nghị xăng dầu thế giới lần thứ 22 diễn ra từ ngày 9 đến 13-7 nhằm thảo luận các thay đổi trong ngành năng lượng.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu tại hội nghị, ông Ben van Beurdenm, Giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí Royal Dutch Shell, nhấn mạnh đến tương lai ngành năng lượng trong bối cảnh dân số thế giới tăng nhanh trong những thập kỷ tới.

Ông nói: “Ngày nay, có khoảng 7,5 tỉ người sống trên hành tinh và vào năm 2100, con số này sẽ lên 11,2 tỉ người”. Ông dự báo dân số châu Á sẽ tăng thêm 750 triệu người vào giữa thế kỷ 21, kéo theo nhu cầu năng lượng ở khu vực này sẽ tăng thêm 50%.

Ông cũng lưu ý đến tầm quan trọng của châu Phi, nơi mà dân số sẽ tăng thêm 3,2 tỉ người vào cuối thế kỷ 21. Theo ông, các chính sách chuyển giao năng lượng tập trung quá nhiều ở châu Âu và Bắc Mỹ thay vì các nước đang phát triển.

Các đại diện khác của ngành năng lượng cho rằng nhu cầu xăng dầu sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh dân số toàn cầu tăng nhanh.

Theo ông Amin Nasser, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Aramco của Arab Saudi, các nguồn năng lượng thay thế và dầu đá phiến là các nhân tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai. Song ông cho rằng “vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng chúng có thể nhanh chóng thay thế dầu khí truyền thống”.

Ông nói: “Năng lượng tái tạo vẫn đối mặt những thách thức lớn, chưa thể cạnh tranh với dầu mỏ và phải mất một thời gian lâu nữa, các nguồn năng lượng mới chiếm lĩnh thị trường... Nhu cầu đang gia tăng đối với tất cả các loại năng lượng với dầu khí đóng vai trò trung tâm sẽ là một thực tế còn kéo dài vài thập kỷ tới”.

Ông Nasser lưu ý mức sụt giảm mạnh trong đầu tư và hoạt động thăm dò dầu khí truyền thống có thể dẫn đến thiếu hụt nguồn cung trong tương lai. “Bức tranh này ngày càng đáng lo ngại”, ông Nasser cảnh báo. Saudi Aramco dự kiến đầu tư hơn 300 tỉ đô la Mỹ trong thập kỷ tới cho các hoạt động thăm dò nhằm duy trì công suất khai thác dầu mỏ.

Hội nghị dầu mỏ thế giới được tổ chức ba năm một lần bởi Hội đồng xăng dầu thế giới (WPC) có trụ sở ở London. WPC có 65 nước thành viên, đại diện cho 96% năng lực sản xuất và tiêu thụ dầu khí toàn cầu.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012