Sửa bốn luật thuế
Thứ Ba,  11/7/2017, 15:56 

Sửa bốn luật thuế

Minh Tâm

Luật thuế thu nhập cá nhân dự kiến sẽ được sửa đổi trong thời gian tới. Một trong những đề xuất đã được nhắc tới là doanh thu trên 150 triệu đồng/năm, cá nhân mới phải đóng thuế. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính đang lấy ý kiến để sửa bốn luật thuế. Mục tiêu là thay đổi cơ cấu kinh tế, điều chỉnh những ưu đãi với các đối tượng doanh nghiệp theo hướng phù hợp hơn.

Bốn luật thuế dự kiến sẽ được sửa đổi là Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Lịch trình dự kiến là Bộ Tài chính sẽ lấy ý kiến các bên liên quan, hoàn thiện các đề xuất để trình Quốc hội vào tháng 10 tới và nếu được đồng ý thì Quốc hội sẽ thông qua vào năm 2018.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, việc sửa đổi bốn luật thuế sẽ giúp thay đổi cơ cấu kinh tế, điều chỉnh các chính sách ưu đãi theo hướng hợp lý hơn. “Toàn bộ các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp phải được rà soát lại vì quá dàn trải”, vị này nói.

Trong thời gian qua, rải rác ở nhiều thời điểm, Bộ Tài chính cũng như cơ quan thuế địa phương đã đề xuất sửa đổi nhiều chính sách liên quan đến Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật thuế giá trị gia tăng…

Chẳng hạn như nâng mức doanh thu tính thuế với các cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm lên 150 triệu đồng/năm hay chuyện giảm tỷ lệ phần trăm cá nhân phải đóng cho khoản thu nhập vãng lai từ 2 triệu đồng từ 10% như hiện tại xuống 5%...

Tuy nhiên, các đề xuất này vẫn ở dạng… chờ.

Trao đổi với TBKTSG Online, một chuyên gia trong ngành thuế (không muốn nêu tên) nhìn nhận, có không ít quy định hiện đã bộc lộ sự bất hợp lý ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội. Tuy nhiên, ở những tỉnh, thành xa thì lại không vấn đề gì. Chính vì vậy, việc của cơ quan xây dựng chính sách là phải tìm ra giải pháp quản lý hài hòa giữa các nơi.

Xem thêm:

Đề xuất: doanh thu trên 150 triệu, cá nhân mới đóng thuế

Hồ sơ hoàn thuế tăng vọt, cơ quan thuế kiến nghị giảm thuế

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012