TBKTSG số 28-2017: Kinh tế tư nhân và chủ nghĩa tư bản thân hữu
Thứ Tư,  12/7/2017, 12:05 

TBKTSG số 28-2017: Kinh tế tư nhân và chủ nghĩa tư bản thân hữu

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa ban hành Nghị quyết về "Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa". Trong bối cảnh thực tế hiện nay, nên phát triển kinh tế tư nhân theo hướng nào, với những giải pháp nào? Trong quá trình đó, đâu là nguy cơ phát sinh cần tránh? Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề tuần này của TBKTSG đề cập đến vấn đề "Kinh tế tư nhân và chủ nghĩa tư bản thân hữu", với các bài viết:

Làm thế nào để phát triển kinh tế tư nhân? Sơn Tây phỏng vấn luật sư  Nguyễn Tiến Lập, theo đó, ông cho rằng một chính sách tốt trong điều kiện hiện nay là một chính sách mang đến các quyền và cơ hội thay vì các lợi ích cụ thể. “Quyền” sẽ dành cho tất cả mọi người và “cơ hội” sẽ dành cho những ai có năng lực. “Quyền” sẽ được bảo vệ bằng hệ thống tư pháp, còn “cơ hội” sẽ do thị trường quyết định.

Để kinh tế tư nhân phát triển: Phải khống chế chủ nghĩa tư bản thân hữu (TS Nguyễn Sĩ Dũng): Hiện tượng các doanh nghiệp tài trợ cho chuyện mua quan, bán chức cần phải được nhìn nhận như một hiểm họa của đất nước. Đây là sự khởi nguồn rất phổ biến của chủ nghĩa tư bản thân hữu hiện nay.

Kinh tế thị trường lưỡng lự và sự lên ngôi của chủ nghĩa tư bản thân hữu (Trần Ngọc Thơ): Quá trình liên kết và tương tác giữa các nhóm tư bản thân hữu và một vài cơ quan có trách nhiệm đã làm cho kinh tế thị trường ngày càng bị trọng thương (bởi rải đinh) hoặc bị thâu tóm (bởi nhóm tư bản thân hữu).

Các bài viết khác trên số báo ra ngày 13-7-2017, TBKTSG xin giới thiệu bạn đọc:

Nợ nhiều, nợ ít - không bằng nợ ai (Mục Ý kiến): Một khi đã  kiên quyết với nguyên tắc doanh nghiệp nhà nước chỉ được giao vốn từ ngân sách còn lại phải tự chủ, tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình thì đừng bao giờ dễ dãi đứng ra bảo lãnh cho các khoản vay của họ.

Tiền lệ Đạm Ninh Bình (Ngọc Lan): Muốn biết liệu có chấm dứt được tình trạng xếp hàng chờ Chính phủ trả nợ thay như dự án của Vinachem thì phải nhìn vào cách Chính phủ xử lý dự án này thế nào.

Sau Vĩnh Tân 1, đến các “tiềm năng” Vĩnh Tân 3,4: Nguy cơ nguồn tài nguyên hải sản bị xóa sổ (Đăng Nguyễn): Nay nhiệt điện than tiếp tục “lấn sân” với nguy cơ đe dọa ô nhiễm biển, đe dọa nguồn lợi thủy sản. Giới hạn nào đang đặt ra cho môi trường? Giới hạn nào đang đặt ra cho sinh kế lâu dài của người dân?

Nước ngoài không đi trên… dây! (Hải Lý): Chuẩn mực rủi ro của ngân hàng nước ngoài không cho phép họ đi trên.. dây.

Định hướng và chủ nghĩa thân hữu (Nguyễn Vũ): Thiết nghĩ để giải quyết đến gốc rễ vấn nạn chủ nghĩa thân hữu, nên minh định thật rõ câu chuyện định hướng. Trước hết định hướng là chuyện nhà nước, chuyện của người vạch chính sách…

Thua lỗ ở Vinafood 2 và yêu cầu tái cấu trúc thị trường xuất khẩu gạo (Sa Nam): Kinh doanh không hiệu quả. Dẫn dắt thị trường không thành công. Tất cả những điều đó đủ để đặt ra những câu hỏi về tính cần thiết của một DNNN trong thị trường xuất khẩu gạo.

Để đường sắt Việt Nam “sống” được (Phan Minh Ngọc): Nếu có cơ chế mời gọi đầu tư hấp dẫn thì với công nghệ xây dựng hiện tại, các nhà đầu tư tư nhân không gặp khó khăn gì để xây các trung tâm thương mại, khách sạn, tổ hợp bất động sản đa chức năng tận dụng các khoảng không bên trên các ga tàu.

Khoảng trống pháp lý trong mua bán kỳ nghỉ (Trương Trọng Hiểu): Bỏ tiền ra mua kỳ nghỉ là thật, còn trao đổi được hay không là chuyện… tương lai.  Và thậm chí, nếu có trao đổi được thì cả hai bên cũng phải… trả phí cho bên làm dịch vụ trao đổi.

Nông nghiệp - từ nền sản xuất sang nền kinh tế (Lê Minh Hoan): Nếu tái cơ cấu nông nghiệp mà chỉ quanh quẩn trong bộ máy nhà nước, tư duy của người nhà nước, không có sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp thì rất khó thành công.

Đằng sau quyết định hạ lãi suất điều hành của NHNN (Hoàng Ngọc Khanh): Có thể sẽ có câu hỏi rằng tại sao CPI trong năm 2015 còn thấp hơn nhiều mức 2% hiện nay nhưng NHNN lại không hạ lãi suất? Câu trả lời chính là khả năng chịu đựng rủi ro của hệ thống ngân hàng hiện nay đã tốt hơn nhiều so với thời điểm cuối năm 2015.

Cổ phần hóa Vinalines: những diễn biến mới (Linh Trang): Giá trị thực tế của doanh nghiệp để cổ phần hóa tại thời điểm ngày 31-12-2016 được phía Vinalines định giá lá 16.741 tỉ đồng, tương đương khoảng 750 triệu đô la Mỹ.

Bàn thêm chuyện thanh kiểm tra thuế một lần/năm (Minh Tâm): Cơ quan thực thi trong ngành thuế cho rằng, rất khó để có thể thực hiện theo đúng chỉ thị mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về việc chỉ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp một lần/năm. Cốt lõi của vấn đề này là thanh tra, kiểm tra đúng quy định, trúng đối tượng.

Xung đột quy trình pháp lý (Tâm Dân): Để giải quyết tình trạng này, như trong trường hợp thế chấp tài sản là phương tiện xe, công an giao thông chỉ cần quy định rõ hơn loại giấy tờ đăng ký xe nào được lưu hành hợp pháp, bao gồm: (1) bản chính; (2) bản sao do ngân hàng nhận thế chấp cung cấp.

Tiếp cận thị trường 9 tỉ đô la Mỹ (Đào Loan): Một số dự báo cho thấy thị trường du lịch trực tuyến của Việt Nam có thể đạt đến 9 tỉ đô la Mỹ trong vòng ba năm tới. Đây là “miếng bánh lớn” nhưng để giành được một phần trong đó lại không phải chuyện dễ dàng.

Vật vã thương hiệu nông sản Việt (Nguyễn Quang Bình): Hình như trong kinh doanh, người xứ mình vẫn thích điều to tát mà thiếu sự nhẫn nại. Song bất kỳ thương hiệu nào, nhất là nông sản, đều cần được xây dựng một cách tỉ mỉ, tiệm tiến với cách riêng của từng ngành.

Nông sản Việt và thách thức từ Campuchia (Ngọc Hùng): Để có đủ nguồn nguyên liệu cho hoạt động xuất khẩu, Việt Nam đã chọn Campuchia làm nơi cung cấp lâu dài. Nhưng với sự lớn mạnh nhanh chóng của “người cung cấp”, ý tưởng này đang có nguy cơ bị “phá sản”.

Mở chân rết bằng công nghệ (Đỗ Quang Tuấn Hoàng): Chỉ với 10 người nhưng iWater đã tạo được mạng lưới giao nước tận nơi theo yêu cầu của khách hàng trên khắp địa bàn TPHCM nhờ ứng dụng công nghệ mới trong nền kinh tế nối kết.

Lập quỹ trách nhiệm xã hội, nên chăng? (Anh Thư): Nguồn tài chính của quỹ có thể được sử dụng cho các mục đích xã hội.

Mỹ siết chặt định cư đầu tư (Minh Đức): Chính  quyền Mỹ đang xem xét việc thay đổi các quy tắc cấp thị thực theo diện đầu tư. Có nhiều cuộc tranh luận về thị thực này, cho rằng nó chỉ có lợi cho giới siêu giàu.

Xe hơi điện sắp lên ngôi? (Trúc Diễm-Thái Bình): Những sự kiện đang diễn ra liên tục cho thấy ngày mà xe hơi điện soái ngôi vị độc tôn của xe hơi chạy xăng dầu có lẽ không còn xa.

G-20 và một thế giới đã thay đổi (Huỳnh Hoa): Triết lý ngoại giao của Mỹ đã thay đổi và vấn đề của các nước còn lại là xác định hướng đi phù hợp với lợi ích của mình thay vì trông cậy vào các giải pháp có sẵn từ các diễn đàn đa phương như G-20.

Thuận tiện, tùy tiện gây bất tiện (Quỳnh Thư): Trên một mức độ cao hơn, có sự tùy tiện khác đang làm phương hại đến lợi ích của cả xã hội. Đó là sự tùy tiện trong ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.

Sức mạnh mềm của văn hóa Hàn Quốc (Bình An): Nếu ai đã từng đọc cuốn sách “Giải mã Hàn Quốc sành điệu” thì sẽ hiểu được tường tận cách mà Hàn Quốc đã chinh phục thế giới thông qua ngành giải trí của mình như thế nào.

Niềm khoái cảm từ máu (Diễm Trang): Chẳng phải thời kỳ hiến tế và mua vui bằng máu đã qua lâu lắm rồi sao?

Món quà không đợi (Nguyễn Ngọc Tư): Cả thời gian, khi đi qua căn buồng mười một mét vuông này, cũng bịnh. Nó trì trệ đến có cảm giác không dịch chuyển. Ngày rất dài như đang đông cứng…

Lan man chữ nghĩa (Bình Vương): Thương cho roi cho vọt, song cũng mong các bề trên học thuật nhẹ tay nhẹ lời một chút, khi chữ nghĩa nó đã tốt nghiệp ra với đời. không còn bó trong sách vở.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012