Mỹ siết chặt định cư đầu tư
Thứ Bảy,  15/7/2017, 08:22 

Mỹ siết chặt định cư đầu tư

Minh Đức

Vợ chồng anh Li và con trai dành dụm 500.000 đô la đầu tư vào Mỹ để mong được định cư. Ảnh: The Washington Post

(TBKTSG) - Chính quyền Mỹ hiện đang xem xét việc thay đổi các quy tắc cấp thị thực theo diện đầu tư. Tại Mỹ hiện đang có nhiều cuộc tranh luận về thị thực này, cho rằng nó chỉ có lợi cho giới siêu giàu mà bỏ sót những đối tượng khác cần thiết hơn.

Đầu tư để định cư

Con trai của Jehan Li và Mia Qi chỉ mới một tuổi, nhưng cặp vợ chồng trẻ người Trung Quốc này đã nghĩ tới việc làm thế nào sau này con được định cư ở Mỹ để có một tương lai tốt.

Sau khi cưới nhau nhau năm 2014, cả hai quyết định đi hưởng tuần trăng mật ở California để tận mắt chứng kiến và cảm nhận về nước Mỹ. “Chúng tôi đi nghỉ ở Mỹ với mục đích tìm hiểu về đất nước này”, Li kể. Anh cho hay, những hiểu biết của hai vợ chồng về Mỹ chủ yếu là xuất phát từ phim ảnh và tin tức trên truyền hình.

Sau 10 ngày trăng mật ở California, nơi Li và Qi được trải nghiệm sự hùng vĩ của Vườn quốc gia Yosemite, vui chơi trên Đại lộ Danh vọng Hollywood và thậm chí thăm Đại học California ở Los Angeles, cả hai quyết định sẽ “di cư”. “Các giá trị của Mỹ đã cuốn hút tôi rất nhiều và tôi muốn sẽ nuôi dạy con ở đó”, anh tâm sự với tờ The Washington Post.

Kỹ sư xây dựng 38 tuổi này cho biết, có rất nhiều cách để nhập cư vào Mỹ, nhưng cách đơn giản nhất là theo chương trình EB-5. “Yêu cầu duy nhất của chương trình này là tiền mặt. Không giống như các thị thực di trú khác, người ta không yêu cầu phải có người thân ở Mỹ hoặc có bất kỳ khả năng phi thường, trình độ giáo dục hay thành tích nghề nghiệp nào”, Li nói.

Chương trình EB-5 tạo điều kiện cho người nước ngoài định cư trên lãnh thổ Mỹ với điều kiện đầu tư 500.000 đô la, đem lại lợi ích cho kinh tế Mỹ và tạo việc làm cho người Mỹ. Li cho hay, anh đã đầu tư mua bất động sản trong một tòa nhà chọc trời đang được xây dựng ở Miami.

Hai vợ chồng dành dụm 500.000 đô la bằng cách bán ngôi nhà bốn phòng ngủ ở ngoại ô Bắc Kinh mà cha mẹ Li đã giúp anh mua cách đây 10 năm. Sau đó hai người thuê một căn hộ cao tầng khiêm tốn với hai phòng ngủ ở tòa chung cư ở phía Tây Nam thành phố. Mặc dù sở hữu nhà ở được Trung Quốc luôn coi là một khoản đầu tư tài chính an toàn, song Li và Qi cho biết họ bán nhà đi ở thuê để hy sinh cho con trai.
“Mọi người đều muốn con mình được hưởng nền giáo dục của Mỹ”, chị Qi vợ của Li cho hay. “Ở Trung Quốc có quá đông người và cạnh tranh rất khốc liệt. Vì vậy trẻ con chả biết làm gì ngoài việc học, học, học”, chị nói.

Chương trình EB-5 đã trở nên hấp dẫn đối với các nhà phát triển bất động sản Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Đây được cho là một nguồn vốn rẻ đáng tin cậy, trong khi các khoản vay ngân hàng gặp khó khăn. Các công ty bất động sản chỉ trả lãi suất thấp hàng năm đối với các khoản đầu tư từ người có thị thực EB-5, thường chỉ từ 4-8%, trong khi các khoản vay thông thường phải chịu lãi 12-18%.

Các nhà môi giới nhập cư của Trung Quốc nói rằng tầng lớp trung lưu đã đổ xô vào chương trình này trong những năm gần đây. Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong số 8.500 thị thực EB-5 ban hành năm 2016, có tới 82% là từ các nhà đầu tư Trung Quốc. Một thập kỷ trước, người Trung Quốc chỉ chiếm 12% số thị thực này.

Tuy nhiên, cánh cửa của Mỹ có thể sẽ sớm khép lại cho những gia đình kiểu như vợ chồng Li và Qi.

Cần người hay cần tiền

Quốc hội và chính quyền Mỹ hiện đang xem xét việc thay đổi các quy tắc cấp thị thực diện EB-5. Tại Mỹ hiện đang có nhiều cuộc tranh luận về thị thực đầu tư nhập cư, trong đó đặt ra những câu hỏi về mục đích của chính sách thị thực của Mỹ.

Một số người nói rằng chương trình này cần được loại bỏ để ủng hộ các nhóm nhập cư khác, chẳng hạn như công nhân có tay nghề cao hoặc những người tị nạn cần thoát khỏi các cuộc bức hại. Một số khác cho rằng không nên tạo điều kiện để người nước ngoài “mua vé” vào Mỹ. Song cũng có những người ủng hộ lập luận rằng, những người có tiền cần được ưu tiên bởi đây là cách tốt nhất để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, vì đầu tư của họ sẽ tạo ra của cải và việc làm.

“Chúng ta đang tìm kiếm người, hay kiếm tiền?” - William Cook, cựu quan chức Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ dưới thời Tổng thống George H.W. Bush đặt câu hỏi. Ông tự trả lời: “Cuối cùng, sự thật đơn giản là chính phủ đang tìm kiếm tiền. Và điều đó, không may, lại loại trừ những người ít tiền nhưng có thể là người tốt nhất trên thế giới”.

Sự chấp thuận của Quốc hội đối với việc áp dụng thị thực EB-5 sẽ hết hạn vào tháng 9 này. Các nhà làm luật cũng như Bộ An ninh nội địa Mỹ đang cân nhắc đề xuất những quy định mới, có thể tăng con số đầu tư từ 500.000 đô la lên tới 1,35 triệu đô la.

Tháng 5 vừa qua, các nhà lập pháp đang muốn thay đổi các điều kiện của thị thực EB-5 đã tỏ ra không hài lòng, khi công ty gia đình của ông Kushner, con rể Tổng thống D.Trump, người hiện đang làm cố vấn của Nhà Trắng, đã tổ chức chào mời các nhà đầu tư Trung Quốc ở Bắc Kinh dự án căn hộ cao cấp tại New Jersey.

Các nhà môi giới nhập cư cho biết những bài thuyết trình bán hàng như vậy đang khiến người Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tư đông đảo vào Mỹ. Theo báo The Washington Post, các nhân viên tư vấn đã chào mời nhà đầu tư Trung Quốc rằng, nên mua sớm sẽ có lợi, bởi các quy tắc cũ hiện nay chỉ yêu cầu có 500.000 đô la là được xem xét cấp thị thực. Nếu không mua nhanh, chính quyền Mỹ sẽ có những thay đổi khác khiến cho diện EB-5 trở nên khó khăn hơn.

Ông Michael Short, phát ngôn viên của Nhà Trắng, xác nhận với The Washington Post rằng chính quyền của Tổng thống D. Trump đang “xem xét lại toàn bộ sự thay đổi của chương trình EB-5”, bao gồm cả khả năng tăng giá tiền đầu tư.

Những thay đổi tiềm ẩn, chẳng hạn như tăng số tiền đầu tư, được cho là sẽ không tạo ra khó khăn gì đối với giới siêu giàu Trung Quốc. Nhưng chúng có thể sẽ đóng sập cánh cửa vào Mỹ đối với các gia đình ở diện thu nhập vừa vừa như Li và Qi.

Jerry Liu, một chuyên gia tư vấn nhập cư ở Bắc Kinh, cho biết trong giai đoạn trước khi có thay đổi, thị trường ở Trung Quốc đã lên cơn sốt. Vì có những giới hạn về số lượng thị thực theo quốc tịch, nên hiện nay các ứng viên Trung Quốc thường phải đợi 7-10 năm kể từ thời điểm họ đầu tư, cho tới khi có thẻ xanh. Trước năm 2015, thời gian chờ đợi chỉ khoảng năm năm.

Nhiều bậc phụ huynh ở Trung Quốc cũng lo ngại rằng, nếu không đăng ký sớm thì con cái của họ sẽ vượt quá 21 tuổi, khi đó sẽ không đương nhiên được đi cùng cha mẹ. Vì vậy, họ thường đầu tư từ khi con còn nhỏ để chờ đợi thêm 5-7 năm là vừa.

Ronnie Fieldstone, một luật sư của Miami, đại diện cho các nhà đầu tư Trung Quốc, cho hay khoảng một phần ba những người nộp đơn ở Trung Quốc thậm chí còn đăng ký đầu tư luôn cho trẻ vị thành niên là con cái của họ, để đề phòng tới khi nhận thẻ xanh thì chúng đã quá 21 tuổi. Khi đó những thanh thiếu niên này trở thành chủ đầu tư và có thể tới Mỹ, chứ không phải diện đi theo cha mẹ.

Đến lúc này thì vợ chồng Li và Qi có thể thở phào, trước khi Mỹ thay đổi các quy định nhập cư theo hướng siết chặt. Công ty Paramount Miami Worldcenter, nhà phát triển dự án chung cư mà hai người đã đầu tư, cho biết căn hộ sẽ hoàn thành vào đầu năm 2019. Hiện tại tòa nhà đã xây được 12 trong số 60 tầng và trên 60% trong tổng số 500 căn hộ đã được bán.

Một khi Chính phủ Mỹ chấp thuận đơn của gia đình, anh chị Li sẽ có “thẻ xanh” có điều kiện trong hai năm. Cặp đôi này đã nghiên cứu tìm nhà ở và trường học tại Los Angeles, nơi mà họ hy vọng sẽ ổn định cuộc sống.

Hiện tại, cả hai đang dạy cho Oscar, 21 tháng tuổi, học tiếng Anh, bằng các bài hát thiếu nhi. Oscar đang học bảng chữ cái và thích hát các bài hát đếm số tiếng Anh. “Chúng tôi hy vọng sẽ được vào Mỹ khi con trai tôi học xong tiểu học”, Li nói.

(Theo The Washington Post)

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012