Bệnh viện tư đầu tiên được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ
Thứ Tư,  12/7/2017, 16:35 

Bệnh viện tư đầu tiên được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

Hoàng Nhung

Cặp sinh đôi của vợ chồng người Anh từ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện tại Bệnh viện Mỹ Đức TPHCM. Ảnh tư liệu của BV Mỹ Đức.

(TBKTSG Online) - Bộ Y tế vừa quyết định công nhận Đơn vị hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức – Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức TPHCM đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Như vậy, ngoài 3 bệnh viện công lập thực hiện kỹ thuật mang thai hộ gồm Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TPHCM thì Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức là bệnh viện tư nhân đầu tiên trong cả nước được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Bệnh viện Mỹ Đức đã nộp hồ sơ đề nghị công nhận đủ điều kiện triển khai mang thai hộ, sau đó Bộ Y tế đã thành lập đoàn thẩm định kiểm tra hồ sơ bệnh án, quy định/quy trình của bệnh viện, phỏng vấn lãnh đạo/nhân viên, quan sát thực tế cũng như quy định/quy trình về xét duyệt hồ sơ mang thai hộ, kiểm tra sự chuẩn bị của bệnh viện về các hoạt động tư vấn pháp lý, tâm lý cho các trường hợp mang thai hộ.

Đơn vị hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Mỹ Đức là trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm đạt chuẩn chất lượng RTAC (Úc). Trước đây những trường hợp cần thực hiện mang thai hộ, bệnh viện phải giới thiệu sang các bệnh viện được Bộ Y tế cho phép để thực hiện. Còn giờ đây, những trường hợp này có thể thực hiện ngay tại Bệnh viện Mỹ Đức.

BS Đặng Quang Vinh, Phó trưởng Đơn vị hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức cho hay, kỹ thuật không phải là rào cản trong việc triển khai mang thai hộ vì vẫn dựa trên nền tảng của thụ tinh trong ống nghiệm. Rào cản lớn nhất của việc thực hiện mang thai hộ là vấn đề pháp lý, các rắc rối có thể nảy sinh về quyền lợi/nghĩa vụ giữa các bên nhờ mang thai hộ, bên mang thai hộ và đứa trẻ sinh ra. Do đó, trách nhiệm của các trung tâm được triển khai mang thai hộ là hết sức nặng nề và cần có các quy trình, quy định hết sức nghiêm ngặt.

Những trường hợp được phép mang thai hộ là cặp vợ chồng đang điều trị hiếm muộn và thỏa các điều kiện như chưa có con chung, người chồng phải có tinh trùng (trong tinh dịch hay từ mào tinh/tinh hoàn), người vợ không có hay không còn tử cung, có bất thường tử cung và đã thất bại thụ tinh trong ống nghiệm nhiều chu kỳ, có chống chỉ định mang thai hay sinh con vì các bệnh lý nội khoa...

Người mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hay bên chồng của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ (phải được luật sư xác nhận thông qua gia phả/phả hệ), có độ tuổi từ 20 đến 45, đã có ít nhất một con khỏe mạnh. Nếu có con nhỏ thì con phải từ 12 tháng trở lên và không đang cho con bú.

Theo thống kê của Hội sinh sản và vô sinh Việt Nam, năm 2016, Việt Nam có khoảng 20.000 chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm được tiến hành, chiếm vị trí đầu bảng ở khu vực Đông Nam Á. Cũng trong năm này, số trường hợp có nhu cầu mang thai hộ và nộp đơn tại 3 trung tâm được phép triển khai thí điểm chưa tới con số 300. Nghĩa là nhu cầu mang thai hộ chỉ chiếm một số rất nhỏ so với thụ tinh trong ống nghiệm.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012