Khai trương Cổng Thông tin thương mại Việt Nam
Thứ Tư,  12/7/2017, 18:07 

Khai trương Cổng Thông tin thương mại Việt Nam

Tư Hoàng

Khai trương Cổng Thông tin thương mại Việt Nam. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, quyền Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Sebastian Eckardt và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã bấm nút chính thức vận hành Cổng Thông tin thương mại Việt Nam hôm 12-7 tại Hà Nội.

Cổng thông tin này được Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) chủ trì xây dựng với giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới nhằm cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp cổng thông tin một cửa về các quy định pháp lý và quy trình thủ tục cần thiết cho hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu rõ: “Với sự ra đời và chính thức vận hành Cổng Thông tin thương mại Việt Nam, trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp và các bên có liên quan sẽ tìm được  những thông tin cần thiết, hữu ích giúp hoạt động thương mại ngày càng được thuận lợi hơn”.

Theo Báo cáo Khảo sát Môi trường kinh doanh toàn cầu 2017 (Doing Business 2017) của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đã tăng 9 bậc, từ vị trí 91 lên vị trí 82 về cải thiện môi trường kinh doanh và tăng 15 bậc, từ vị trí 108 lên vị trí 93, đối với chỉ số thương mại xuyên biên giới liên quan tới các hoạt động xuất - nhập khẩu.

Ông cho biết, Bộ Tài chính, với tư cách là cơ quan chủ trì triển khai thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại WTO cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Chính phủ, khu vực tư nhân cũng như các tổ chức quốc tế để đảm bảo phối hợp có hiệu quả, chia sẻ thông tin nhằm duy trì sự bền vững của cổng thông tin để tích cực góp phần vào thực hiện các cam kết quốc tế về minh bạch hóa của Việt Nam.

Cổng thông tin chứa đựng các thông tin liên quan tới quy định pháp lý và thủ tục hiện hành về thương mại, các văn bản pháp quy, thủ tục hành chính, hướng dẫn, biểu mẫu, giấy phép, và mức phí áp dụng bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

“Thương mại là một động lực quan trọng cho tăng trưởng của Việt Nam; và việc tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng các thông tin về thủ tục xuất nhập khẩu là hết sức quan trọng đối với các thương nhân và nhà đầu tư”, ông Sebastian Eckardt, quyền Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định.

Ông cho biết, cổng thông tin là nơi người dùng có thể tìm thấy thông tin từ hàng chục bộ ngành và cơ quan nhà nước liên quan tới hoạt động xuất nhập khẩu. Cổng thông tin này là một phần quan trọng trong nỗ lực của Chính phủ nhằm tăng cường tạo thuận lợi thương mại.

Một cổng thông tin đơn nhất chứa đựng tất cả quy định và thủ tục liên quan tới thương mại sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm hoặc tham gia trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu và quá cảnh hàng hóa.

Một số nội dung khác của cổng thông tin bao gồm: tổng quan về nền kinh tế Việt Nam, hướng dẫn xuất khẩu – nhập khẩu, thuật ngữ thường dùng trong lĩnh vực hải quan, cũng như thông tin về các khu kinh tế đặc biệt, khu chế xuất, thương mại xuyên biên giới và hệ thống GSP tự động; các hiệp định thương mại quốc tế, khu vực và song phương mà Việt Nam đã ký kết, gồm cả các quy tắc và quy định áp dụng, cũng như những lợi ích có liên quan; đường dẫn tới một tập hợp website của các tổ chức quốc tế để giúp hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận với thị trường quốc tế, cũng như cho phép các nhà xuất khẩu tiến hành những phân tích về tiềm năng thương mại và nghiên cứu thị trường.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012