Kaspersky Lab phủ nhận làm việc cho tình báo Nga
Thứ Năm,  13/7/2017, 10:01 

Kaspersky Lab phủ nhận làm việc cho tình báo Nga

Chánh Tài

Trụ sở của công ty an ninh mạng Kaspersky Lab ở Moscow, Nga. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Hôm 12-7, công ty an ninh mạng Kaspersky Lab của Nga, chủ sở hữu phần mềm diệt virus Kaspersky, lên tiếng bác bỏ thông tin cáo buộc họ làm việc cho các cơ quan tình báo Nga, theo BBC.

Trước đó, hãng tin Bloomberg (Mỹ) đăng bài viết tiết lộ rằng Kaspersky Lab có trụ sở ở Moscow, đã phát triển các công cụ an ninh cho Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) và có những dự án hợp tác với FSB. Bài viết nói rằng nội dung một số email trao đổi giữa Eugene Kaspersky, Giám đốc điều hành của Kaspersky Lab và các nhân viên cấp cao của ông mà Bloomberg nắm được, đã phác thảo một dự án an ninh mạng bí mật theo yêu cầu của FSB. Trong các email này, ông Kaspersky đề cập đến các công cụ "chống lại các cuộc tấn công mạng" và "các biện pháp đáp trả chủ động".

Bài viết cho rằng các công cụ này không chỉ đẩy lùi các cuộc tấn công mạng mà còn giúp thu thập thông tin về những tin tặc phát động tấn công mạng để chuyển cho các cơ quan tình báo Nga.

Ngay sau bài viết trên, Cục Quản lý các dịch vụ công (GSA) của Mỹ đã loại bỏ Kaspersky Lab ra khỏi danh sách các nhà cung cấp được các cơ quan chính phủ Mỹ ưu tiên chọn lựa khi có nhu cầu mua các thiết bị công nghệ do lo ngại các sản phẩm của Kaspersky Lab có thể được Điện Kremlin sử dụng để xâm nhập vào hệ thống mạng của chính phủ Mỹ.

Phản ứng trước động thái này, Kaspersky Lab ra tuyên bố nói rằng: “Rõ ràng, Kaspersky Lab bị lôi kéo vào cuộc đấu địa chính trị mà mỗi bên cố tìm cách sử dụng công ty như là con tốt trên bàn cờ của họ”.

Tuyên bố khẳng định Eugene Kaspersky đã hơn một lần đề nghị gặp gỡ các quan chính phủ Mỹ cũng như ra điều trần trước Quốc hội Mỹ để trả lời tất cả các câu hỏi mà chính phủ Mỹ có thể nêu ra.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh Kaspersky Lab chưa bao giờ và sẽ không bao giờ giúp bất kỳ chính phủ nào trên thế giới trong các hoạt động gián điệp mạng.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012