Cựu Tổng thống Brazil bị kết án 9,5 năm tù về tội tham nhũng
Thứ Năm,  13/7/2017, 10:08 

Cựu Tổng thống Brazil bị kết án 9,5 năm tù về tội tham nhũng

Chánh Tài

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) - Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, người vượt lên tuổi thơ nghèo khó để trở thành tổng thống Brazil trong liên tiếp hai nhiệm kỳ, đã bị kết án 9,5 năm tù về tội danh tham nhũng trong phiên tòa xét xử ông hôm 12-7

Theo Reuters, phán quyết trên đánh dấu cú trượt ngã bất ngờ đối với ông Silva, vị tổng thống Brazil đầu tiên xuất thân từ tầng lớp lao động và nhận được tỷ lệ ủng hộ của cử tri lên đến 83% vào thời điểm mãn nhiệm cách đây sáu năm. Ông nhận được sự ngưỡng mộ trên toàn cầu vì đưa ra những chính sách thay đổi xã hội, giúp giảm tình trạng bất công kinh tế và xã hội nghiêm trọng ở đất nước lớn nhất Mỹ Latin. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama có lần khen ngợi ông là nhà chính trị được yêu mến nhất trái đất.

Tuy nhiên, phán quyết trên là bản kết tội gây chú ý nhất trong cuộc điều tra tham nhũng kéo dài hơn ba năm qua làm rung chuyển Brazil và phơi bày một mạng lưới tham nhũng trải rộng ở các vị trí cấp cao của chính phủ và doanh nghiệp.

Thẩm phán liên bang Sergio Moro kết luận ông Silva đã nhận khoản hối lộ trị giá 3,7 triệu real (1,2 triệu đô la Mỹ) từ công ty xây dựng công trình dân sự OAS SA để giúp công ty này nhận được các hợp đồng từ tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras. Khoản hối lộ này được đưa dưới hình thức sửa sang một căn hộ ven biển của ông Silva.

Các công tố viên liên bang cáo buộc ông Silva đứng đầu một đường dây tham nhũng bị phanh phui sau cuộc điều tra các khoản tiền lại quả liên quan đến tập đoàn dầu khí Petrobras.
Trước đó, đội ngũ luật sư của Silva chỉ trích phiên tòa này là chiêu trò khủng bố mang động cơ chính trị đồng thời cáo buộc thẩm phán Moro quyết tâm trừng phạt Silva vì các động cơ chính trị.

Tại phiên tòa, ông Silva đã tranh cãi dữ dội, khẳng định mình vô tội và cho rằng các lý do chính trị chứ không phải cáo buộc tham nhũng đã đẩy ông ra tòa.

Ông nói: “Những gì đang xảy ra không khiến tôi gục ngã mà chỉ thúc đẩy tôi tiến lên và lên tiếng nhiều hơn. Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu”. Ông Silva vẫn được tự do trong thời gian kháng án. Ngoài vụ xét xử này, ông còn bị cáo buộc các tội danh tham nhũng trong bốn vụ xét xử khác.

Thượng nghị sĩ Gleisi Hoffmann, Chủ tịch Đảng Công nhân, lên án phán quyết và nói rằng ông Silva bị kết án để ngăn ông ra tranh cử tổng thống vào năm sau. Bà tin tưởng rằng phán quyết này sẽ bị tòa phúc thẩm bác bỏ. Nếu ông Silva không thể tranh tranh cử, các nhà phân tích chính trị cho rằng Brazil sẽ rơi cảnh xáo trộn, buộc phải tái thiết và tìm một nhà lãnh đạo khác có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ như ông Silva.

“Sự vắng bóng của ông Silva tạo ra một vết khuyết lớn trên vũ đài chính trị và một khoảng trống quyền lực ở phe tả. Chúng tôi giờ đây tiến vào một tình thế cao trào căng thẳng chính trị vượt xa những hỗn loạn mà chúng tôi trải qua vào năm ngoái”, Claudio Couto, chuyên gia chính trị ở Viện Đại học Getulio Vargas Foundation (Brazil), nói.

Ông Couto dự đoán tòa phúc phẩm sẽ y án phán quyết có tội đối với ông Silva. Điều này sẽ giúp mở cơ hội chiến thắng cho một ứng cử viên đến từ bên ngoài các đảng lớn của Brazil trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018 vì hầu hết những ứng cử viên được biết đến nhiều nhất hiện nay đều vướng vào các cuộc điều tra tham nhũng.

Hai nhiệm kỳ tổng thống của ông Silva đánh dấu bằng cơn bùng nổ giá cả hàng hóa, đưa Brazil trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Các chính sách ngoại giao tham vọng của ông hướng về các nước đang phát triển lớn khác, giúp nâng cao hình ảnh của Brazil trên trường quốc tế. Với sự lãnh đạo tự tin của ông, Brazil đã góp tiếng nói trong các vấn đề toàn cầu, chẳng hạn tiến trình hòa bình Trung Đông và chương trình hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, sau khi mãn nhiệm và giúp ứng cử viên Dilma Rousseff, người được ông lựa chọn, đắc cử tổng thống, nền kinh tế Brazil lâm vào khủng hoảng và cho đến nay mới vừa thoát khỏi đà suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử. Năm ngoái, bà Rousseff bị luận tội và phế truất chức vụ vì vi phạm các quy tắc quản lý ngân sách.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012