Campuchia cấm xuất khẩu cát vĩnh viễn
Thứ Năm,  13/7/2017, 16:28 

Campuchia cấm xuất khẩu cát vĩnh viễn

Chánh Tài

Hoạt động khai thác cát trên sông Andoung Teuk của Campuchia. Ảnh: Mother Nature Cambodia

(TBKTSG Online) - Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia ngày 12-7 thông báo Campuchia quyết định cấm xuất khẩu vĩnh viễn tất cả các loại cát với lý do bảo vệ môi trường.

Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia cho biết hầu hết cát xuất khẩu của Campuchia đều có đích đến là Singapore. Vậy nên, quyết định trên chính thức đặt dấu chấm hết cho việc bán cát để Singapore bồi đắp các dải đất ven biển.

Singapore đã mở rộng được diện tích đất thêm hơn 20% kể từ khi tuyên bố độc lập vào năm 1965. Nước này xem các hoạt động bồi đắp mở rộng đất đai là chiến lược quan trọng để dung nạp lực lượng dân số ngày một tăng.

Các nhóm bảo vệ môi trường ở Campuchia từ lâu đã gây sức ép đòi chính phủ dừng xuất khẩu cát với lý do nạn nạo vét cát đang gây ra tác động nghiêm trọng cho hệ thống sinh thái ven biển và khu vực xung quanh đó. Họ nói rằng cát của Campuchia đã được xuất khẩu lậu sang Singapore trở lại trong những tháng gần đây sau khi chính phủ đã ban hành lệnh tạm ngưng xuất khẩu cát vào tháng 11-2016.

Meng Saktheara, người phát ngôn của Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia, cho biết chính phủ ban hành lệnh cấm xuất khẩu cát vĩnh viễn để giải tỏa các lo ngại của các nhà hoạt động môi trường. Người phát ngôn nói chính phủ cũng thừa nhận rằng việc khai thác cát quy mô lớn thực sự đang gây tổn hại cho môi trường.

“Những lo lắng về các rủi ro nghiêm trọng của họ là đúng đắn nên Bộ Mỏ và Năng lượng quyết định cấm xuất khẩu cát và cấm nạo vét cát với quy mô lớn”, Meng Saktheara nói với hãng tin Reuters.

Theo Meng Saktheara, Singapore là thị trường xuất khẩu cát lớn nhất của Campuchia cho đến năm ngoái khi lệnh cấm xuất khẩu cát tạm thời được áp dụng. Saktheara cho biết tính từ năm 2007 đến nay, Singapore đã nhập khẩu 16 triệu tấn cát của Campuchia. Trong khi đó, dữ liệu thương mại của Liên hiệp quốc công bố năm ngoái cho thấy Singapore đã nhập khẩu hơn 72 triệu tấn cát, trị giá 740 triệu đô la Mỹ từ Campuchia kể từ năm 2007.

Vẫn chưa rõ tại sao có sự chênh lệch quá lớn như vậy giữa số liệu của chính phủ Campuchia và số liệu của Liên hiệp quốc.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012