Thanh khoản hệ thống: ổn định trong thế mong manh
Thứ Năm,  13/7/2017, 17:33 

Thanh khoản hệ thống: ổn định trong thế mong manh

Bùi Thị Ngọc Anh

Nguồn: Tổng cục Thống kê, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.

(TBKTSG Online) - Lãi suất liên ngân hàng bắt đầu đà giảm từ giữa tháng 5-2017, hoạt động bơm tiền qua kênh thị trường mở cũng giảm dần và không có hoạt động nào kể từ cuối tháng 6-2017; còn kênh tín phiếu đã 4 tháng trở lại đây không có bất cứ giao dịch nào.

Thanh khoản hệ thống ổn định

Thị trường trái phiếu hoạt động sôi động, khối lượng đặt thầu luôn lớn gấp 2-3 lần khối lượng chào thầu, Kho bạc Nhà nước cũng đã hoàn thành tới gần 70% kế hoạch huy động vốn cho cả năm. Tất cả các yếu tố kể trên thể hiện rằng thanh khoản hệ thống đang rất ổn định.

Sự ổn định này bắt đầu từ giữa tháng 5-2017 sau khi căng thẳng suốt 4 tháng đầu năm 2017 (thể hiện qua việc lãi suất liên ngân hàng tăng cao và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tục phải bơm vốn qua thị trường mở).

Điều này được Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia giải thích trong Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2017 do lượng tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước tăng đột biến 50,2% so với cuối năm 2016, lên mức 143 nghìn tỉ đồng (tính đến cuối tháng 5-2017). Ngoài ra, trong bối cảnh tỷ giá ổn định, NHNN đã mua vào được khoảng 1 tỉ đô la Mỹ, đồng nghĩa với việc NHNN đã bơm khoảng 23.000 tỉ đồng hỗ trợ cho thanh khoản hệ thống.

Nhưng còn rất mong manh

Thứ nhất, cũng theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động toàn hệ thống (LDR) cuối tháng 6-2017 là 87%, tăng 1,53% so với mức 85,47% cuối năm 2016 (con số 85,47% này thấp hơn so với mức 87,74% công bố bởi NHNN). Trong khi tỷ lệ thanh khoản an toàn theo thông lệ quốc tế là LDR nhỏ hơn hoặc bằng 80% thì con số 87% kể trên thật sự rất đáng quan ngại.

Thứ hai, tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay luôn cao hơn tăng trưởng huy động (6 tháng đầu năm tín dụng tăng 8%, trong khi huy động bao gồm giấy tờ có giá chỉ tăng 6,1%). Điều này được dự báo sẽ tiếp diễn trong những tháng tới khi mà tiền gửi từ dân cư đang có xu hướng dịch chuyển sang các kênh có lợi suất đầu tư hấp dẫn hơn như chứng khoán (VN Index tăng 16,8%; HNX Index tăng 23,7%) và bất động sản (1). Để thanh khoản ổn định một cách bền vững thì điều tiên quyết là tăng trưởng huy động phải tăng nhanh hơn tín dụng.

Thứ ba, yếu tố quan trọng nhất hỗ trợ thanh khoản thị trường thời gian vừa qua là tiền gửi của Kho bạc Nhà nước chắc chắn sẽ phải rút khỏi hệ thống để giải ngân cho các dự án đầu tư công. Với quyết tâm của Chính phủ trong những cuộc họp gần đây, tốc độ giải ngân được kỳ vọng sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong những tháng tới nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. Và tốc độ giải ngân vốn đầu tư công càng nhanh thì nguồn vốn rút khỏi hệ thống ngân hàng càng lớn, thanh khoản vì thế khó được đảm bảo như thời gian vừa qua.

Thứ tư, tỷ giá những tháng tới sẽ chịu rất nhiều áp lực tăng, đặc biệt về những tháng cuối năm khi cán cân thương mại tiếp tục thâm hụt, Fed tiếp tục nâng lãi suất và sự giảm giá của các đồng tiền có mối quan hệ thương mại lớn với Việt Nam như nhân dân tệ, euro... Điều này sẽ gây khó khăn cho việc bơm tiền đồng qua việc mua vào đô la Mỹ của NHNN. Đồng thời, theo thông lệ mỗi khi tỷ giá biến động sẽ gây căng thẳng thanh khoản cục bộ do các tổ chức tín dụng cần vốn để duy trì trạng thái.

---------

(1) Theo Vinanet tại địa chỉ: http://vinanet.vn/kinhte-taichinh/thi-truong-bat-dong-san-6-thang-dau-nam-2017-co-nhieu-tin-hieu-tich-cuc-673606.html

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012