Nhân lực cho ngành công nghệ dữ liệu số đang thiếu trầm trọng
Thứ Sáu,  14/7/2017, 15:17 

Nhân lực cho ngành công nghệ dữ liệu số đang thiếu trầm trọng

Thuỳ Dung

Xu hướng tuyển dụng trong thời gian tới

(TBKTSG Online) - Với sự đổ bộ của các công ty Fintech vào Việt Nam, nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực công nghệ dữ liệu số (Data Technology) đang ngày càng lớn và sẽ tiếp tục nóng trong ba năm tiếp theo.

Theo báo cáo quí 2-2017 của Navigos Search mới công bố, các công ty Fintech- công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ- đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn các kỹ sư công nghệ thông tin có kinh nghiệm về mảng dữ liệu (data) và có kiến thức về tài chính.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, có rất ít các ứng viên có kinh nghiệm kiểu như vậy. Chính vì vậy, các công ty này buộc phải tuyển kỹ sư người nước ngoài sang Việt Nam làm việc và nắm giữ các vị trí đòi hỏi có nhiều kinh nghiệm tương ứng. Bên cạnh đó, các công ty Fintech chấp nhận tuyển các sinh viên mới ra trường và họ tự đào tạo nguồn lực để có thể đảm đương được các yêu cầu này.

Theo chia sẻ của các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin với Navigos Search, ngành “Data Technology” sẽ rất phát triển trong vòng ba năm tới. Các công ty trong ngành này đang rất cần tuyển kỹ sư công nghệ thông tin trong lĩnh vực xử lý dữ liệu (data processing) và kỹ sư công nghệ thông tin có kinh nghiệm về "machine learning"- là một lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc nghiên cứu và xây dựng các kỹ thuật cho phép các hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể.

Các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng online đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí kể trên nhưng thị trường chưa có nhiều ứng viên có thể đáp ứng được do ở Việt Nam, rất ít trường đào tạo bài bản ngành học này.

* Cũng theo Navigos Search, trong quí 2-201, với sự khởi sắc về kinh doanh, các doanh nghiệp sản xuất của Hàn Quốc đã tăng cường tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao. Mặc dù vậy, nguồn ứng viên đáp ứng được yêu cầu cũng như phù hợp về văn hóa với doanh nghiệp Hàn Quốc không nhiều, dẫn đến việc tuyển dụng phân khúc nhân sự này gặp khó khăn.

Một đặc trưng của các doanh nghiệp Hàn Quốc là họ rất trọng dụng các ứng viên giỏi tiếng Hàn và có học vị cao (thạc sĩ, tiến sĩ). Những ứng viên này sẽ có lợi thế vượt trội về cơ hội được tuyển dụng và nhận được chế độ đãi ngộ tốt.

Với khả năng tự nghiên cứu và nắm bắt nhanh các công nghệ mới, các ứng viên có nhiều cơ hội làm việc ở các vị trí cấp cao tại các trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D), và thậm chí còn được trọng dụng tại các nhà máy sản xuất.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đang cực kỳ khan hiếm nguồn ứng viên làm phiên dịch tiếng Hàn tại khu vực phía Bắc. Nhiều doanh nghiệp đang phải mở rộng tuyển phiên dịch ở phía Nam để đưa ra phía Bắc àm việc.

Mời đọc thêm:

Xu hướng tuyển dụng mới trên thị trường nhân sự

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012