Nhiều đơn vị tố bị xâm phạm bản quyền sách
Thứ Hai,  17/7/2017, 14:54 

Nhiều đơn vị tố bị xâm phạm bản quyền sách

Bảo Uyên

Sách điện tử và sách nói đang có nhiều dấu hiệu xâm phạm bản quyền hơn sách giấy - Ảnh: B.U

(TBKTSG Online) - Các đơn vị làm sách thuộc Câu lạc bộ Sách Sài Gòn vừa gửi đơn lên Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng đại diện phía Nam phản ảnh tình trạng vi phạm bản quyền sách bằng hình thức audio book (sách nói) đang diễn ra công khai trên mạng xã hội Facebook.

Bà Nguyễn Lệ Chi, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Sách Sài Gòn, cho biết câu lạc bộ sách đã có đơn kiến nghị lên Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng đại diện phía Nam về việc một công ty có hành vi xâm phạm bản quyền "công khai, trắng trợn và có tổ chức, huy động tập thể, gây thiệt hại nghiêm trọng đến ngành xuất bản".

Trước đó, ngày 9-7, đại diện của Câu lạc bộ Sách Sài Gòn (Chibooks và Huy Hoàng Bookstore) đã phát hiện một công ty truyền thông có trụ sở ở TPHCM công khai tuyển dụng cộng tác viên thu âm sách nói không bản quyền trên mạng xã hội Facebook. Nội dung tuyển dụng này đã thu hút hơn 60.000 lượt xem, hơn 3.000 lượt chia sẻ (share) và trên 3.000 lượt bình luận (comment), phần lớn là giới trẻ.

Hoạt động hướng dẫn thu âm diễn ra ở các đầu sách như: Totto-Chan bên cửa sổ, Nhà giả kim, Một lít nước mắt, Đấu trường sinh tử, Harry Potter (Nhã Nam và NXB Văn học đồng ấn hành), Tony buổi sáng (NXB Trẻ), Thông minh hơn, nhanh hơn, giỏi hơn (Alphabooks)…  Alphabooks và các nhà làm sách khác đã xác nhận không hề bán bản quyền thu âm làm audio book cho công ty này.

Trước phản ứng của nhiều nhà sách, công ty này đã lên tiếng xin lỗi, cam kết dừng dự án và giải thích việc tuyển cộng tác viên để thu âm làm sản phẩm lưu hành nội bộ. Tuy nhiên, các nhà làm sách cho rằng dù sản phẩm được lưu hành nội bộ, không nhằm kinh doanh thì việc tự ý thu âm sách nói của công ty này vẫn là hành vi xâm phạm bản quyền.

“Đáng nói là công ty này sau đó vẫn tiếp tục tư vấn, trả lời cộng tác viên đăng ký thu âm, giới thiệu họ vào nhóm kín trên Facebook. Việc tự thu âm các đầu sách vi phạm bản quyền và phát tán trong một nhóm kín như vậy là không thể đo đếm được hậu quả cũng như khó kiểm soát được số lượng sách bị vi phạm bản quyền”, bà Chi cho hay.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, sau khi nhận được phản ảnh từ một số nhà xuất bản, công ty sách về việc các xuất bản phẩm bị sao chép trái phép dưới dạng audio book, Hội Xuất bản đã cho tìm hiểu thêm và nhận thấy có rất nhiều đơn vị xuất bản khác như NXB Trẻ, NXB Phụ Nữ , NXB Giáo dục, Công ty Trí Việt, Công ty Nhã Nam... cũng bị xâm hại bản quyền với hình thức trên.

“Các vi phạm bằng công nghệ rất tinh vi. Chúng tôi đang hướng dẫn các đơn vị sách cách "chụp" lại các bằng chứng vi phạm để có cơ sở đấu tranh về mặt pháp lý. Nếu tình trạng này không bị chặn lại thì việc kinh doanh của các nhà xuất bản, công ty sách làm ăn chân chính sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, ông Hoàng chia sẻ.

Theo bà Chi, do kinh phí thực hiện audio book lớn, lợi nhuận thu lại không cao nên chưa có đơn vị làm sách nào ở Việt Nam thực hiện audio book. Vì vậy, hầu hết các đầu sách hiện nay chưa được thu âm, phát hành dưới định dạng audio.

“Trong trường hợp sách bị xâm phạm là sách dịch thì chủ sở hữu bản quyền là các công ty sách nước ngoài có thể kiện cá nhân, tổ chức trong nước tự ý thu âm sách theo luật pháp quốc tế”, bà Chi nhấn mạnh.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012