Việt Nam xếp 101/193 về an ninh mạng toàn cầu
Thứ Hai,  17/7/2017, 18:50 

Việt Nam xếp 101/193 về an ninh mạng toàn cầu

Vân Ly

Việt Nam xếp 101/193 về an ninh mạng toàn cầu. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) - Việt Nam xếp 101/193 về an ninh mạng toàn cầu 2017, theo xếp hạng Chỉ số An ninh mạng toàn cầu do Liên minh Viễn thông Quốc tế (một tổ chức trực thuộc Liên hiệp quốc) thực hiện và công bố.

Trong bảng danh sách này, Việt Nam đứng sau Myanmar, một quốc gia có tốc độ phát triển sau Việt Nam cả hai thập kỷ.

Theo bản báo cáo xếp hạng này, Singapore xếp vị trí số một về đảm bảo an ninh mạng toàn cầu, trên cả Mỹ. Cùng với Singapore, một nước châu Á khác cũng có mặt trong top 10 là Malaysia (xếp thứ 3).

Theo Liên minh Viễn thông quốc tế, tình trạng an ninh mạng trên toàn cầu đã đạt được nhiều tiến bộ trong những năm qua nhưng khoảng cách về trình độ đảm bảo an ninh mạng giữa các quốc gia, giữa các vùng và khu vực vẫn còn rất lớn.

Chỉ số an ninh mạng toàn cầu là một chỉ số tổng hợp đánh giá và so sánh mức độ cam kết đảm bảo an ninh mạng của các nước dựa trên 5 yếu tố: công nghệ, tổ chức, luật pháp, hợp tác và tiềm năng phát triển.

Tại một cuộc hội thảo về an ninh mạng gần đây, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự phát triển mạnh mẽ về khoa học công nghệ được dự báo sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), tự động hóa các quy trình kinh doanh, tăng cường khả năng kết nối qua các thiết bị di động và tiếp cận với cơ sở dữ liệu lớn. Đồng thời, những tính năng xử lý thông tin sẽ được nhân lên bởi những đột phá công nghệ trên nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, ông Nam cho rằng bên cạnh những lợi ích và cơ hội, cuộc cách mạng này cũng đang đặt ra cho Việt Nam những rủi ro về an ninh mạng, an ninh thông tin, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng.

Ông Nam nhấn mạnh, thời gian qua tội phạm sử dụng công nghệ cao tấn công vào ngân hàng, viễn thông, giao thông… ngày càng trở nên nghiêm trọng. Vấn đề phòng chống tấn công mạng, chống khủng bố mạng trở thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh cấp thiết của mọi quốc gia.

Thống kê từ Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam cho thấy, đã có hơn 134.000 sự cố an ninh mạng xảy ra trong năm 2016, tăng gấp bốn lần so với năm 2015.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012