TBKTSG số 29-2017: Cải cách thị trường điện
Thứ Tư,  19/7/2017, 11:54 

TBKTSG số 29-2017: Cải cách thị trường điện

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Tháng 2-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 168/QĐ-TTg phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành điện giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025. Một trong những mục tiêu của đề án là nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của ngành điện gắn với việc tiếp tục thực hiện chuyển đổi hoạt động của ngành điện theo cơ chế thị trường, tăng cường tính công khai, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh trong điều kiện hội nhập quốc tế. Trong chuyên mục Sự kiện và Vấn đề tuần này, TBKTSG sẽ phân tích hai bất cập lớn của ngành điện là giá điện và sự độc quyền nhà nước, nhằm góp thêm một góc nhìn khác để thực hiện được mục tiêu nói trên.

Trong bài viết “Vai trò kinh tế tư nhân nhìn từ cải cách thị trường điện”, tác giả Đỗ Thiên Anh Tuấn cho rằng để có được một thị trường phát điện cạnh tranh theo lộ trình mong muốn, trước hết cần phải giảm vai trò sở hữu của EVN tại các đơn vị phát điện, bao gồm các tổng công ty phát điện và các đơn vị hạch toán phụ thuộc. Sau đó, vai trò của sở hữu nhà nước trong các công ty phát điện phải được giảm xuống theo một lộ trình cổ phần hóa khẩn trương hơn…

Trong bài viết “Không nên duy trì giá điện rẻ”, tác giả Vũ Quang Việt đề xuất Việt Nam cần tăng giá điện để khuyến khích đầu tư của tư nhân và nước ngoài vào ngành điện. Nếu thực hiện đúng đắn việc tăng giá qua việc áp dụng giá cạnh tranh thì còn có thể tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Ở một khía cạnh khác mang tính cấp thiết trước mắt, trong bài “Minh bạch giá điện như thế nào?”, tác giả Lan Nhi nêu quan điểm: muốn đưa giá điện tiến dần ra thị trường như giá xăng, việc công khai các phương án giá trước khi điều chỉnh để xã hội cùng phản biện, giám sát và chuẩn bị sẵn tâm lý là cần thiết.

Các bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 20-7-2017 xin giới thiệu bạn đọc:

Xắn tay lên mà cùng giải quyết (Mục Ý kiến): Giữ bản gốc giấy tờ xe chỉ ngăn được chuyện thế chấp nhiều lần chứ không ngăn được chuyện xù nợ nên cái gốc của vấn đề không nằm ở tờ giấy chứng nhận đăng ký xe.

Giải pháp năng lượng tái tạo (Nguyên Lê): Bao nhiêu người trong chúng ta chấp nhận cái giá của việc bảo vệ môi trường, rằng trong bối cảnh hiện tại, giá điện mặt trời hay điện gió sẽ mắc hơn?

Các dự án ethanol thua lỗ sẽ được cứu bằng chính sách (Ngọc Lan): Với chỗ dựa chính sách thuế hiện nay và sắp tới, cộng với việc Chính phủ cấm tiêu thụ xăng RON 92 từ 1-1-2018, nếu hai dự án ethanol đang thua lỗ không phục hồi được thì sẽ không còn cớ gì để tiếp tục tồn tại nữa.

Tách bạch giấy đăng ký và giấy sở hữu ô tô (Phan Minh Ngọc): Việt Nam cần ban hành những luật mới liên quan đến chứng nhận đăng ký ô tô và chứng nhận quyền sở hữu ô tô. Theo đó, giấy chứng nhận đăng ký ô tô được nắm giữ bởi người lái xe, còn ngân hàng cho vay mua ô tô trả góp nắm giữ giấy chứng nhận sở hữu ô tô với tư cách là đồng sở hữu được ghi ngay trên giấy này.

TPP “không Mỹ” - vẫn có giải pháp khả dĩ (Trang Nguyễn): Trước mắt, các nước TPP 11 có thể thực hiện ngay các cam kết về thuế quan hay mở cửa thị trường dịch vụ, vốn là cam kết song phương, có đi có lại, Mỹ không tham gia thì Mỹ không hưởng. Những cam kết đầy dấu ấn Mỹ và nếu đã thực hiện là mọi nước đều được hưởng như sở hữu trí tuệ, môi trường, lao động… có thể để lại.

Xã hội hóa y tế: nên tách bạch công-tư (BS.Võ Xuân Sơn): Nếu cứ xã hội hóa bệnh viện công theo kiểu tư trong công, công - tư lẫn lộn như hiện nay, hậu quả là y tế công sẽ càng ngày càng bị lũng đoạn bởi lợi nhuận, quyền lợi của bệnh nhân nghèo càng bị cắt xén, những tồn tại của y tế nước nhà sẽ chỉ ngày càng nặng nề hơn.

Doanh nghiệp ách tắc hàng vì…“cửa khẩu nhập” (Minh Tâm): Theo Cục Hải quan TPHCM, mọi sự xuất phát từ khái niệm “cửa khẩu nhập” được đề cập tại điều 1, điều 2 của Quyết định 15 và hướng dẫn của Tổng cục Hải quan ở Công văn 4284.

Khi cấm đoán trở thành công cụ (Trịnh Hoàng-Phương Anh): Một khi tư duy quy hoạch giao thông vẫn còn “tĩnh” và không xuất phát từ nhu cầu thực tế thì bài toán giao thông đô thị vẫn sẽ khó có được lời giải trọn vẹn.

Để "vực dậy" sân bay Cần Thơ (Trung Chánh): Tổng công suất khai thác năm 2016 của sân bay Cần Thơ chỉ đạt khoảng 20% so với thiết kế (ba triệu lượt hành khách/năm), tức chỉ đạt khoảng 600.000 lượt khách/năm.

Giữ “vành đai xanh” cho TPHCM (Văn Nam): Kinh nghiệm từ một số quốc gia phát triển cho thấy họ phát triển “vành đai xanh” bằng cách giữ lại một phần lớn đất chưa phát triển hoặc đất nông nghiệp xung quanh vùng lõi đô thị.

Nới lỏng tiền tệ ư? Còn phải chờ xem (Phong Hiếu): Nới lỏng tiền tệ thực sự có được thực hiện hay không, nếu nới lỏng thì ở mức độ nào, câu trả lời vẫn phải chờ diễn biến của hai chỉ tiêu lạm phát và tỷ giá.

TTCK phái sinh đã sẵn sàng (Linh Trang): Hiện Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã hoàn tất việc thiết kế ba sản phẩm chứng khoán phái sinh để giao dịch lần đầu trên TTCK phái sinh Việt Nam. Đó là hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ và hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu (áp dụng cho hai chỉ số VN30 và HNX30).

Từ kết quả khác biệt giữa hai phương pháp tính GDP (Bùi Trinh): Mấu chốt của vấn đề là hiệu quả đầu tư và năng suất chứ không phải tăng trưởng bao nhiêu. Tăng trưởng 1% nhưng đất nước và người dân được hưởng còn hơn tăng trưởng 10% mà làm nền kinh tế yếu đi do nợ, do bội chi, do rủi ro về lạm phát!

Nghị định 71: chủ tịch HĐQT không kiêm nhiệm tổng giám đốc (Đăng Linh): Kế từ ngày 1-8-2020, chủ tịch hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức danh giám đốc (tổng giám đốc) của cùng một công ty đại chúng.

Khi nước ngoài góp vốn, mua cổ phần… (Quốc Hùng):  Với họ, đây là giải pháp nhanh, hiệu quả để tiếp cận thị trường Việt Nam. Với ta, sẽ đẩy nhanh quá trình thoái vốn nhà nước, doanh nghiệp có nguồn vốn mới, năng lực quản trị mới…

Kinh doanh gỗ sẽ ngày càng khó (Thùy Dung): Phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hà, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán kỹ thuật Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và EU.

Phục vụ tốt hay không còn bắt nguồn từ ông chủ! (Đào Loan): Yếu tố quyết định chất lượng dịch vụ du lịch tốt hay không tốt không chỉ đến từ đội ngũ nhân viên phục vụ mà còn bắt nguồn từ chủ doanh nghiệp.

Theo dấu khách hàng (Đức Tâm): Trong thế giới mạng, mỗi cú nhấp chuột của người dùng đều có thể để lại một dấu vết. Lần theo dấu vết đó, có thể biết chân dung người dùng và những điều họ quan tâm, giúp cho việc tiếp thị bán hàng.

Lãnh đạo 4.0: động cơ biến hình của doanh nghiệp (Vũ Tuấn Anh):  Nhìn từ hệ thống, việc biến hình doanh nghiệp nhằm đáp ứng những thách thức về công nghệ và khoa học xảy ra khi và chỉ khi lãnh đạo biến hình chính bản thân họ.

Cẩn trọng khi tập luyện (BS. Lê Hùng): Khi tập luyện bất cứ một phương pháp nào, người tập phải lắng nghe cơ thể mình. Tiếng nói của cơ thể về hiệu quả tốt của phương pháp đó là tiếng nói quyết định để tiếp tục tập luyện.

Mười năm võ tàu không bằng một chầu củ đậu (Huế Dương): Chủ đề cảnh phim hành động một anh cao bồi rút súng bắn đòm một phát trong khi đối thủ võ tàu còn đang lùa chân lấy tấn, múa may đôi tay như có sự liên hệ đối kháng giữa “hiện đại” và “truyền thống”. Vấn đề đặt ra là phải thay đổi để thích nghi…

Cần không giấy phép đi thi người đẹp quốc tế? (LS. Lê Quang Vy- Nguyễn Thị Hằng): Trong thời đại toàn cầu, không chỉ có kinh tế toàn cầu mà văn hóa cũng toàn cầu. Chúng ta cần thay đổi cơ chế “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”…

Núi của người nghèo (Hồng Phúc): Hãy làm sao để người Mông sống như đời sống của họ, kiểu mà khiến họ hài lòng, thoải mái. Sinh ra trong đá, chết đi lặng vào với đá cũng là hạnh phúc, hà cớ gì phải nhao ra mặt đường chụp hình…?

Có một “biệt phủ” trong trái tim (Nguyễn Hoàng Chương): Có lẽ trong trái tim họ đang có một “biệt phủ”- nơi ấy chốn đi về là hy sinh, là phẩm hạnh cao quý, là yêu thương con người…

Hy vọng TPP sẽ hồi sinh (Thái Bình): Còn quá sớm để tuyên bố TPP đã chết và hãy hy vọng một cuộc hồi sinh sẽ xảy ra vào cuối năm nay.

Những tranh cãi về nhiên liệu sinh học (Minh Đức): Việc sử dụng nhiên liệu sinh học không những không mang lại những thành công như mong đợi mà còn gây ra những rủi ro tiềm ẩn.

Không ai đứng trên luật pháp (Minh Đức): Cựu tổng thống Brazil Lula da Silva cuối tuần trước đã bị kết án 9 năm rưỡi tù vì tội tham nhũng và rửa tiền.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012