TBKTSG số 30-2017: Bức tranh tín dụng tiêu dùng
Thứ Tư,  26/7/2017, 14:31 

TBKTSG số 30-2017: Bức tranh tín dụng tiêu dùng

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Dư nợ cho vay tiêu dùng đạt 646.000 tỉ đồng tính đến cuối năm ngoái, tương đương 28 tỉ đô la Mỹ, chiếm 11,7% dư nợ toàn hệ thống ngân hàng. Một số chuyên gia kinh tế dự báo dư nợ cho vay tiêu dùng có khả năng cán mốc 1 triệu tỉ đồng trong vòng 2-3 năm tới. Nếu không áp dụng một phương thức quản lý thích hợp, rủi ro nợ xấu hiện hữu sẽ khó tránh khỏi. Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề của TBKTSG tuần này đề cập đến bức tranh tín dụng tiêu dùng hiện nay.

Bài viết “Thị trường ngách không còn là ngách” của Hải Lý cho thấy biên lợi nhuận từ cho vay tiêu dùng cao là chuyện không cần bàn. Điểm lưu ý là chi phí của nó không hề nhỏ đi kèm rủi ro nợ xấu cũng không hề thấp.

Tác giả Nguyễn Tú Anh, trong bài “Bức tranh tín dụng tiêu dùng” lưu ý rằng phát triển thị trường cho vay tiêu dùng cần phải phối hợp với các chính sách kinh tế vĩ mô khác để làm sao tiêu dùng là động lực thúc đẩy đầu tư trong nước chứ không phải tiêu dùng làm suy giảm đầu tư. Bởi trong bối cảnh tự do hóa thương mại, sự gia tăng của tiêu dùng nội địa sẽ chủ yếu được đáp ứng bằng nhập khẩu hơn là kích thích đầu tư trong nước để  đáp ứng nhu cầu đó.

Các bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 27-7-2017, xin giới thiệu bạn đọc:

Làm được nhưng phải đánh đổi (Mục Ý kiến): Liên quan đến các ý kiến về chính sách huy động ngoại tệ trong dân, chẳng lẽ Ngân hàng Nhà nước buộc phải đi ngược lại những mục tiêu chính sách trước đây - một khi nguồn ngoại tệ huy động trong dân gia tăng thì phải mở rộng đối tượng vay ngoại tệ để giải ngân!

Những tầng nấc golf (Nguyên Lê): Golf sự dưới góc nhìn quản lý nhà nước, theo dòng thời sự báo chí tuần qua.

Muôn nẻo đường tiền ra đi (Hải Lý): Phổ biến hơn cả hiện nay là chuyển tiền theo phương thức cho, biếu, tặng. Quy định không giới hạn số tiền chuyển, song “nếu bạn cho, biếu tặng số tiền quá lớn thì hẳn ngân hàng sẽ phải tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành”, thường số tiền chuyển theo cách này “khoảng 300.000-500.000 đô la Mỹ/người, đủ để mua nhà ở Mỹ”- phó tổng giám đốc một tổ chức tín dụng bật mí.

Xử lý khối đơn vị sự nghiệp công lập: cần mạnh tay hơn nữa (Nguyễn Quang Đồng): Dù lựa chọn lĩnh vực cải cách là “trúng”, cách tiếp cận của Chính phủ vẫn còn quá thận trọng, khi phương án đưa ra là chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần.

Nhà nước vẫn nợ xây dựng cơ bản tràn lan (Tư Giang): Việc Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói ai làm phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản sau 1-1-2015 sẽ bị xử lý hình sự là nói… theo luật. Nhưng luật sẽ xử lý những ai đây?

Lại muôn mặt điều kiện kinh doanh (Tư Giang): Chính Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cũng đang gánh chịu hệ lụy của các điều kiện kinh doanh. Cơ quan này gần đây bị yêu cầu phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện nghiên cứu thì mới được phép tham gia đấu thầu các nghiên cứu.

Grab, Uber và câu chuyện chống xói mòn cơ sở thuế (Trương Trọng Hiểu): Rất khó để nắm hết lượng khách hàng của Uber hay Grab ở Việt Nam để yêu cầu lực lượng này kê khai và nộp thuế thay. Việc không cho phép Uber Việt Nam đăng ký cung ứng dịch vụ vận tải trước đây có thể tạo ra rủi ro là vì vậy.

Quyền tự do hợp đồng bị can thiệp (Ngô Việt Hòa): Tất cả các quy định nhằm giới hạn quyền tự do hợp đồng, dù nằm ở cấp độ hiệu lực pháp lý nào, đều phải được xây dựng và thẩm định một cách hết sức cẩn trọng để đảm bảo chỉ khi cần bảo vệ những lợi ích công quan trọng, quyền tự do hợp đồng mới có thể bị đánh đổi.

Bình đẳng giáo dục công - tư, có khả thi? (Quế Thanh thực hiện): Nhà nước có thể hỗ trợ các trường tư thông qua những Quỹ đầu tư phát triển cho vay dài hạn; giảm thuế hoặc chuyển toàn bộ tiền thuế các trường phải đóng ra quỹ học bổng. Hiện nay, chính sách đáng khen ngợi nhất của Chính phủ trong vấn đề này là cho vay học phí không phân biệt trường công - tư.

Bài toán mở đường bay (Đào Loan): Với mục đích đầu tiên là thúc đẩy du lịch, ngày càng nhiều địa phương mời gọi doanh nghiệp mở đường bay mới, thậm chí địa phương còn chấp nhận bù lỗ cho doanh nghiệp trong thời gian đầu khai thác đường bay. Tuy nhiên, chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia hoạt động này.

Chàng trai Barcelona với LiK Vietnam (Đức Tâm): Duyên kỳ ngộ đưa đến sự kết nối giữa Nestor Calalan với Lik Việt Nam - dự án cung cấp những thanh gỗ nhỏ cùng với đinh và búa để người dùng có thể tự đóng thành những vật dụng cho riêng mình.

Càng nhiều sao… càng cạnh tranh (Minh Tâm): Với Việt Nam, tình trạng thiếu hụt nhân sự trong ngành là một trong những trở lực lớn nhất, có thể làm ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư khách sạn hạng sang.

CNTT: cuộc đua giành người (Chí Thịnh): Lương nhân sự ngành công nghệ thông tin tăng vọt từ đầu năm nay khiến một số doanh nghiệp lo lắng sẽ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự.

Doanh nhân và võ học (Mỹ Thạch): Doanh nhân cần có tinh thần thượng võ và nhân văn!

Chung sống với vàng, USD (Tâm Dân): Nguồn lực này là cơ hội ngàn vàng hay là thử thách khắc nghiệt, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào tư duy điều hành và cách ứng xử chính sách trong thời gian đến.

Kịch bản nào cho thị trường tiền tệ sáu tháng cuối năm? (Hoàng Ngọc Khanh): Rất có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có các động thái hạ lãi suất trong thời gian tới theo các kịch bản như sau: (i) Tiếp tục hạ các mức lãi suất điều hành, hoặc (ii) Hạ lãi suất cho vay trên thị trường mở, hoặc (iii) Hạ trần lãi suất huy động.

Giải mã hiện tượng nhập siêu số 1 từ Hàn Quốc (Nguyễn Duy Nghĩa): Thực ra việc Hàn Quốc vươn lên chiếm ngôi số 1 trong các thị trường Việt Nam nhập siêu không đường đột vì có mầm mống và được cảnh báo từ mấy năm trước, khi quốc gia này áp sát lưng Trung Quốc - đối tác truyền thống giữ ngôi đầu mà nước ta nhập siêu.

Tăng phí bảo hiểm y tế sao cho đồng thuận (Phan Thị Ngọc Thắng): Việc dời thời điểm tăng mức đóng bảo hiểm y tế sang năm 2020 cũng là để doanh nghiệp và người lao động không bị “ngộp” trong cảm giác tăng phí, đặc biệt là trong thời kỳ Chính phủ đang nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp để giảm chi phí.

Miệng nhà quan (Nguyễn Thị Hậu): Vì sao nhiều quan chức lại tự cho mình cái quyền có thể vi phạm quy tắc chung, vi phạm pháp luật, coi thường dân và trấn áp, đe dọa bằng lời nói và hành vi khi có người phản ứng điều sai trái của mình?

Dư vị ngọt ngào của một mối “tình thơ” (Bình An): Cô gái đến từ hôm qua đích thực là một dạng “feel good movie”, tức một bộ phim mà sau khi kết thúc, người xem có cảm giác thật dịu ngọt, sảng khoái và phơi phới tình yêu với cuộc sống.

Bạo hành y tế nhìn từ bên trong (TS.BS. Võ Xuân Sơn): Nếu nhân viên y tế cảm nhận được, rằng các cơ quan chức năng chú ý đến sự an nguy của mình, rằng mình đang được bảo vệ, thì họ mới có niềm tin để mà hành nghề và cống hiến cho xã hội.

Thiếu quy định, nghề bác sĩ đang trở nên nguy hiểm (LS. Trần Hồng Phong): Chính phủ cần sớm ban hành Nghị định, quy định chi tiết về Luật khám bệnh chữa bệnh, về nội dung xây dựng và thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý những người có hành vi vi phạm điều cấm về bảo vệ danh dự, an toàn, và sức khoẻ tính mạng của những người hành nghề y.

Tâm thế học nghề (Trúc Giang): Dĩ nhiên, hệ thống đào tạo nước ta hiện nay còn nhiều hạn chế, nhưng nếu như mỗi người đều có một tâm thế học nghề và được hướng nghiệp phù hợp thì hẳn sẽ có được nghề tốt hơn, thành công hơn!

“Tê giác xám” đe dọa nền kinh tế Trung Quốc (Trúc Diễm): Đó là những vấn đề lớn và dễ thấy của nền kinh tế nhưng không được quan tâm cho đến khi chúng bắt đầu phác tác.

“Bước ngoặt” cho khủng hoảng Venezuela (Thái Bình): Từ những biến cố trong tuần này, khủng hoảng có thể chấm dứt hoặc quốc gia Nam Mỹ này sẽ tiếp tục rơi vào vực xoáy tồi tệ cả về chính trị, kinh tế và nhân đạo.

Quyết định khó khăn của ông Trump (Minh Đức): Đó là ký phê chuẩn dự luật trừng phạt Nga, điều mà chính quyền của ông cố gắng tránh.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012