Đài Loan sẽ đẩy mạnh dịch vụ du lịch y tế cho người Việt
Chủ Nhật,  30/7/2017, 17:51 

Đài Loan sẽ đẩy mạnh dịch vụ du lịch y tế cho người Việt

Hoàng Nhung

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Shing Mark Đài Loan. Ảnh: H.N

(TBKTSG Online) - Tại triển lãm hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện của Đài Loan cho bệnh nhân diễn ra từ ngày 25 đến 29-7 tại TPHCM, bà Angela Chang, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại dịch vụ, Hiệp hội Xúc tiến thương mại Đài Loan (TAITRA) cho biết, sắp tới Đài Loan sẽ đẩy mạnh dịch vụ y tế du lịch và cung cấp thiết bị y tế thông minh cho thị trường Việt Nam.

Bà Chang nói, nhu cầu của người Việt Nam đến Singapore, Thái Lan, Trung Quốc… để du lịch khám chữa bệnh ngày càng gia tăng. Năm 2015, có hơn 2.000 lượt người Việt Nam sang Đài Loan khám chữa bệnh.

Việc ngày càng có nhiều người Việt Nam đến nhiều nơi trên thế giới để du lịch kết hợp khám chữa bệnh là cơ hội lớn cho ngành y tế của Đài Loan thu hút thêm khách từ quốc gia Đông Nam Á này. Bà Chang cho biết, chi phí y tế của Đài Loan chỉ bằng 1/5 so với các nước Âu, Mỹ.

Hiện có một bệnh viện được xây dựng bằng vốn đầu tư của tập đoàn nội thất và gia dụng Shing Mark (Đài Loan) tại tỉnh Đồng Nai. Bệnh viện Đại học y dược Shing Mark ở phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa được xây dựng từ năm 2013, có tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 6.400 tỉ đồng với quy mô 1.500 giường bệnh, 9 tầng, được xây dựng trên diện tích 87.000 m2. Bệnh viện đã hoàn thiện 150 giường bệnh và sẽ chính thức đưa vào hoạt động tháng 8-2017.

Các chuyên gia y tế của Đài Loan nhận định, nguồn tài nguyên đầu tư vào y tế của Việt Nam đang thiếu và trong thời gian tới, Đài Loan sẽ phát triển dịch vụ mạnh hơn trong lĩnh vực này ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Nhiều chuyên gia Đài Loan khi tham quan thực tế ở các bệnh viện công của Việt Nam cảm thấy bất ngờ vì sự quá tải ở các bệnh viện như bệnh viện nhi đồng.

Mỗi phòng bệnh ở Đài Loan cùng lắm chỉ có 4 người bệnh, nhưng ở Việt Nam phải hơn 4 người nằm điều trị dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.

Do vậy, trong thời gian sắp tới, Đài Loan sẽ thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ giữa ngành y tế của Đài Loan và Việt Nam.

Bà Chang cũng cho biết, các công ty sản xuất thiết bị y tế của Đài Loan muốn tìm đại lý hoặc các bệnh viện của Việt Nam để hợp tác sử dụng thiết bị y tế công nghệ cao và hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng dịch vụ.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012