Đề nghị miễn nhiệm chức vụ bà Hồ Thị Kim Thoa
Thứ Hai,  31/7/2017, 20:16 

Đề nghị miễn nhiệm chức vụ bà Hồ Thị Kim Thoa

Lan Nhi

Kỳ họp thứ 16 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: ubkttw.vn

(TBKTSG Online) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) kết luận bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà.

Thông cáo báo chí được UBKTTW phát đi chiều 31-7 cho biết từ ngày 25 đến 27-7-2017, tại Hà Nội UBKTTW đã họp kỳ 16. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKTTW Trần Quốc Vượng chủ trì kỳ họp.

Thông cáo nói rõ về việc xác định các dấu hiệu vi phạm của cán bộ lãnh đạo cấp thứ trưởng, lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam về các sai phạm kinh tế, sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Đáng chú ý trong số các quyết định, kết luận được UBKTTW đưa ra là kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ mà bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương hiện đang nắm giữ.

Lý do là sau khi xem xét các vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa khi giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang (sau này là công ty cổ phần) từ tháng 1-2004 đến 5-2010, UBKTTW thấy các vi phạm này là nghiêm trọng.

Cụ thể là vi phạm các trình tự, thủ tục khi tiến hành cổ phần hóa Công ty Bóng đèn Điện Quang, nhất là việc mua cổ phần vượt mức quy định, kê khai tài sản không trung thực. Hiện tại, bà Thoa và các thành viên có liên quan trong gia đình nắm giữ lượng cổ phần có giá trị hơn 700 tỉ đồng tại doanh nghiệp, chiếm khoảng hơn 37% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Ngoài bà Thoa, UBKTTW kết luận về những dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và một số cá nhân lãnh đạo nhưng chưa đề xuất hình thức kỷ luật cụ thể.

Văn bản kết luận cho rằng Ban thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015 đã thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, buông lỏng kiểm tra, giám sát và xử lý trách nhiệm đối với một số cán bộ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tập đoàn đã vi phạm, khuyết điểm để các đơn vị hoạt động không hiệu quả, thua lỗ nhiều năm; thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, quản lý và bảo toàn vốn nhà nước tại doanh nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng. Tập đoàn và một số công ty trực thuộc không bảo toàn được vốn chủ sở hữu, hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ nghiêm trọng, trong đó có nhiều công ty thua lỗ nặng nề như Đạm Ninh Bình…

Lãnh đạo các doanh nghiệp này cũng thiếu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện các dự án đầu tư. Đối với dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình, mặc dù đã được cảnh báo về hiệu quả thấp, tiềm ẩn rủi ro song Hội đồng thành viên (HĐTV) và Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất  vẫn trình cấp có thẩm quyền quyết định triển khai dẫn đến thua lỗ liên tục số tiền trên 2.500 tỉ đồng. Nhiều dự án tập đoàn đầu tư không hiệu quả, trong đó có 4/5 dự án lỗ lũy kế trên 4.200 tỉ đồng.

Đặc biệt, HĐTV và Tổng giám đốc đã không giám sát, kiểm tra để Ban quản lý dự án Đạm Ninh Bình thay đổi thiết bị xuất xứ từ các nước thuộc liên minh châu Âu (EU) sang thiết bị của Trung Quốc, vi phạm nghiệm trọng nhiều vấn đề khác của dự án, làm tăng tổng mức đầu tư. Do vậy, các lãnh đạo: Nguyễn Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV; Đỗ Quang Chiêu, nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Hóa chất; Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Chủ tịch HĐTV; Đỗ Duy Phi, nguyên Tổng giám đốc tập đoàn qua các thời kỳ đầu tư dự án Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP số 2 Lào Cai bị UBKTTW đánh giá là vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật nhưng chưa đề xuất hình thức kỷ luật cụ thể.

Còn tại cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, UBKTTW đánh giá lãnh đạo cơ quan này trong nhiệm kỳ 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm, vi phạm quy chế làm việc, quy định về công tác cán bộ, tiếp nhận, bổ nhiệm công chức không đúng quy định. Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đã buông lỏng quản lý, vi phạm các quy định về tài chính để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ số tiền lên đến trên 100 tỉ đồng.

Hai lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ là ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó trưởng ban thường trực, Thủ trưởng cơ quan giai đoạn 2011-2016 và ông Nguyễn Quốc Việt, Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ là những người đứng đầu các sai phạm nêu trên. UBKTTW cũng cho rằng các vi phạm nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật đảng nhưng không đề xuất rõ mức kỷ luật.

Mời xem thêm:

Bà Hồ Thị Kim Thoa vi phạm quy định về cổ phần hóa

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012