Ông Trầm Bê bị bắt, Sacombank nói vẫn ổn
Thứ Ba,  1/8/2017, 17:43 

Ông Trầm Bê bị bắt, Sacombank nói vẫn ổn

Minh Đức

Ông Trầm Bê. Ảnh: Báo Công an TPHCM

(TBKTSG Online) - Ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng Tín dụng Ngân hàng Sacombank, đã bị bắt tạm giam 4 tháng vì bị cáo buộc cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 1-8, TTXVN dẫn thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46 - Bộ Công an) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) và ông Phan Huy Khang (nguyên thành viên Hội đồng tín dụng, nguyên Tổng giám đốc Sacombank).

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank: "Thanh khoản của Sacombank tốt hơn bao giờ hết"

"Chúng tôi cũng vừa được biết thông tin liên quan đến ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Hiện Sacombank vẫn hoạt động bình thường và thanh khoản tốt hơn bao giờ hết. Bằng chứng là các khoản vay liên ngân hàng của Sacombank liên tục giảm từ đầu tháng 7-2017 nhờ huy động vốn tăng mạnh từ dân cư và các tổ chức kinh tế", ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank trao đổi với TBKTSG Online.

Ông Minh cho biết ông Trầm Bê đã rời Sacombank và không còn nắm giữ bất cứ chức vụ nào ở ngân hàng từ ngày 24-2-2017. Ông Phan Huy Khang cũng không còn liên hệ nào với Sacombank từ ngày 3-7-2017. Từ hai năm trước ông Trầm Bê và những người có liên quan đã ủy quyền vô thời hạn, không hủy ngang toàn bộ cổ phần tại Sacombank, Ngân hàng TMCP Phương Nam và cổ phần Sacombank sau sáp nhập cho Ngân hàng Nhà nước. HIện tại Ngân hàng Nhà nước là cổ đông lớn nhất, nắm quyền chi phối tại Sacombank.

"Ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang không còn liên hệ gì và ảnh hưởng gì đến Sacombank nữa. Ban lãnh đạo mới hiện đang điều hành và quản trị ngân hàng", ông Minh khẳng định.

Theo ông Minh, đại diện Ngân hàng Nhà nước sau khi nắm bắt thông tin đã trực tiếp liên lạc, chỉ đạo cũng như phối hợp với Sacombank và cam kết hỗ trợ Sacombank toàn diện để giải quyết những phát sinh nếu có.

HẢI LÝ

Hai bị can này bị khởi tố về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam - VNCB, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh và đồng phạm xảy ra tại Sacombank.

Liên quan đến vụ việc này, thông cáo báo chí của Sacombank phát đi chiều nay (1-8) viết: "Việc khởi tố ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang do có liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam, theo kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước, Sacombank không có thiệt hại trong việc cho vay đối với 6 công ty liên quan đến ông Phạm Công Danh. Các khoản vay trên, Sacombank đã thu hồi vốn và lãi đầy đủ từ tháng 4-2014. Ông Trầm Bê không còn đảm nhiệm bất kỳ chức vụ quản trị - điều hành nào tại Sacombank từ ngày 23-2-2017 và từ ngày 3-7-2017 đối với ông Phan Huy Khang".

Thông cáo của Sacombank cũng cho biết, ngày 30-6-2017, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2016, 2017 của Sacombank đã diễn ra thành công, bầu ra Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021 với Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Dương Công Minh đang lãnh đạo Sacombank hoạt động theo Đề án tái cơ cấu ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt với một số định hướng trọng yếu là: Tái cấu trúc bộ máy và tái cấu trúc nhân sự; Quyết liệt đẩy mạnh hoạt động kinh doanh; Quyết liệt xử lý và thu hồi nợ xấu; Quản trị chi phí và cải cách quy trình kinh doanh; Bảo đảm tuân thủ các tỷ lệ an toàn theo quy định và phát triển bền vững

Sacombank cho biết, hiện ngân hàng vẫn hoạt động bình thường và tăng trưởng ổn định. Tính đến ngày 31-7-2017, tổng huy động đạt 326.633 tỉ đồng, tăng gần 8% so với đầu năm; cho vay đạt 218.572 tỉ đồng, tăng 12,2% so với đầu năm; dịch vụ tăng 28% so với cùng kỳ và lợi nhuận lũy kế 7 tháng đầu năm đạt 586 tỉ đồng (lợi nhuận hợp nhất là 753 tỉ đồng), đạt 129% kế hoạch.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, ông Trầm Bê được cho là đã tiếp tay cho Phạm Công Danh và đồng phạm trong việc gửi tiền sang Sacombank bảo lãnh và trả nợ thay cho 6 công ty do ông Danh thành lập trên hồ sơ vay vốn tại Sacombank, gây thiệt hại cho Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam hơn 1.800 tỉ đồng.

Cụ thể, tháng 4-2013, ông Danh gặp ông Trầm Bê đề nghị ông Bê cho ông Danh vay tiền. Ông Bê đồng ý cho ông Danh vay 1.800 tỉ đồng, tài sản đảm bảo là tiền gửi của Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam tại Sacombank.

Sau đó, ông Bê dẫn ông Danh gặp Phan Huy Khang triển khai làm thủ tục cho ông Danh vay tiền. Từ đó, Giám đốc Sacombank Chi nhánh Quận 8 và Chi nhánh Hưng Đạo tiếp nhận hồ sơ của 6 công ty sân sau của ông Danh vay số tiền trên.

Ngày 26-4-2013, 1.800 tỉ đồng được chuyển vào tài khoản của ông Danh. Có được tiền, ngày 27-4-2013 ông Danh chuyển 1.700 tỉ đồng trả khoản nợ trước đó cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Số tiền còn lại, ông Danh giữ trong tài khoản cá nhân của mình.

Trước đó, ngày 24-2, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông cáo cho biết đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank.

Ông Trầm Bê tham gia đầu tư và trở thành thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Phương Nam vào năm 2004. Đến giữa năm 2012, ông và một loạt lãnh đạo từ Southern Bank trúng cử vào ban quản trị và điều hành Sacombank. Sau đó, ông Trầm Bê làm Phó chủ tịch Sacombank.

 

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012