Từ một chuyện nhỏ ở phường
Thứ Hai,  7/8/2017, 14:27 

Từ một chuyện nhỏ ở phường

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Điều doanh nghiệp cần nhất để có thể yên tâm bỏ vốn liếng, tâm huyết ra làm ăn là niềm tin vào các chủ trương, chính sách sẽ được thực thi một cách nhất quán và ổn định; niềm tin vào sự hỗ trợ hết lòng của cả bộ máy hành chính, từ phường xã cho đến các bộ ngành trung ương. Ảnh: TL

(TBKTSG) - Vụ việc một người dân phải đi lại nhiều lần mới xin được giấy chứng tử cho cha xảy ra mới đây ở phường Văn Miếu, Hà Nội cho thấy ở các cơ quan công quyền gần dân và doanh nghiệp nhất vẫn còn những cán bộ mang nặng não trạng muốn làm khó người dân, cho dù đó là thủ tục hành chính cuối cùng cho một người vừa mới lìa đời.

Đây có thể chỉ là một chuyện nhỏ, nhưng nó lại là hình ảnh phản chiếu của một vấn nạn không hề nhỏ ở Việt Nam. Bởi lẽ, đó cũng chính là những gì mà người dân và doanh nghiệp khi có việc phải giải quyết ở cơ quan công quyền, từ phường xã, quận huyện đến những cấp hành chính cao hơn, thường phải đối diện. Những chuyện tưởng chừng như nhỏ ấy đang hàng ngày, hàng giờ làm xói mòn lòng tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp vào cam kết và những nỗ lực cải cách của Chính phủ. Nó cũng là chướng ngại rất lớn đối với sự phát triển của xã hội và cả nền kinh tế.

Cuối tuần trước, tại cuộc họp của Thủ tướng với Tổ tư vấn kinh tế, ông Vũ Viết Ngoạn - Tổ trưởng Tổ tư vấn, cho rằng muốn đưa kinh tế Việt Nam quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trên 7% thì cần tập trung giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư, đẩy nhanh tăng trưởng năng suất lao động... Và điều mà ông muốn nhấn mạnh trong các giải pháp cần tập trung là: “Nếu không có giải pháp hữu hiệu để hiện thực hóa chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, tạo sự chuyển động của cả bộ máy hành chính, sẽ không đạt được những mục tiêu kinh tế chủ yếu của Đại hội XII”.

Không phải ngẫu nhiên mà ông Ngoạn nhấn mạnh vấn đề tạo sự chuyển động của cả bộ máy hành chính, hiện thực hóa chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Bởi lẽ, suy cho cùng thì việc nâng cao hiệu quả đầu tư, đẩy nhanh tăng trưởng năng suất lao động chính là nhiệm vụ của các doanh nghiệp. Đó là nhiệm vụ mang tính dài hạn. Mỗi doanh nghiệp phải bỏ nhiều tiền ra để đầu tư, bỏ nhiều công sức ra để tái cấu trúc... và kết quả sẽ chỉ đến sau nhiều năm. Vì vậy, điều họ cần nhất để có thể yên tâm bỏ vốn liếng, tâm huyết ra cho các mục tiêu lâu dài là niềm tin vào các chủ trương, chính sách của Chính phủ sẽ được thực thi một cách nhất quán và ổn định; niềm tin vào sự hỗ trợ hết lòng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho họ làm ăn của cả bộ máy hành chính, từ phường xã cho đến các bộ ngành ở trung ương. Đây là điều mà chỉ có Chính phủ mới làm được.

Lâu nay các chuyên gia kinh tế thường nói rằng rất nhiều doanh nghiệp có xu hướng kinh doanh theo kiểu đánh quả, chỉ quan tâm thu lợi trước mắt mà ít quan tâm tới các mục tiêu kinh doanh dài hạn. Doanh nghiệp tư nhân thì ngại, không dám lớn... Những biểu hiện đó phần nào cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào sự ổn định của môi trường kinh doanh, chủ trương chính sách của Chính phủ chưa thực sự mạnh mẽ. Và chính những hành động làm khó người dân như vụ việc mới xảy ra ở phường Văn Miếu, dù chỉ là một thủ tục đơn giản là chứng tử cho người đã chết, đã và đang làm cho người dân và doanh nghiệp mất dần đi niềm tin vào những nỗ lực cải cách của Nhà nước.

Không doanh nhân hay nhà đầu tư nào không muốn doanh nghiệp của mình ngày càng lớn mạnh. Tâm lý ngại lớn hay chạy theo mục tiêu ngắn hạn chỉ là một cách để họ đối phó trong một môi trường kinh doanh thiếu ổn định và còn nhiều rủi ro, nhất là rủi ro có nguyên nhân từ những cán bộ biến chất ở các cơ quan công quyền.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012