TBKTSG số 31-2017: Chuyện tăng lương
Thứ Tư,  2/8/2017, 17:28 

TBKTSG số 31-2017: Chuyện tăng lương

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Cuộc họp lần 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia về chuyện tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 đã khép lại mà không đạt được sự đồng thuận về mức tăng giữa bên đại diện người lao động và đại diện người sử dụng lao động. Bài viết “Tăng lương tối thiểu không nên làm đại trà” của tác giả Bùi Trinh trên TBKTSG số ra ngày 3-8-2017 trình bày một cách tiếp cận mới đối với chuyện này, rằng việc quyết định tăng tiền lương tối thiểu vùng không nên làm đồng loạt đại trà mà cần tính toán kỹ lưỡng cho các nhóm ngành khác nhau, thậm chí nên nghiên cứu cho các nhóm ngành trong một vùng.

Trên số báo này, TBKTSG có hai bài viết khác liên quan đến chuyện tăng lương. Bài “Lương tối thiểu: cần đặt đầu bài đúng" của TS.Võ Đình Trí cho rằng tiền lương tối thiểu phải đáp ứng được mức sống tối thiểu chấp nhận được chứ không phải mức sống tối thiểu “chịu đựng”. Việc tính toán đúng và đủ mức sống tối thiểu chấp nhận sẽ là căn cứ xác định mức lương tối thiểu phù hợp với thực tế cuộc sống.

Còn theo bài “Lo cho người lao động” của Nguyên Lê, qua diễn biến nhiều năm của câu chuyện tiền lương tối thiểu, có thể thấy rằng hệ thống của chúng ta không chỉ đang tư duy ngắn hạn mà còn đơn tuyến.

Những bài viết khác, xin giới thiệu bạn đọc:

Từ một chuyện nhỏ ở phường (Mục Ý kiến): Không phải ngẫu nhiên mà Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vấn đề tạo sự chuyển động của cả bộ máy hành chính, hiện thực hóa chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Kinh tế tư nhân lại lên tiếng về các rào cản (Tư Giang): Ví dụ, chi phí an sinh/tổng chi phí doanh nghiệp tới 34,5% là rất cao; chi phí logistics so với GDP khoảng 23% trong khi trung bình thế giới chỉ 10%; chi phí không chính thức trên 10% và chi phí vốn gấp 2-3 lần mức trung bình của ASEAN…

Tư vấn cho lãnh đạo: Dám nói thẳng, biết lắng nghe, cần chọn lọc (Gia Minh): Tư vấn sẽ không có giá trị gì khi người lãnh đạo chỉ muốn nghe những điều ngợi ca hay minh họa, trong khi bộ máy điều hành của mình thiếu năng lực đang cần đến những ý kiến bên ngoài để bổ sung.

Giải pháp trực tiếp là khôi phục niềm tin (Lê Hồng Giang): Hãy cứ để người dân tự đánh giá rủi ro và phòng tránh theo cách của họ, nếu sai họ sẽ tự điều chỉnh chứ Nhà nước không nên can thiệp để họ rời khỏi nơi trú ẩn là vàng/ngoại tệ chỉ vì muốn đẩy mạnh đầu tư nhằm chạy theo một mục tiêu tăng trưởng.

Câu chuyện đô la Mỹ “thừa” trong dân và nhà ở nước ngoài: có chung lời giải? (Hồ Quốc Tuấn): Sức ép thâm hụt ngân sách, tín dụng và nợ công nhiều khả năng sẽ gây hại cho mức chi đến an sinh xã hội, đầu tư phát triển và ổn định giá trị đồng tiền. Vì vậy sẽ không lạ khi người dân cứ giữ đô la “thừa” ở nhà và mua nhà ở nước ngoài khi có cơ hội.

Những bất cập có thể thấy trước (Phan Minh Ngọc): Đề xuất các đại gia bán lẻ nội địa bắt tay nhau cho ra đời một tập đoàn bán lẻ quy mô lớn, đặc biệt là khi lôi kéo theo sự can thiệp của Nhà nước, tự thân nó là điều bất khả thi.

Cấm bán cát ra ngoài tỉnh: sự bất lực của quản lý (Lan Nhi): Chính quyền các địa phương không nên thể hiện sự bất lực trong quản lý bằng các văn bản cấm đoán như trên mà cần tạo ra các chính sách khuyến khích doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu xây dựng thay thế cát tự nhiên.

Người tiêu dùng nông thôn đã “sang chảnh” (Minh Tâm): Người tiêu dùng nông thôn ở thời điểm hiện tại, theo phác họa của các công ty nghiên cứu thị trường trong những báo cáo mới nhất, đã “sang chảnh” khi thích mua hàng cao cấp, chọn cửa hàng bách hóa thay vì chợ truyền thống...

Cơ hội để chọn nhà đầu tư BOT có năng lực (Lê Anh): Việc siết hoạt động đầu tư trong lĩnh vực giao thông theo hình thức BOT, cộng với việc nhiều nhà đầu tư rút khỏi các dự án BOT là cơ hội để cơ quan chức năng thanh lọc các nhà đầu tư làm ăn “chụp giật” và chọn được các nhà đầu tư có năng lực thật sự.

Gánh nặng BOT (Tư Hoàng): Nhiều thông tin về các dự án BOT đã được hé lộ trong cuộc làm việc mới đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong bối cảnh cơ quan này đã lập đoàn giám sát để đánh giá hình thức đầu tư gây nhiều tranh luận này.

Mùa công bố kết quả kinh doanh quí 2-2017: Những mảng sáng (Linh Trang): Với các điều kiện khách quan thuận lợi, phần lớn doanh nghiệp thuộc nhóm chứng khoán, bất động sản và dầu khí có kết quả kinh doanh (KQKD) quí 2 và sáu tháng đầu năm nay ở mức khả quan.

Các ngân hàng lớn đều lãi cao (Đăng Linh): Với việc kết quả kinh doanh (KQKD) quí 2 tiếp tục ở mức khả quan, cổ phiếu của các “ông lớn” trong ngành ngân hàng đang có diễn biến tích cực trong các phiên gần đây.

Xử lý nợ xấu, cần con người hành động (Hoàng Ngọc Khanh): Phải có nhân tố con người đủ dũng khí cũng như trí tuệ, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Nếu không, có thể môi việc sẽ bị đẩy ngược lại cho Chính phủ, Thủ tướng ra quyết định.

Xử lý tài sản đảm bảo theo nghị quyết về quản lý nợ xấu: vẫn còn những điểm trừ (Bùi Đức Giang): Liệu có thể suy đoán một cách lạc quan rằng quy định về xử lý tài sản bảo đảm sẽ truyền cảm hứng cho việc soạn thảo các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự hay sửa đổi các hạn chế trong chính quy định về giao dịch bảo đảm của bộ luật này?

Không sống ở Việt Nam, sao bắt đóng quỹ hưu trí, tử tuất? (Thùy Dung): các doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài cho rằng quy định mới làm tăng hci phí lao động và còn khiến đối tượng này phải đóng bảo hiểm xã hội hai lần.

Tranh giành “miếng bánh” bảo hiểm y tế (Hoàng Nhung): Việc đấu thầu tập trung thuốc thường để lộ một số hạn chế, trong đó có việc “đi đêm” để lộ thông tin của chủ thầu. Đây là vấn đề mấu chốt khiến các bên liên quan muốn ôm quyền đấu thầu về phía mình…

Ca sĩ có được đồng thời là nhà sản xuất album của mình? (LS Lê Quang Vy-Nguyễn Thị Hằng): Vẫn tưởng rằng đây là một hoạt động bình thường nhưng trên thực tế lại phát sinh vấn đề pháp lý khi cơ quan chức năng từ chối cấp giấp phép phê duyệt nội dung bản ghi âm, ghi hình do cá nhân ca sĩ sản xuất.

Hiểu tính cách con người để thích nghi (Nguyễn Thanh Lâm): Mục tiêu của việc tìm hiểu tính cách con người là để thích nghi, sống hài hòa và hạnh phúc hơn, dễ thành công trong cuộc sống hơn.

Bí quyết khai phóng tiềm lực doanh nghiệp (Lương Hà): Nếu chúng ta có tham vọng đi tắt đón đầu, bắt kịp cuộc cách mạng 4.0 thì cũng phải cần có sự chuyển đổi tư duy. Chuyển từ việc dựa trên nền tảng tận diệt rừng vàng biển bạc sang một nền kinh tế dịch vụ tận dụng được bản chất thông minh vượt trội được thế giới thừa nhận của người Việt Nam.

Sản phẩm hay thương hiệu (Nguyễn Hữu Long): Chiến lược thương hiệu phải có trước, thậm chí phải có trước khi sản phẩm ra đời.

Một ví dụ về khởi nghiệp tinh gọn (Đức Tâm): Mopi là một startup mới tại Hà Nội, họ in tranh lên vải canvas rồi đóng khung đem bán. Tranh là… những câu trích dẫn nổi tiếng mang tính truyền cảm hứng hoặc nói vui.

Tây Ban Nha qua cơn khủng hoảng (Minh Đăng): Sau gần một thập kỷ khủng hoảng kinh tế, Tây Ban Nha đang tăng trưởng trở lại. Đây là tin vui không chỉ đối với Tây Ban Nha mà với cả châu Âu và phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu.

Khi hàng hiệu lên mạng (Minh Đức): Các thương hiệu thị trường đại chúng từ lâu đã nhận thức rằng họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài tham gia vào lĩnh vực thương mại điện tử. Giờ đây, các thương hiệu sang trọng cũng sẽ tiếp nối xu hướng này.

Thế khó của Apple (Thái Bình): Nhưng hệ thống nào cũng có khe hở. Người dân Trung Quốc nếu mở tài khoản trên App Srore của Apple với địa chỉ trả tiền bên ngoài Trung Quốc, vẫn có thể tìm thấy và tải về những ứng dụng VPN cần thiết để vượt tường lửa.

Lợi ích làm việc từ xa (Danh Đức): Lợi ích lớn nhất của làm việc từ xa, trong đặc điểm Việt Nam hiện nay, tuy chưa bắt đầu trong thực tế, song cũng có thể là một ý tưởng để tham khảo bởi biết đâu sẽ từ đó mà từ bỏ tư duy và tập quán “ta xây trụ sở càng to, ta càng bản lãnh”.

Lâu đài xây trên cát (Quỳnh Thư): Ngạn ngữ này chỉ đúng với tình hình hiện nay khi một số người tìm lợi nhuận phi pháp qua việc khai thác quá mức nguồn tài nguyên cát.

Đón con cô dâu Việt về quê (Đào Loan): Ở Đài Loan, chúng tôi gọi các em là thế hệ thứ hai; ở Việt Nam gọi là Việt kiều nhưng theo tôi nơi nào cũng phải đầu tư, giáo dục cho các em.

Dunkirk: Đường về nhà sao quá gian nan (Bình An): Những lúc khó khăn, hy vọng chính là vũ khí, và khi bạn không thể trở về nhà thì quê nhà sẽ tìm đến với bạn.

Cá linh mùa lũ hiếm (Trần Hữu Hiệp): Phần lớn cư dân miền Tây đang “đón lũ” bằng tâm thế chủ động mà không chủ quan. Mùa lũ hiếm, mùa cá linh đang đến…

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012