Đề án khuyến công của các địa phương thiếu liên kết vùng
Thứ Sáu,  4/8/2017, 08:18 

Đề án khuyến công của các địa phương thiếu liên kết vùng

Hùng Lê

Ông Ngô Quang Trung (giữa), Cục trưởng Cục công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) phát biểu ý kiến tại hội nghị - Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Nguồn kinh và tính khả thi thấp, thiếu sự đa dạng và liên kết vùng, chuỗi liên kết... là những hạn chế trong các đề án khuyến công của các tỉnh, thành phía Nam.

Những hạn chế này đã được đề cập đến tại Hội nghị khuyến công của 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ VIII, năm 2017 diễn ra chiều 3-8 tại TPHCM. Hội nghị do Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) và Sở Công Thương TPHCM tổ chức.

Theo bà Đỗ Thị Minh Trâm, Cục phó Cục Công nghiệp địa phương, nội dung hoạt động khuyến công chưa được đa dạng, mở rộng mà chủ yếu vẫn tập trung vào các nội dung đã được thực hiện thường xuyên thực hiện trong nhiều năm.

Bà Trâm và đại diện trung tâm khuyến công các địa phương khu vực phía Nam cùng cho rằng việc đăng ký và triển khai thực hiện các đề án khuyến công chưa thực sự bám sát tình hình thực tế tại cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT), một số đề án có tính khả thi chưa cao, chưa thực sự bám sát tình hình thực tế, do đó nhiều đề án phải điều chỉnh trong năm và một số đề án phải xin ngừng vì không thể triển khai được.

Nguồn kinh phí ít, thiếu cơ sở vật chất và phương tiện làm việc, nhân lực tại các địa phương mỏng cũng là một trong những hạn chế của các hoạt động khuyến công tại các tỉnh, thành. Không những vậy, việc đăng ký, triển khai thực hiện các đề án khuyến công chưa thực sự bám sát tình hình thực tế và một số đề án tính khả thi chưa cao.

Do những hạn chế trên, đại diện của trung tâm khuyến công của các địa phương lo ngại khả năng hoàn thành kế hoạch khuyến công trong năm nay là rất khó.

Bà Trâm cho biết, tiến độ thực hiện kế hoạch một số nội dung hoạt động khuyến công trong nửa đầu năm nay còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp, toàn vùng chỉ đạt gần 18,9%. Cá biệt có địa phương chưa tiến hành giải ngân như Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng hoặc nhiều địa phương có tỷ lệ giải ngân rất thấp so với kế hoạch, mới đạt chỉ từ 1% đến 6% so với kế hoạch bao gồm Tây Ninh, Tiền Giang, Hậu Giang,...

Công tác khuyến công đã được thực hiện hơn 10 năm nhưng hệ thống văn bản pháp quy pháp luật, hướng dẫn chỉ mới đang được hoàn thiện dần, chưa tạo lập khung pháp lý hoàn chỉnh đồng bộ từ trung ương đến địa phương nên công tác triển khai thực hiện còn lúng túng.

Trước những tồn tại, thách thức của ngành khuyến công, nhiều đại biểu đã đề xuất các giải pháp để thúc đẩy hoạt động khuyến công thực sự có hiệu quả trong thời gian tới. Theo các địa phương, trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, hoạt động này cần có sự thay đổi mạnh mẽ theo hướng chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh, kiến nghị khuyến công cần phải thay đổi từ cơ chế chính sách đến cách điều hành quản lý. Ông nói các hoạt động trong lĩnh vực này phải bám sát vào chiến lược, định hướng phát triển của cả nước, có tính tới yếu tố liên kết vùng để có thể hỗ trợ cho các cơ sở công nghiệp nông thôn được tốt hơn.

Theo đó, ông Tuấn đề xuất các hoạt động hỗ trợ khuyến công cần nâng cao mức hỗ trợ, tập trung hỗ trợ có trọng tâm, hướng tới sản xuất theo chuỗi. Chẳng hạn, những vùng miền có thế mạnh về nông thủy sản như Đồng bằng sông Cửu Long thì hoạt động khuyến công cần hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong ngành này để góp phần tiêu thụ sản phẩm ổn định cho người nông dân.

Ông Tuấn cho rằng có thể hỗ trợ các doanh nghiệp về nhà xưởng, kho lạnh bảo quản, hệ thống xử lý nước, đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu…, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp phát triển theo chuỗi sản xuất.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng kiến nghị cần tập trung cho các hoạt động khởi nghiệp, khuyến khích phát triển các ý tưởng kinh doanh.

Trong khi đó, bà Phan Thị Khánh Duyên, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Dương, cho rằng các địa phương trong khu vực cần xây dựng các đề án trọng điểm, có sức lan tỏa lớn để phát huy thế mạnh của từng vùng, vực dậy các sản phẩm là thế mạnh của từng địa phương.

Một số đại biểu có ý kiến cho rằng hoạt động khuyến công cần tăng cường liên kết giữa các tỉnh, thành phố trong vùng và liên kết giữa các vùng. Điều này giúp phát huy được thế mạnh của mỗi địa phương, liên kết khai thác có hiệu quả nhất tiềm năng lợi thế của cả vùng…

Mời đọc thêm:

>>> Dự thảo nghị định khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp bị chê

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012