Chính phủ bàn cách giảm chi phí cho doanh nghiệp
Thứ Sáu,  4/8/2017, 08:15 

Chính phủ bàn cách giảm chi phí cho doanh nghiệp

Tư Hoàng

Chính phủ xem xét giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp. Ảnh TH

(TBKTSG Online) – Chính phủ đang gấp rút cân nhắc giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp (DN) tại phiên họp thường kỳ 3-8-2017, theo Chủ nghiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Ông Dũng cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ cùng ngày, phiên họp Chính phủ bàn về chuyên đề giảm chi phí đầu vào cho DN, cả chi phí chính thức và không chính thức, do Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo.

Các loại chi phí được xem xét bao gồm chi phí đường bộ qua trạm BOT, phí hạ tầng công cộng, khu vực cảng, cũng như tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành khi thông quan phải giảm từ 30-35% hiện nay xuống còn 15%.

Ông Dũng cho biết, hiện nay có 5.719 thủ tục, giấy phép của các bộ ngành, đây là một số lượng rất lớn. Bộ Công Thương có nhiều nhất với 220 giấy phép, Bộ Xây dựng có ít nhất cũng tới 106 giấy phép.

“Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng sẽ rà soát lại toàn bộ các thủ tục và giảm thủ tục”, ông nói.

Bộ Tài chính có trách nhiệm rà soát toàn bộ phí, lệ phí thủ tục hải quan, thuế theo luật định. Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại toàn bộ thủ tục liên quan đến tiếp cận giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, tiếp cận đất đai, tiếp cận thông tin, chí phí phát sinh để làm các thủ tục.

Ông cho biết, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, cải cách trong đăng ký thành lập DN, chi phí logistic, vận tải biển.

Đối với những chi phí không chính thức, cần nhiều biện pháp, đặc biệt là công khai, minh bạch, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, kiểm tra, thanh tra trách nhiệm người đứng đầu và các cơ quan đơn vị được giao.

Đối với tiếp cận dịch vụ công như đăng ký kinh doanh, đăng ký thương hiệu, khai báo thuế hải quan, những chi phí này đang có xu hướng giảm nhưng giảm rất chậm và yêu cầu của DN là phải giảm nhiều hơn nữa.

“Thẩm quyền giảm chi phí cho DN là trách nhiệm của Chính phủ, Bộ Tài chính và các bộ, trách nhiệm của HĐND các cấp. Chúng ta phải quyết liệt giảm chi phí đầu vào cả chính thức và không chính thức”, ông Dũng nói.

Quyết tâm đạt tăng trưởng 6,7%

Ông Dũng cho biết, quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là thực hiện đạt mục tiêu tăng trưởng của 2017 là 6,7%.

Do quí 1 đạt tăng trưởng 5,15% và quí 2 đạt tăng trưởng 6,1% nên sáu tháng còn lại phải đạt tăng trưởng 7,43% để đạt mục tiêu chung cả năm 2017 là 6,7%. Muốn vậy phải bảo đảm tăng trưởng nông nghiệp là 3,05%, công nghiệp là 10,91%, dịch vụ thương mại là 7,19%.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, tình hình còn nhiều khó khăn. Ngành công nghiệp trên đà phục hồi nhưng chỉ số IIP thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Khai khoáng giảm 7,5%, một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu giảm như ô tô giảm 0,7%, khí đốt thiên nhiên giảm 8,3%, dầu thô khai thác giảm 11,4%.

“Năm nay chúng ta quyết tâm đạt chỉ số khai khoáng như nghị quyết của Chính phủ đã đề ra là 13,28 triệu tấn (dầu thô)…”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho biết, trong bảy tháng đầu năm có 16.000 DN tạm ngừng hoạt động kinh doanh, tăng 16,2% và trên 27.000 DN ngừng hoạt động hoặc chờ giải thể, tăng 24,5%.

Giải ngân vốn đầu tư công đạt 38,6% theo kế hoạch, tuy có tăng trưởng so với thời điểm 30-6 nhưng chưa đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng.

Tín dụng tăng trưởng cao nhất cùng kỳ của sáu năm gần đây, tăng 8,92% so với tháng 12-2016, trong khi cùng kỳ của năm 2016 tăng 8,02%. Lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại (NHTM) đều giảm.

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại kỳ họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2017 là phấn đấu giảm từ 0,5-1% thì nay các NHTM nhà nước và NHTM cổ phần đều đã giảm.

Việc cơ cấu lại NHTM yếu kém và xử lý nợ xấu theo nghị quyết của của Quốc hội và chỉ đạo của Bộ Chính trị đang được tích cực thực hiện. Thị trường chứng khoán đang có dấu hiện tăng.

Xuất khẩu tiếp tục tăng cao, với tỷ lệ 18,7%. Thu ngân sách đạt khá, với mức 48,2% so với dự toán năm 2017. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng tốt; công nghiệp chuyển biến tích cực, các lĩnh vực sản xuất công nghiệp tăng 6,5% mặc dù khai khoáng tăng trưởng âm 7,5% so với cùng kỳ; chế biến, chế tạo tăng 10,6%. Tổng mức hàng hoá bán lẻ, dịch vụ tăng 10%.

Đến thời điểm này đã có 7,24 triệu khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 28,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012