Đổi mới công nghệ của doanh nghiệp phía Nam còn chậm
Thứ Sáu,  4/8/2017, 16:37 

Đổi mới công nghệ của doanh nghiệp phía Nam còn chậm

Văn Nam

Ông Lê Thanh Liêm (trái), Phó Chủ tịch UBND TPHCM bắt tay các đại biểu tham dự hội nghị chiều nay - Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Dù chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của 20 tỉnh thành phía Nam (khu vực phía Nam) tăng cao hơn mức tăng bình quân cả nước nhưng doanh nghiệp khu vực này vẫn còn nhiều hạn chế như đổi mới công nghệ chậm, trình độ công nghệ sản xuất chủ yếu là trung bình và thấp, năng lực cạnh tranh chưa cao ... 

Trên đây là thông tin ghi nhận tại Hội nghị ngành công thương các tỉnh, thành phố phía Nam lần thứ IV năm 2017 do Bộ Công Thương và Sở Công Thương TPHCM tổ chức chiều 4-8-2017.

Khu vực phía Nam gồm 20 tỉnh, thành phố, gồm: TPHCM, Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Theo tài liệu báo cáo tại hội nghị, trong năm 2016, chỉ số sản xuất công nghiệp của khu vực phía Nam tăng 9,28% so với năm 2015, cao hơn mức tăng bình quân chung cả nước là 7,5%. Trong đó, một số địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao như Tây Ninh, Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang.

Bên cạnh những kết quả tích cực này, tài liệu báo cáo tại hội nghị cũng chỉ ra một số  hạn chế của doanh nghiệp trong khu vực, như: quá trình đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong nước còn chậm; trình độ công nghệ của các doanh nghiệp chủ yếu là trung bình và thấp, dẫn đến chất lượng và khả năng cạnh tranh của hàng hóa chưa cao ở cả thị trường trong nước và nước ngoài.

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu vực chiếm tỷ lệ cao, vốn sản xuất có hạn, không chủ động được nguồn nguyên liệu, thị trường, công nghệ lạc hậu … dẫn đến tình trạng một số doanh nghiệp phải giải thể hoặc ngưng hoạt động.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nếu các địa phương khu vực phía Nam biết khai thác tốt thế mạnh của từng địa phương, liên kết xúc tiến đầu tư, mở rộng thị trường thì từng địa phương sẽ phát triển hơn, đóng góp nhiều hơn cho kinh tế cả nước và tự tin hơn trong việc cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tại hội nghị, 20 tỉnh thành khu vực phía Nam đã đề ra một số mục tiêu cho cả năm 2017, như: chỉ số phát triển công nghiệp tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn mức tăng bình quân chung của cả nước; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của khu vực đạt khoảng hai triệu tỉ đồng, tăng gần 12% so với năm 2016; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn khu vực ước đạt gần 105 tỉ đô la Mỹ, tăng 11,6% so với năm 2016.  

Xem thêm:

>> TPHCM lập đặc khu kinh tế ở vùng ven phía Nam

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012