VNITO 2017: Thúc đẩy hợp tác, phát triển thị trường CNTT
Thứ Ba,  8/8/2017, 14:21 

VNITO 2017: Thúc đẩy hợp tác, phát triển thị trường CNTT

Chí Thịnh

Đại diện Ban tổ chức VNITO 2017 cùng một số khách mời trả lời các câu hỏi của báo chí, doanh nghiệp. Ảnh: Chí Thịnh

(TBKTSG Online) - Hội nghị xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin năm 2017 (VNITO 2017) tập trung vào việc chia sẻ bức tranh tổng quan về thị trường gia công phần mềm, dịch vụ CNTT; kinh nghiệm cung cấp dịch vụ; kết nối giao thương, hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài.

Tại buổi họp báo giới thiệu Hội nghị xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) diễn ra hôm 8-8, Ban tổ chức VNITO 2017 cho biết chủ đề của sự kiện năm nay nhằm quảng bá Việt Nam là điểm đến hàng đầu châu Á về dịch vụ CNTT. Đi cùng chủ đề này là các buổi kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, hoạt động xúc tiến thương mại đối với các thị trường tiềm năng.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Liên minh các doanh nghiệp gia công CNTT (VNITO), Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) cho biết, năm nay Ban tổ chức đặt điểm nhấn vào việc quảng bá ngành gia công CNTT trong nước với thông điệp “Việt Nam, điểm đến hàng đầu về dịch vụ CNTT”.

Theo Ban tổ chức VNITO 2017, trong bảng xếp hạng của công ty nghiên cứu thị trường Cushman & Wakefield năm 2016, Việt Nam đứng số 1 thế giới (xét về địa điểm) về dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO).

Còn báo cáo thị trường năm 2017 của Jones Lang LaSalle xếp TPHCM ở vị trí thứ 2 và Hà Nội ở vị trí thứ 7 trong top 10 thành phố năng động nhất thế giới.

Công ty nghiên cứu thị trường Gartner cũng công bố bản báo cáo “Đánh giá các quốc gia về dịch vụ Gia công CNTT tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2016”, trong đó Việt Nam được xếp là 1 trong 6 địa điểm hàng đầu về chuyển giao công nghệ toàn cầu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đặc biệt, thay vì tổ chức hoạt động trao giải thưởng, vinh danh các doanh nghiệp gia công CNTT xuất sắc trong năm (Vietnam IT Outsourcing Excellence Award 2015) như kỳ VNITO 2015, Ban tổ chức dành nhiều thời gian cho các buổi hội thảo, trao đổi kinh nghiệm phát triển thị trường, cung cấp dịch vụ gia công CNTT. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp trong nước có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm sự hợp tác với các đối tác nước ngoài.

VNITO 2017 cũng sẽ có các buổi hội thảo trao đổi, quan hệ hợp tác về ngành nông nghiệp công nghệ cao giữa đoàn doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam, hợp tác giữa đoàn doanh nghiệp CNTT Hungary và Việt Nam, hội thảo xúc tiến đầu tư vào khu CNTT tỉnh Lâm Đồng.

Ông Long cho hay, để có được những buổi trao đổi hợp tác, VNITO đã chuẩn bị và kết nối, làm việc với đại diện các thương vụ nước ngoài và tổ chức các đoàn xúc tiến quan hệ hợp tác, phát triển thị trường ở Nhật Bản, Mỹ, Singapore...

VNITO đã tổ chức 6 hội thảo chuyên đề về nhân sự ngành CNTT, tiếp thị số, tìm hiểu thị trường nước ngoài... tại TPHCM và Hà Nội với sự tham gia của doanh nghiệp ngành CNTT; 4 hội thảo tại Nhật Bản, 2 chuyến xúc tiến tại Mỹ và Singapore. Bên cạnh đó, VNITO cũng đã làm việc trực tiếp với hơn 10 tổ chức, hiệp hội nước ngoài tại Việt Nam để mời các doanh nghiệp nước ngoài tham dự sự kiện này.

Ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch Công ty phần mềm TMA Solutions, Ban cố vấn VNITO 2017 cho rằng, các doanh nghiệp gia công CNTT trong nước nên quan tâm tới Nhật Bản vì đây là một thị trường tiềm năng. Không chỉ công ty lớn mới tìm được dự án từ khách hàng Nhật Bản mà các công ty phần mềm quy mô nhỏ cũng có thể tìm được cơ hội nếu đội ngũ có kiến thức chuyên môn tốt, thông thạo tiếng Nhật.

Ông Lệ chia sẻ thêm, khu vực nói tiếng Anh như Mỹ, Bắc Mỹ… vẫn là thị trường lớn nhất đối với ngành gia công phần mềm Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường doanh nghiệp Việt Nam gặp nhiều khó khăn vì phải cạnh tranh với các đối thủ đến từ Ấn Độ, Đông Âu… Do đó, dù quy mô thị trường Nhật Bản còn nhỏ nhưng đây sẽ là cơ hội mở rộng thị trường của doanh nghiệp gia công CNTT.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty phần mềm LogiGear Corp cho biết, để phát triển ngành gia công CNTT trong nước một cách đột phá thì ngay từ bây giờ phải đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, phát triển sản phẩm, dịch vụ (R&D), phải có sự đổi mới sáng tạo với những phương pháp, công nghệ mới để có thể cạnh tranh hiệu quả với các nước khác trong khu vực và trên thế giới.

Theo đánh giá từ các doanh nghiệp gia công CNTT, nhu cầu đặt hàng gia công từ nước ngoài đang tăng. Tuy nhiên, doanh nghiệp trong nước không thể ký được một số hợp đồng gia công CNTT với đối tác do không thể đáp ứng yêu cầu về thời gian thực hiện, đội ngũ nhân sự có chuyên môn, ngoại ngữ.

VNITO 2017 cung cấp những thông tin cụ thể về ngành xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT của Việt Nam từ các đơn vị tư vấn ngành CNTT hàng đầu như IDG, KPMG… Đồng thời, tại hội nghị sẽ có hơn 20 bài phát biểu của các diễn giả uy tín về big data (dữ liệu lớn), Internet kết nối vạn vật (IoT), điện toán đám mây (cloud computing), trí tuệ nhân tạo, ứng dụng CNTT cho nông nghiệp, thương mại điện tử, nguồn nhân lực… và phần chia sẻ của các tập đoàn đa quốc gia khi chọn Việt Nam làm cơ sở cung cấp phần mềm và dịch vụ CNTT.

VNITO 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 19 và 20-10-2017 tại Trung tâm hội nghị GEM Center, số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TPHCM với sự đồng tổ chức của VNITO, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) cùng sự hỗ trợ của Hội Tin học TPHCM (HCA) và Tổ chức phát triển CNTT Việt Nam tại Mỹ (VIDG).

Ban tổ chức dự kiến sẽ thu hút 500 đại biểu, bao gồm các chuyên gia tư vấn quốc tế, các chuyên gia đầu ngành CNTT cùng các nhà đầu tư có uy tín từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản,… đại diện các doanh nghiệp CNTT, các trường đại học Việt Nam. Đây là hội nghị chuyên ngành xuất khẩu dịch vụ CNTT với mong muốn giới thiệu năng lực phát triển phần mềm, khả năng cung cấp dịch vụ CNTT của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Mời đọc thêm

FPT Sofware tìm 1.000 kỹ sư cho mảng công nghệ ô tô

2017: Phát triển QTSC thành đô thị CNTT thông minh

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012