TBKTSG số 32-2017: Doanh nghiệp chán kinh doanh?
Thứ Tư,  9/8/2017, 11:35 

TBKTSG số 32-2017: Doanh nghiệp chán kinh doanh?

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Với ông Mai Huy Tân, thương hiệu xúc xích Đức Việt đã trở thành kỷ niệm. Cuối năm 2016, ông Tân đã bán hoàn toàn Công ty thực phẩm Đức Việt cho Tập đoàn thực phẩm Daesang Corp của Hàn Quốc. Từ câu chuyện của ông Tân và các số liệu thống kê về tình hình mua bán-sáp nhập doanh nghiệp, liệu có phải nhiều người Việt Nam đã chán kinh doanh? Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề của TBKTSG tuần này đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Bài viết “Liệu doanh nghiệp có chán kinh doanh?” của Tư Giang cho rằng hiện không có bất kỳ số liệu nào “đo” được trạng thái tâm lý chán kinh doanh của doanh nhân Việt, nhưng những câu chuyện “từ bỏ” mang tính cá nhân hay những con số thống kê, chỉ số kinh doanh tiêu cực hiện nay có thể thể hiện phần nào vấn đề này.

Bài viết “Tinh thần kinh doanh của người Việt" của luật sư Nguyễn Tiến Lập lý giải: đối với các doanh nghiệp lớn, rất tiếc rằng các cân nhắc để bán doanh nghiệp lại thường không hẳn đến từ các yếu tố thị trường hay lợi nhuận, mà từ các vấn đề của thể chế và môi trường kinh doanh.

Các bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 10-8-2017 xin giới thiệu bạn đọc:

Để xã hội tạo được lực đẩy cải cách (Mục Ý kiến): Để “lực đẩy của xã hội” có thể thay cho “lực kéo của Thủ tướng” thúc đẩy bộ máy hiện hành cải cách mạnh hơn thì Chính phủ phải tạo cho được cơ chế hiệu quả thúc đẩy chính bộ máy của mình chuyển động theo đúng yêu cầu.

Cần cải cách việc “bao cấp” các hội đoàn (Sa Nam): Trong bối cảnh khó khăn gay gắt về ngân sách, cũng như động lực mạnh mẽ để hướng tới một Nhà nước kiến tạo, đây là thời điểm thích hợp để Nhà nước mạnh tay cải cách, tiến dần tới chấm dứt tài trợ cho các hội đoàn và tổ chức quần chúng.

Đất và tiền (Hải Lý): Các vụ án ngân hàng với quy mô thua lỗ ngày càng lớn đã đến lúc gióng lên hồi chuông về sự cần thiết phải thay đổi một số quy định về kinh doanh ngân hàng, trong đó điểm nhấn là quy định về tỷ lệ huy động vốn tối đa.

Ông Trầm Bê, Sacombank và Ngân hàng Nhà nước (Hồ Quốc Tuấn): Nếu nhìn lại khối lượng báo cáo các ngân hàng thương mại (NHTM) phải nộp cho Ngân hàng Nhà nước (NHN) hàng ngày, hàng tuần, hàng quí và cách mà NHNN can thiệp vào hoạt động kinh doanh của NHTM để đảm bảo ổn định hệ thống tiền tệ, ngân hàng, thì thấy rõ ràng NHNN không đi theo tiêu chuẩn để thị trường tự quyết. Thế nhưng, trong thương vụ sáp nhập Sacombank-Phương Nam, có vẻ như NHNN lại “thả lỏng”. Vì sao?

Giải pháp thu hút ngoại tệ, vàng bền vững, cụ thể (Trần Ngọc Thơ): Để người dân tin tưởng hoàn toàn vào đồng nội tệ, Bộ Tài chính cần nghiên cứu phát hành trái phiếu chi trả lãi điều chỉnh theo lạm phát. Nếu điều hành để lạm phát cao, Chính phủ phải trả phần thêm vào này vào lãi suất trái phiếu cho người mua.

Dùng cổ phiếu làm tài sản đảm bảo - không dễ (Ngọc Lan): Mới đây, Bộ Tài chính đã từ chối đề xuất của Tập đoàn Dệt may Việt Nam, nơi Nhà nước còn nắm 53,49% cổ phần, về việc sử dụng số cổ phiếu từ nhiều công ty con để làm tài sản đảm bảo thế chấp cho khoản vay 105 triệu đô la Mỹ mà Bộ Tài chính cho vay lại từ cuối năm 2015. Vì sao?

Diễn biến lạ trên thị trường trái phiếu Chính phủ (Hoàng Ngọc Khanh): Vì sao lợi suất của trái phiếu Chính phủ kỳ hạn năm năm chỉ ở mức 4,6%/năm, trong khi lãi suất tiền gửi trên thị trường 1 (tiền gửi của dân cư và doanh nghiệp) kỳ hạn ba tháng đã vào khoảng 4,8%/năm?

Khối ngoại mua ròng trong 7 tháng đầu năm (Đăng Linh): Vai trò dẫn dắt tâm lý và điểm số của khối ngoại vẫn đang được duy trì nhưng sức mua để nâng đỡ thanh khoản cho thị trường hiện phần lớn thuộc về các nhà đầu tư trong nước.

Về một biện pháp hỗ trợ TCTD yếu kém (Phong Hiếu): Nếu các biện pháp hỗ trợ không đủ mạnh thì khó xử lý nhanh các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém. Nhưng nếu các biện pháp hỗ trợ quá ưu ái cho các TCTD yếu kém thì sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của các chủ thể khác, như trong trường hợp của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng.

Làm gì với xu hướng sa thải lao động trên 35 tuổi? (Mai Thị Nhì, Trịnh Hoàng): Chính phủ cần nhìn nhận đúng đắn việc sa thải lao động trên 35 tuổi là hệ lụy không thể tránh khỏi của xu hướng thu hút đầu tư dựa vào lao động giá rẻ. Vì vậy các chính sách hỗ trợ, nếu có, nên hướng đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp hoặc quy chuẩn quy trình thải loại lao động để giảm thiểu tối đa những cú sốc với người lao động.

Người lao động tự do đang ở bên lề (Võ Đình Trí): Việc đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động tự do một phần đòi hỏi ý thức của người lao động nhưng phần lớn là ở các chính sách của Chính phủ.

Ứng xử với nạn “thích” tuyển lao động nước ngoài (Phan Minh Ngọc): Trong số những lao động Trung Quốc sẽ được tuyển dụng bởi Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 sắp tới, có mấy người tốt nghiệp đại học và thông thạo tiếng Anh?

Nóng, lạnh Móng Cái (Nguyên Lê): Móng Cái (Quảng Ninh) - thành phố sôi động một thời, nơi có cửa khẩu quốc tế với Trung Quốc thuộc hàng lớn nhất nước - giờ đây trở nên vắng lặng đến tiêu điều. Cho dù đã biết, mấy năm gần đây, chính sách biên mậu thay đổi là nguyên nhân khiến vùng đất địa đầu này “xuống sức”, nhưng vẫn không khỏi bất ngờ.

Cơn sốt thời trang ngoại “bình dân” (Thùy Dung): Trước “cơn sốt" thương hiệu thời trang nước ngoài bình dân, các doanh nghiệp nội cho rằng đây chỉ là làn sóng ban đầu, người tiêu dùng trong nước mua sắm để thỏa mãn cơn tò mò và mong muốn trải nghiệm một cái gì đó khác lạ. Doanh nghiệp trong nước vẫn có những lợi thế riêng trong cuộc cạnh tranh này.

Kinh nghiệm xây dựng chiến lược sở hữu trí tuệ (Lê Thị Thiên Hương): Thay vì công nhận và áp dụng một khung bảo vệ chặt chẽ quyền sở hữu trí tuệ ngay từ đầu, nhiều nước chọn mức độ bảo vệ thấp khi chưa đạt được trình độ phát triển cao.

Các xu hướng lớn của ngành thực phẩm và dinh dưỡng (Nguyễn Phi Vân): Sáu xu hướng: tính bản địa; vì thời gian là tiền bạc; sức khỏe; mua hàng thời đại mới; sáng tạo từ dữ liệu lớn; hộ độc thân.

Người Thái nhanh tay (Minh Tâm): Người Thái nhanh tay, nhanh mắt cả trong việc sản xuất các sản phẩm vốn là “đặc sản” của Việt Nam rồi xuất khẩu khắp năm châu.

Khơi dậy “làn sóng” du khách Nhật (Đào Loan): Việc các hãng hàng không giá rẻ công bố sẽ mở đường bay nối Nhật Bản-Việt Nam cùng với việc một số hãng lữ hành của Nhật cho biết sẽ ưu tiên bán tour đến Việt Nam đang làm cho giới kinh doanh du lịch le lói hy vọng khơi dậy “làn sóng” du khách Nhật đến Việt Nam.

Những điều cân lưu ý khi xuất hàng sang Mỹ (Đức Tâm): Việc hiểu những quy định Mỹ đề ra trong quản lý an toàn thực phẩm có thể giúp các doanh nghiệp đã và đang có ý định xuất khẩu vào thị trường này tránh được những sai lầm không đáng có.

Thách thức tuyển dụng thời công nghệ 4.0 (Vũ Tuấn Anh): Khả năng mất việc của chuyên viên tuyển dụng còn cao hơn khi dữ liệu lớn, trí thông minh nhân tạo, điện toán đám mây và mạng xã hội kết hợp với nhau để thay thế một phần hay toàn bộ công việc tuyển dụng.

Bạo hành gia đình (Lê Minh Tiến): Muốn giảm vấn nạn bạo hành gia đình thì phải làm sao cho người phụ nữ và những nạn nhân khác thấy được tính hiệu quả trong việc công khai các hình thức bạo lực gia đình mà họ đang phải gánh chịu.

Đề án đưa lao động có chuyên môn đi nước ngoài: cần liên kết chính sách, liên kết cung- cầu (Bảo Uyên-Thùy Dung): Đề án đưa lao động có chuyên môn đi làm việc ở nước ngoài có kinh phí thực hiện dự kiến 1.300 tỉ đồng, dù mục tiêu mang tính nhân văn nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần tính toán.

Đào tạo để làm việc (Đặng Quỳnh Giang): Đào-tạo-để-làm-việc phải là mục tiêu cao nhất trong cải cách giáo dục.

Những người hóa giải “lời nguyền chiến tranh”(Nguyễn Thị Hậu): Bút ký “Tôi chết bắt đầu một thế giới sống” của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải viết về hành trình “đi tìm đồng đội” của bác sĩ Trần Văn Bản.

Nghĩ khi gieo hạt (Lê Minh Nhựt): Và bây giờ, khi đang gieo một hạt cây, hạt chưa kịp bật mầm, mình đã thu về mùa của những người lỡ dở cuộc hẹn với đất đai.

Mỹ đau đầu với Trung Quốc về sở hữu trí tuệ (Trúc Diễm): Chính quyền Mỹ bắt đầu có những động thái đối phó với Trung Quốc chung quanh vấn đề sở hữu trí tuệ song Mỹ có rất ít lợi thế. Trung Quốc đang nắm chặt các công ty công nghệ của Mỹ và luật thương mại thế giới lại đang nghiêng về phía Trung Quốc.

Du khách đang “nhấn chìm” Venice (Minh Đức):  Người dân địa phương ở thành phố Venice của Ý đang cảm thấy bị “lụt” bởi sự có mặt của 20 triệu du khách mỗi năm. Các quan chức Ý bắt đầu tính tới việc xem xét giới hạn lượng khách có thể vào thành phố hoặc các địa điểm tham quan nổi tiếng.

Du lịch Trung Quốc: vào ít, ra nhiều! (Thái Bình): Người Trung Quốc ra nước ngoài du lịch ngày càng nhiều, có mặt ở khắp nơi từ châu Á sang châu Âu, châu Mỹ, nhưng số người đến Trung Quốc du lịch lại rất khiêm tốn. Vì sao vậy?

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012