ICT Awards 2017: Ưu tiên sản phẩm ứng dụng công nghệ mới
Thứ Tư,  9/8/2017, 14:23 

ICT Awards 2017: Ưu tiên sản phẩm ứng dụng công nghệ mới

Chí Thịnh

Ban tổ chức giải thưởng ICT Awards 2017 và các chuyên gia trong ngành CNTT-TT tại buổi họp báo ngày 9-8. Ảnh: Chí Thịnh

(TBKTSG Online) - Các sản phẩm, giải pháp áp dụng nền tảng công nghệ mới, có hàm lượng chất xám Việt cao… sẽ được ưu tiên khi đăng ký tham gia giải thưởng công nghệ thông tin - truyền thông TPHCM năm nay (ICT Awards 2017).

Thông tin trên được Ban tổ chức nhấn mạnh tại buổi họp báo phát động giải thưởng công nghệ thông tin-truyền thông (CNTT-TT) ngày 9-8. Ban tổ chức cho biết sẽ ưu tiên cho các sản phẩm, giải pháp áp dụng công nghệ mới như Internet kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (big data)…

Ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TPHCM, đại diện Ban tổ chức giải thích, các sản phẩm, giải pháp CNTT-TT ưu tiên phải có tính ứng dụng cao trong đời sống; có khả năng giải quyết được các vấn đề cụ thể về hạ tầng giao thông, chống ngập nước, môi trường… của TPHCM. Qua những lần tổ chức giải thưởng (2008-2016), Ban tổ chức đã ghi nhận nhiều sản phẩm, giải pháp có khả năng ứng dụng vào đời sống, góp phần cho việc xây dựng, phát triển đô thị thông minh tại thành phố.

Đây cũng là lý do việc chọn chủ đề giải thưởng năm nay là “Vươn tầm cao mới trên nền tảng công nghệ số”. Ban tổ chức hy vọng sẽ nhận được nhiều sản phẩm, giải pháp được phát triển theo xu hướng công nghệ mới (cách mạng công nghiệp 4.0) như trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vật, tự động hoá…

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội vi mạch bán dẫn TPHCM cho hay, các sản phẩm trong nước hoàn toàn có khả năng ứng dụng trong thời đại công nghệ số hiện nay; chẳng hạn như sản phẩm vi mạch Việt Nam đã triển khai, ứng dụng ở một số lĩnh vực. Bên cạnh đó, các địa phương cũng như Chính phủ cũng đã có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho sản phẩm do doanh nghiệp trong nước phát triển.

Ông Tuấn cho biết thêm, một số sản phẩm vi mạch trong nước sẽ được sử dụng trong các hệ thống điều khiển chiếu sáng thông minh ở một số tỉnh thành.

Trong năm 2017, UBND TPHCM tập trung chỉ đạo xây dựng và phê duyệt đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” trên nền tảng ứng dụng CNTT-TT. Nội dung Đề án hướng đến phục vụ ba đối tượng chính của đô thị thông minh.

Thứ nhất, đối với chính quyền thành phố, đô thị thông minh sẽ tập trung xây dựng chính quyền điện tử, đặt nền móng về kết nối chia sẻ thông tin dữ liệu để gia tăng hiệu quả quản lý nhà nước trên các mặt và lĩnh vực hoạt động, nâng cao chất lượng dự báo và quá trình ra quyết định. Thứ hai, đối với người dân, đô thị thông minh tăng cường sự tương tác giữa chính quyền và người dân, tăng cường các tiện ích phục vụ cho người dân. Thứ ba, với tổ chức, doanh nghiệp, đô thị thông minh sẽ kiến tạo môi trường hoạt động minh bạch, đơn giản, thuận tiện để tổ chức, doanh nghiệp hoạt động, thông qua đó tạo ra lợi thế cạnh tranh cho tổ chức, doanh nghiệp so với các khu vực khác và thu hút đầu tư cho thành phố. 

Doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn dữ liệu mở (do TPHCM cung cấp) để phát huy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp, nhằm góp phần phát triển các dịch vụ tiện ích, xây dựng đô thị thông minh TPHCM.

Đề án xây dựng đô thị thông minh được xem là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước khai thác cơ hội cung cấp sản phẩm, giải pháp phù hợp cho nhu cầu xây dựng, phát triển đô thị thông minh, chính quyền điện tử tại TPHCM.

ICT Awards 2017 sẽ được xét và trao tặng cho 6 nhóm gồm:

+ Nhóm 1: Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu.

+ Nhóm 2: Doanh nghiệp có sản phẩm phần cứng tiêu biểu.

+ Nhóm 3: Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu.

+ Nhóm 4: Đơn vị có ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu.

+ Nhóm 5: Đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển CNTT-TT thành phố.

+ Nhóm 6: Sinh viên ngành CNTT-TT có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký ICT Awards bắt đầu từ ngày 9-8-2017 đến 30-9-2017 và thời gian đánh giá hồ sơ tham gia giải thưởng là vào tháng 10-2017. Lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 24-11-2017. Website tiếp nhận và thông tin về giải thưởng: ictawards.ict-hcm.gov.vn; email: ictawards@tphcm.gov.vn.

Mời đọc thêm

Đô thị thông minh cần sự kết nối ba bên

ICT Awards 2016: Hướng tới xây dựng đô thị thông minh

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012