Phó thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý TTCK phái sinh
Thứ Năm,  10/8/2017, 17:17 

Phó thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý TTCK phái sinh

Lan Nhi

Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến TTCK phái sinh Việt Nam. Ảnh:HNX

(TBKTSG Online) - Tăng cường quản lý, hoàn thiện mô hình giám sát trên thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khi đại diện Chính phủ đến khai trương thị trường chứng khoán phái sinh.

Sau 2 năm chuẩn bị, TTCK phái sinh đã chính thức giao dịch hôm 10-8 với sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh rằng sự ra đời của TTCK phái sinh là cần thiết, tất yếu nhằm hoàn thiện cấu trúc của thị trường tài chính và nằm trong chiến lược phát triển TTCK trong thời gian tới.

Từ năm 2007, Đề án phát triển thị trường vốn Việt Nam đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 đã xác định chủ trương xây dựng TTCK phái sinh vận hành theo các thông lệ quốc tế. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển TTCK khoán phái sinh tại Việt Nam và Nghị định số 42/2015/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh được ban hành năm 2015.

Thị trường này có các sản phẩm giúp các nhà đầu tư phân tán và phòng ngừa rủi ro, đồng thời giúp đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, qua đó làm tăng sự hấp dẫn và cơ hội của thị trường chứng khoán.

Ông Huệ nhấn mạnh, thị trường này ra đời sẽ có tác động tích cực đến sự minh bạch, tính thị trường của thị trường chứng khoán cơ sở hiện đang vận hành, qua đó sẽ giúp tăng tính thanh khoản, tăng quy mô thị trường.

Ông Huệ đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với các bên liên quan hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Trong đó tập trung xây dựng chiến lược phát triển thị trường đến 2020, tầm nhìn 2030 và đặc biệt ưu tiên xây dựng cơ sở pháp lý các sản phẩm phái sinh và TTCK phái sinh.

Sau sản phẩm hợp đồng tương lai VN30 đi vào vận hành, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cần chọn thời điểm thích hợp để tiếp tục đưa hai sản phẩm phái sinh còn lại là sản phẩm phái sinh trái phiếu chính phủ và sản phẩm quyền chọn ra thị trường.

Ông Huệ yêu cầu tăng cường quản lý, hoàn thiện mô hình giám sát và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán phái sinh, đảm bảo khả năng phòng ngừa rủi ro cho hệ thống tài chính và quyền lợi hợp pháp của các bên tham gia thị trường.

Thị trường chứng khoán phái sinh mở cửa sau những tin đồn khiến thị trường chứng khoán bị “bốc hơi” khoảng 2 tỉ đô la Mỹ hôm 9-8.

Thị trường phái sinh hôm 10-8 đã bị các nhà đầu tư “đánh xuống” khiến giá hợp đồng tương lại VN30F 1708 sụt giảm 1,11%. Mức giảm này là phản ứng của VN30-Index tương lai phản ánh sự đặt cược là chỉ số này sẽ giảm điểm trong thời gian tới theo các thời hạn đáo hạn cụ thể của hợp đồng, cho dù ngày hôm nay, VN30-Index chốt phiên sáng vẫn tăng 0,24% so với tham chiếu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, định hướng phát triển thị trường chứng khoán để tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn làm động lực cho phát triển kinh tế-xã hội là một chủ trương lớn và nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong thời kỳ đổi mới, theo chinhphu.vn.

Kể từ khi thành lập đến nay, quy mô của thị trường cổ phiếu và trái phiếu đã chiếm hơn 80% tổng sản phẩm nội địa (GDP). Trong đó thị trường cổ phiếu có quy mô bằng 57% GDP, thị trường trái phiếu có quy mô bằng 24% GDP.

Lượng vốn huy động qua thị trường chứng khoán đã chiếm khoảng 23% tổng vốn đầu tư của toàn xã hội.

Nhiều doanh nghiệp cổ phần đã tận dụng được cơ hội do TTCK mang lại để huy động vốn, phát triển và trở thành các doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam. TTCK cũng đã tham gia thu hút được một lượng vốn lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài, hỗ trợ cho nguồn nội lực để phát triển.

Mời xem thêm:

Chưa phê duyệt tiêu chí giám sát cho TTCK phái sinh

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012