Quản lý an toàn thông tin nhận lương đến 15.000 đô la/tháng
Thứ Năm,  10/8/2017, 21:14 

Quản lý an toàn thông tin nhận lương đến 15.000 đô la/tháng

Chí Thịnh

Những cuộc thi về an toàn thông tin cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự chuyên trách về ATTT. Ảnh: VNISA

(TBKTSG Online) - Hiện nay, các vị trí quản lý, vận hành hệ thống an toàn thông tin (ATTT) có thể được trả mức lương từ 10.000-15.000 đô la Mỹ/tháng, theo bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao Navigos Search.

Các ứng viên ngành công nghệ thông tin (CNTT) cũng như ATTT có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thường được các đơn vị tuyển dụng đưa ra mức lương cao, bà Mai nói tại hội thảo về “Nhu cầu sử dụng nhân lực an toàn, an ninh thông tin của doanh nghiệp” do Cục An toàn thông tin (ATTT) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức chiều 10-8 tại TPHCM.

Một số doanh nghiệp cũng cho biết mức lương của ngành CNTT nói chung và ATTT nói riêng được công bố trên các trang web tuyển dụng việc làm đang tăng mạnh. Đã có những nơi công bố mức lương khởi điểm trong ngành CNTT là 600-800 đô la Mỹ cho sinh viên mới tốt nghiệp hoặc mới chỉ có 2 năm kinh nghiệm.

Theo các chuyên gia ATTT, doanh nghiệp nhỏ trong ngành gặp khó khăn không chỉ vì nguồn cung nhân lực mà còn về vấn đề lương, ưu đãi áp dụng cho nhân viên trong lĩnh vực này do các công ty nước ngoài, tập đoàn lớn trong nước thường đưa mức lương cao cùng nhiều điều kiện ưu đãi hấp dẫn để thu hút người giỏi. Thực tế cho thấy, đã có những nhân sự giỏi trong mảng ATTT “nhảy việc” do được trả lương cao hơn nhiều.

Ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc công ty cổ phần công nghệ Sao Bắc Đẩu cho hay, thị trường lao động đang diễn ra tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực được đào tạo bài bản về bảo mật và kiến thức nền tảng về bảo mật của ứng viên chưa đủ đáp ứng yêu cầu công việc thực tế tại doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp thường mất khoảng một năm đào tạo bổ sung cho nhân viên.

Thông tin tại hội thảo cho thấy, mặc dù đã có sự hỗ trợ của Nhà nước về chính sách, cơ chế ưu đãi cho các cơ sở đào tạo về ATTT nhưng các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đang gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự chuyên trách về lĩnh vực này. Các chuyên gia trong ngành CNTT/ATTT và doanh nghiệp nhận xét, nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin không chỉ thiếu hụt mà còn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó cục trưởng Cục ATTT chia sẻ, không chỉ Việt Nam mới thiếu hụt nguồn nhân lực về ATTT, một số quốc gia có nền kinh tế phát triển cũng gặp khó khăn về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Ví dụ, vào năm 2016, Nhật Bản có nhu cầu sử dụng 252.000 nhân sự trong lĩnh vực ATTT nhưng chỉ tìm được 230.000 người và trong số đó, chỉ có 93.000 người đạt yêu cầu (của đơn vị tuyển dụng).

Ông Dũng cho biết, với sự tích cực tham gia của các trường đại học có khoa đào tạo chuyên ngành về CNTT/ATTT thì việc có được đội ngũ chuyên gia về an toàn, an ninh thông tin (theo Đề án 99 về “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020”) là có thể thực hiện được. Hiện trong danh sách công bố chính thức có 8 trường đại học, học viện… trọng điểm đào tạo về ATTT trên toàn quốc. Ngoài ra, còn có sự tham gia của một số trường đại học có mở khoa đào tạo về ATTT.

Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020”

1. Mục tiêu tổng quát:

a) Nhanh chóng đào tạo đội ngũ chuyên gia an toàn, ANTT đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về bảo đảm an toàn, ANTT trong các ngành, lĩnh vực trọng yếu của đất nước.

b) Xây dựng được một số cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn, ANTT có chất lượng tương đương các nước trong khu vực với đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên đạt trình độ quốc tế, chương trình, nội dung đào tạo tiên tiến, hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu.

c) Thu hút được đội ngũ chuyên gia giỏi về an toàn, ANTT làm việc cho các cơ quan trọng yếu của Nhà nước.

d) Thu hút được đội ngũ học sinh, sinh viên giỏi theo học ngành công nghệ thông tin và chuyên ngành an toàn, ANTT.

đ) Nâng cao năng lực quốc gia về bảo đảm an toàn, ANTT, tăng cường khả năng phòng, chống các nguy cơ tấn công, xâm nhập hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia và ngăn chặn, khắc phục kịp thời các sự cố an toàn thông tin trên mạng máy tính, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền không gian mạng Việt Nam.

2. Mục tiêu đến năm 2020:

a) Đưa được 300 giảng viên, nghiên cứu viên đi đào tạo về an toàn, ANTT ở nước ngoài, trong đó có 100 tiến sĩ.

b) Đào tạo được 2.000 học viên có trình độ đại học và trên đại học về an toàn, ANTT chất lượng cao.

c) Đưa được 1.500 lượt cán bộ chuyên trách về an toàn, ANTT đi đào tạo ngắn hạn cập nhật công nghệ, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tại các cơ sở đào tạo có uy tín ở nước ngoài.

d) Tập huấn, đào tạo ngắn hạn nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn, ANTT cho 10.000 lượt cán bộ làm về an toàn, ANTT và CNTT tại các cơ quan Nhà nước.

Mời đọc thêm

Hơn 73% doanh nghiệp thiếu năng lực bảo mật thông tin

Vnisa: Lãnh đạo cấp cao phải tham gia công tác an toàn thông tin

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012