Nhân lực CNTT yếu cả lượng lẫn chất
Thứ Sáu,  11/8/2017, 17:23 

Nhân lực CNTT yếu cả lượng lẫn chất

Trung Chánh

Nguồn nhân lực CNTT yếu cả vềlượng lẫn chất. Trong ảnh là ông Ngô Văn Toàn (đứng) phát biểu tại hội thảo  ngày 11-8-2017 ở Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Việt Nam là quốc gia có số lượng trường đào tạo ngành công nghệ thông tin (CNTT) rất ấn tượng, nhưng nguồn nhân lực lại không đáp ứng được cho nhu cầu phát triển của ngành này, cả về số lượng lẫn chất lượng, theo ông Ngô Văn Toàn, Phó tổng giám đốc Global CyberSoft Việt Nam.

Tại hội thảo “Làm thế nào để phát triển và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực CNTT khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” được tổ chức ngày 11-8-2017 tại thành phố Cần Thơ, ông Toàn cho biết khi nói đến các trường có đào tạo ngành CNTT thì ngay cả khách quốc tế cũng cảm thấy rất ngạc nhiên.

Bởi, Việt Nam có đến 142 trường đại học và 112 trường cao đẳng có khoa CNTT. Trong đó, TPHCM có 31  trường đại học và 18 trường cao đẳng có khoa CNTT; khu vực ĐBSCL có 34 trường đại học và 30 trường cao đẳng.

“Điều này, có thể thấy sự sẵn sàng (trong đào tạo ngành CNTT) của chúng ta là rất lớn”, ông Toàn nói.

Tuy nhiên, theo ông Toàn, trong những năm gần đây, doanh nghiệp ngành CNTT lại luôn than vãn là không có người để tuyển dụng.

Dẫn chứng cho điều này tại hội thảo, ông Toàn nói rằng hiện mỗi năm Việt Nam thiếu hụt 78.000 nhân lực CNTT và dự báo đến năm 2020 thiếu hụt đến 100.000 nhân lực CNTT/năm. “Số lượng việc làm (ngành CNTT) tăng 47% nhưng nhân lực chỉ tăng 8%. Trong khi đó, khi tuyển dụng, chỉ có dưới 30% đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp”, ông Toàn cho biết thêm.

Không chỉ nhu cầu tuyển dụng cao, theo ông Toàn, CNTT cũng là một trong số các ngành được xếp vào ngành có mức thu nhập cao nhất hiện nay ở Việt Nam.

Dù doanh nghiệp CNTT “khát” nhân lực và đây lại là ngành có thu nhập cao. Thế nhưng, theo ông Toàn, trên thực tế, nhiều trường lại không tuyển đủ sinh viên học ngành CNTT. “Trừ những trường “tốp” như Đại học Bách Khoa, Cần Thơ, Khoa học tự nhiên…, thì có rất nhiều trường không tuyển đủ sinh viên học ngành CNTT, thậm chí, đã phải hạ chỉ tiêu để “vơ vét” cũng không đủ người học”, ông Toàn nói.

Trong khi đó, những trường “tốp” có đào tạo ngành CNTT thì lại bị hạn chế số lượng đào tạo. “Như trường hợp của trường Đại học Bách Khoa, chỉ có khoảng 300 sinh viên/năm; còn Khoa học tự nhiên chỉ 400-500 sinh viên/năm”, ông Toàn dẫn chứng.

Ông Trần Cao Đệ, Trưởng khoa CNTT của Đại học Cần Thơ thừa nhận, chỉ tiêu đào tạo ngành CNTT của trường cũng chỉ khoảng 700-800 sinh viên/năm. “Có khi chúng tôi cũng tuyển vượt con số đó một chút, nhưng vẫn trong mức cho phép, chứ không dám để vi phạm”, ông Đệ cho biết.

Trong bối cảnh nhân lực CNTT khan hiếm, thì những trường được sinh viên theo học ngành CNTT nhiều lại bị hạn chế số lượng tuyển sinh bởi “quota”, điều này liệu có hợp lý hay không?

Một điểm đáng lưu ý khác, theo ông Toàn, đó là trong lúc Việt Nam đang loay hoay, không có người, thì lại bị cuốn vào nhiều xu hướng gây tranh cãi khác, như chuyện doanh nghiệp cãi nhau nên đi làm phần mềm hay phần cứng; đi làm dịch vụ cho nước ngoài hay làm sản phẩm cho doanh nghiệp trong nước. “Rồi bây giờ lại có xu hướng mạnh mẽ là khởi nghiệp; cả xã hội bắt đầu vào IoT (Internet vạn vật), và gần đây tất cả đều nói đến công nghiệp 4.0…., nhưng mọi thứ lại chưa đâu vào đâu”,  ông Toàn nói và cho rằng tất cả những điều đó cho thấy Việt Nam rất giỏi về khẩu hiệu và hô hào, chứ còn thật sự lại không làm tới nơi, tới chốn.

Theo ông Toàn, chính vấn đề nêu ra ở trên càng khiến Việt Nam sa lầy hơn vào chuyện không đủ nhân lực để làm. “Đó là cái vấn đề của chúng ta”, ông nói và khẳng định: "Khát nhân lực đã đẩy nhiều địa phương như Cần Thơ không thể phát triển cũng như không có doanh nghiệp ngành CNTT đầu tư vào"

Thực tế, theo ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, trong số khoảng 50.000 doanh nghiệp đang hoạt động ở khu vực ĐBSCL, chỉ có khoảng 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Trong đó, chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp trong lĩnh vực phần mềm.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012