EU họp khẩn về vụ bê bối trứng gà nhiễm chất trừ sâu
Thứ Sáu,  11/8/2017, 17:38 

EU họp khẩn về vụ bê bối trứng gà nhiễm chất trừ sâu

Chánh Tài

Nông dân nuôi gà loại bỏ trứng gà nghi nhiễm chất fipronil tại một trang trại gà ở Onstwedde, Hà Lan. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) - Ngày 11-8, Cao ủy phụ trách vấn đề an toàn thực phẩm và sức khỏe Liên minh châu Âu (EU) Vytenis Andriukaitis cho biết EU sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp giữa bộ trưởng các nước thành viên để thảo luận về vụ bê bối trứng gà nhiễm chất trừ sâu fipronil.

Theo hãng tin AFP, ông Vytenis Andriukaitis kêu gọi Hà Lan, Bỉ và Đức chấm dứt đổ lỗi nhau về vụ bê bối này. Ông nói: “Chỉ trích và bêu xấu nhau sẽ chẳng đưa chúng ta đi đến đâu cả và tôi muốn chấm dứt chuyện này”.

Ông nhấn mạnh nhiệm vụ và ưu tiên của EU là quản lý tình hình, thu thập thông tin, tập trung vào phân tích và rút ra các bài học để cải thiện hệ thống giám sát thực phẩm.

Ông cho biết trong tuần qua, ông đã thảo luận với các Bộ trưởng Nông nghiệp của các nước  Đức, Bỉ, Hà Lan, ba nơi đầu tiên phát hiện trứng bị nhiễm chất fipronil và đề xuất tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa các bộ trưởng liên quan cũng như đại diện của tất cả các cơ quan an toàn thực phẩm ở tất cả các nước thành viên.

Trứng gà nhiễm fipronil được phát hiện ít nhất ở 11 nước ở châu Âu kể từ khi vụ bê bối này xuất hiện ngày 1-8. Hàng chục triệu quả trứng gà và các thực phẩm có chứa trứng gà đã bị rút khỏi các kệ hàng ở các siêu thị khắp châu Âu.

Đan Mạch là nước mới nhất bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối này. Ngày 11-8, Cục Quản lý thực phẩm và thú y Đan Mạch thông báo có 20 triệu tấn trứng gà nhiễm fipronil tại Bỉ được nhập khẩu từ các nhà cung cấp Bỉ.

Hồi đầu tuần, Bỉ cao buộc Hà Lan biết trứng gà nhiễm fipronil từ tháng 11-2016 nhưng không thông báo cho các nước khác. Hà Lan bác bỏ cáo buộc này. Tuy nhiên, Bỉ cũng thừa nhận đã biết trứng gà nhiễm fipronil từ tháng 6-2017 nhưng giữ bí mật gần hai tháng trời vì vụ việc đang trong quá trình điều tra.

Ngày 10-8, các nhà điều tra Hà Lan và Bỉ đã phối hợp tổ chức các cuộc đột kích một số trang trại nuôi gà và bắt giữ hai người ở một công ty Hà Lan bị nghi ngờ là trung tâm của vụ bê bối.

Fipronil là một hóa chất thường được sử dụng để diệt bọ chét, chấy và ve ở động vật nhưng bị EU cấm sử dụng trong ngành công nghiệp thực thẩm. Fipronil có thể gây tổn thương cho gan, thận và tuyến giáp nếu đi vào cơ thể con người với hàm lượng cao.

Đây là vụ bê bối thực phẩm nghiêm trọng nhất xảy ra ở châu Âu kể từ năm 2013 khi thịt ngựa bị dán nhãn sai và bán ra thị trường như là các loại thịt khác.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012