Homepage E-Paper 22/08/2017
TPHCM tăng cường kiểm soát nguồn gốc thịt heo
Thứ Bảy,  12/8/2017, 11:50 (GMT+7)

TPHCM tăng cường kiểm soát nguồn gốc thịt heo

Vũ Yến

TPHCM triển khai chương trình kiểm tra cao điểm để kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thịt heo cung ứng vào thị trường thành phố. Trong ảnh: Kiểm tra việc gắn vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc tại chợ Bình Điền. Ảnh: HT

(TBKTSG Online) – Trong 10 ngày (từ 12 đến 22-8), TPHCM sẽ triển khai chương trình kiểm tra cao điểm để kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thịt heo cung ứng vào thị trường thành phố, theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM.

Theo đó, thay vì chỉ kiểm tra ở hai chợ đầu mối, chương trình sẽ tập trung kiểm tra truy xuất nguồn gốc heo ngay trên xe trước khi về chợ, nếu vi phạm sẽ lập biên bản xử lý.

Cụ thể, thành phố sẽ có ba đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng chống dịch bệnh, quản lý an toàn thực phẩm, kiểm tra hóa đơn chứng từ, phiếu xuất kho, nguồn gốc hàng hóa, lấy mẫu, test nhanh, kiểm tra chất cấm đối với trường hợp vận chuyển, kinh doanh, giết mổ heo không đeo vòng truy xuất nguồn gốc hoặc đeo vòng nhưng thiếu thông tin truy xuất.

Ba đoàn sẽ kiểm tra các tuyến đường, khu vực trọng điểm, cửa ngõ vào thành phố như khu vực Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.  

Trong đó tập trung tổ chức chốt chặn, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển, kinh doanh heo tại tuyến cao tốc Trung Lương, Quốc lộ 50, tại cơ sở giết mổ Bình Tân và chợ Bình Điền, lập chốt kiểm soát ngay tại tuyến đường chính Nguyễn Văn Linh, cửa ngõ đi vào chợ Bình Điền.

Đặc biệt, theo văn bản chỉ đạo của UBND TPHCM, Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền cần phải quyết liệt tập trung chỉ đạo việc kiểm soát nguồn gốc thịt heo vào chợ, yêu cầu các thương nhân kinh doanh thịt heo phải thực hiện đúng quy định về truy xuất nguồn gốc theo quy định của đề án.

Như vậy, sau một thời gian áp dụng bắt buộc việc 100% thịt heo vào chợ đầu mối phải truy xuất được nguồn gốc nhưng chưa đạt hiệu quả cao thì TPHCM đã có những biện pháp cứng rắn, mạnh hơn để xử lý các trường hợp vi phạm. Song song đó, thành phố vẫn tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho thương nhân và phương tiện vận chuyển heo và thịt heo có đeo vòng nhận diện và truy xuất đầy đủ nguồn gốc đưa về thành phố giết mổ và kinh doanh tại ha chợ đầu mối.

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Sở Công Thương TPHCM, ngày 12-8, tổng số heo nhập vào thành phố là 9.495 con, vào hệ thống phân phối hiện đại là 1.440 con, vào hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn là 8.055 con. Số lượng heo được kích hoạt cung cấp thông tin truy xuất tại cơ sở chăn nuôi là 7.351 con, số lượng heo được kích hoạt cung cấp thông tin truy xuất tại cơ sở giết mổ là 6.387 con, số lượng heo có đầy đủ thông tin truy xuất tại các chợ đầu mối 3.093 con.

Tính trong vòng khoảng 1 tuần cho tới ngày 12-8, lượng heo về các chợ đầu mối có đeo vòng có đầy đủ thông tin truy xuất chững lại ở mức 33-36% tổng lượng heo vào TPHCM. Chợ Hóc Môn thực hiện khá tốt quy định của đề án, xấp xỉ 100% thịt heo vào chợ có đeo vòng truy xuất. Chợ Bình Điền thực hiện chưa nghiêm túc, chỉ mới 25%, thậm chí có thời điểm 100% heo vào chợ này không đeo vòng nhận diện.

 

Đọc thêm:

Từ 8-8 sẽ xử lý nghiêm heo không có vòng nhận diện

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
>>Xem thêm chuyên mục khác:
© 2012 - 2015 Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.