Truyền hình số mặt đất phủ sóng hơn 30 tỉnh thành
Thứ Hai,  14/8/2017, 15:51 

Truyền hình số mặt đất phủ sóng hơn 30 tỉnh thành

Chí Thịnh

Dây chuyền lắp ráp thành phẩm đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 của Công ty TNHH Vũ Hồng Minh. Ảnh: Huỳnh Phú

(TBKTSG Online) - Theo thông tin tổng hợp từ các đơn vị kinh doanh đầu thu DVB-T2, hiện có hơn 30 tỉnh thành có thể thu sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2.

Theo Thông báo số 135/TB-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), từ ngày 15-8-2017 sẽ tắt sóng truyền hình analog tại Quảng Ninh, Thái Nguyên, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Bình, Nam Định, Tiền Giang, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang.

Từ ngày mai, dân cư ở 15 tỉnh này sẽ phải sử dụng đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 để xem truyền hình; hoặc phải có tivi đời mới tích hợp đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2. Trước đó, một số người dân vẫn quen dùng ăngten trời để thu sóng truyền hình analog (truyền hình tương tự mặt đất) từ các đài truyền hình.

Theo thông tin từ một số đơn vị cung cấp đầu thu DVB-T2, hiện truyền hình số mặt đất đã phủ sóng tại hơn 30 tỉnh thành ở khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Trong số các tỉnh thành này, vẫn có một số nơi chưa có sóng DVB-T2 hoàn toàn do chưa có trạm phát lại tín hiệu truyền hình số mặt đất giúp tăng cường tin hiệu truyền hình tại khu vực đó.

Trước đó, Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình đã quyết định 15 tỉnh thuộc nhóm 2 sẽ ngừng phát sóng toàn bộ kênh truyền hình analog đối với các trạm phát sóng chính từ ngày 15-8. Đối với các trạm phát lại ở các địa phương (phát sóng truyền hình analog), Ban chỉ đạo sau khi xem xét sẽ thông báo thời điểm tắt sóng sau.

Hiện tại, khu vực phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 cũng đang được mở rộng; cả Đài truyền hình Việt Nam (VTV) lẫn VTC đang tăng cường số lượng trạm phát sóng DVB-T2 ở các tỉnh thành tắt sóng truyền hình analog. Như VTC vừa chính thức khai trương khu vực phủ sóng DVB-T2 tại tỉnh Đồng Nai vào giữa tháng 7-2017 và VTV cũng phủ sóng truyền hình số mặt đất tại tỉnh Long An vào đầu năm nay.

Các công ty truyền dẫn phát sóng truyền hình như Công ty cổ phần truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất đồng bằng Sông Hồng (RTB) và Công ty TNHH truyền hình kỹ thuật số miền Nam (SDTV) cũng đang tăng dần phạm vi phủ sóng DVB-T2 tới các khu vực nằm trong danh sách 15 tỉnh thành sẽ tắt sóng truyền hình analog vào ngày 15-8.

Mới đây, Công ty SDTV kiến nghị Bộ TT&TT cho phép mở rộng vùng phủ sóng ra đến Đà Nẵng (Nam Trung bộ) và Tây Nguyên để SDTV nhanh chóng đặt ra tiến độ phát sóng DVB-T2 mở rộng từ năm 2018 và hoàn thành phủ sóng khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên trước tháng 12-2020.

Ngoài ra, một số đơn vị kinh doanh đầu thu DVB-T2 cũng thực hiện các hoạt động khuyến mãi, giảm giá trực tiếp  đầu thu 20-25%… để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Đã có một số đầu thu DVB-T2 được bán trên thị trường với giá giảm còn 300.000 đồng.

Ông Huỳnh Phú, Phó giám đốc Công ty TNHH Vũ Hồng Minh, đơn vị kinh doanh đầu thu DVB-T2 cho biết, sau khi các trạm phát sóng truyền hình số mặt đất có mặt chính thức ở một số tỉnh phía Nam thì sức mua đầu thu DVB-T2 có tăng lên. Hiện tại, công ty này đang giảm giá mạnh cho đầu thu DVB-T2 nhãn hiệu TOPT2, đón đầu nhu cầu mua đầu thu DVB-T2 trong đợt tắt sóng truyền hình analog sắp tới ở 15 tỉnh thành.

Mời đọc thêm

Đài truyền hình VTC mở rộng phạm vi phủ sóng DVB-T2

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012