Toan tính chuyện ở
Chủ Nhật,  20/8/2017, 09:12 

Toan tính chuyện ở

Bình Vương

(TBKTSG) - kiến trúc sư, vốn sinh trưởng từ khu phố Tây trong lòng thủ đô Hà Nội, qua quan sát trải nghiệm của mình, đã cơi nới thêm một vế cho câu tục ngữ có từ xa xưa: “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài, ở chật thì toan tính”. Ấy là bạn muốn nói về những thói quen mang ý nghĩa tích cực của thị dân miền Bắc trong thời bao cấp. Ở chật chội nên người ta phải toan tính xoay xở, làm sao để đạt tiện nghi tối đa (mà thực ra, tối thiểu) trong một khoảng diện tích không thể rộng hơn, được phân phối theo tiêu chuẩn chế độ đã định sẵn.

Kịp khi đất nước mở cửa, đổi mới, đời sống kinh tế khá dần lên cho đến nay, phải nói rằng chuyện ở không còn là bài toán quá nan giải đối với người làm công ăn lương xứ mình. Các loại hình nhà ở thương mại, nhà ở xã hội được khuyến khích phát triển. Đặc trưng thời công nghiệp hóa “việc làm ở đâu, chỗ ở theo đó” cũng đã thay đổi quan niệm về ở nhà thuê, nhà trọ. Trên tầm vĩ mô, Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia ban hành năm 2011 còn cho ta lạc quan hơn, khi đề ra mục tiêu đến năm 2020 là 8 mét vuông sàn/người, năm 2030 là 12 mét vuông sàn/người.

Với điều kiện khí hậu và địa lý tự nhiên thuận lợi, người dân Nam bộ từ xưa đã nổi tiếng tuềnh toàng, “ăn hết nhiều chứ ở hết bao nhiêu”, vậy nhưng họ cũng không coi nhẹ “sống cái nhà, chết cái mồ”. Đến bây giờ nhìn rộng ra cả nước, sẽ thấy hai cái nhu cầu đó được quan tâm tới mức độ... hoành tráng cỡ nào! Ở đây không nhắc đến những trường hợp “chơi ngông” quá đáng của các gia đình lắm của, thừa tiền. Cứ quan sát thị trường địa ốc thì biết. Nhiều dự án nhà ở cao cấp hoặc dự án công viên nghĩa trang đã và đang đua nhau mời gọi khách hàng. “Giàu đổi bạn, sang đổi vợ” là điều luôn bị xã hội lên án, xưa cũng như nay. Nhưng đổi chỗ ở (và cả chỗ nằm thiên thu) thì được tôn xưng lên đời, lên đẳng cấp. Đừng chê trách ai, vì đó là lẽ thường của quy luật cung cầu tiện nghi vật chất và văn hóa tinh thần thời hội nhập. “Ăn theo thuở, ở theo thời”, đúng như lời ông bà xưa đúc kết.

Chỉ có điều, nếu như sự tròn theo bầu, sự dài theo ống chỉ là do cái “khuôn” ngoại cảnh tác động khiến con người phải thích nghi theo, chứ không là bản chất mặc định vô phương biến cải, thì cái sự ở đang ngày càng được nới rộng ra, được nâng cấp lên kia, có làm cho người ta bớt toan tính?

Dấu hỏi băn khoăn từ một vế câu tục ngữ cơi nới ngày nào, tưởng chừng dễ trả lời theo một logic đơn giản. Song hình như nó đang được thời sự hôm nay lái qua hướng phức tạp hơn nhiều, qua việc một số cán bộ - chủ nhân của nhiều ngôi “biệt phủ bị lộ” đó đây đang làm dậy sóng dư luận cả nước. Với những vai vế trong bộ máy tổ chức hiện hành, chắc chắn họ không phải chịu tình cảnh ở chật đến mức phải xoay xở cải thiện bằng cách chạy xe ôm hay bán chổi đót! Các công trình mệnh danh biệt phủ được cho là của các vị, có cái lộng lẫy như lâu đài ngự ở vị trí đắc địa, có cái thậm chí chiếm quy mô hàng chục héc ta đất. Kết quả thanh tra vẫn chưa được công bố để có thể khẳng định chủ nhân thực sự của chúng là ai và họ đã bằng cách nào để sở hữu những cơ ngơi đồ sộ ấy. Song dư luận đang theo dõi với mối quan tâm sâu sắc và nghi ngờ có sẵn về sự toan tính của các vị chủ nhân thích “ở rộng” kia hòng đối phó với việc truy nguyên nguồn gốc tài sản. Và dư luận cũng mong sao việc công bố kết luận thanh tra không phải đi qua một nẻo quy trình toan tính thiếu trung thực nào cả. 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012