TBKTSG số 33-2017: Thuế tài sản, có khả thi?
Thứ Tư,  16/8/2017, 11:48 

TBKTSG số 33-2017: Thuế tài sản, có khả thi?

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Bộ Tài chính vừa đề xuất xây dựng luật thuế tài sản với mục tiêu bình ổn thị trường bất động sản, chống đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí; đảm bảo chính sách thuế tài sản là một trong những nguồn thu ổn định của ngân sách nhà nước, phù hợp với thông lệ quốc tế. Một sắc thuế với những mục tiêu như vậy liệu có khả thi? Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề trên TBKTSG tuần này giới thiệu ý kiến của các chuyên gia. 

Trong bài viết “Nếu đánh thuế bất động sản: giá trị đủ lớn rồi mới tới số lượng”, PGS.TS Phạm Thế Anh cho rằng thuế tài sản, nếu áp dụng, thì trước hết phải căn cứ vào giá trị của bất động sản mà một cá nhân sở hữu, sau đó mới tính đến số lượng (số căn nhà hoặc số mét vuông sở hữu) và nên phân theo địa phương. Chỉ nên đánh thuế tài sản với những người thực sự giàu.

Tác giả Hồ Quốc Tuấn, trong bài “Thuế tài sản dễ có nhiều lỗ hổng” cho rằng so với những loại thuế đánh trực tiếp vào tiêu thụ hàng hóa như thuế giá trị gia tăng thì thuế tài sản có rất nhiều lỗ hổng có thể lách qua.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của Nguyên Lê, luật sư Nguyễn Tiến Lập bày tỏ quan điểm: Nếu đánh thuế nhà một cách đơn giản và tuyệt đối, tức là đánh vào việc sở hữu nhà, rất có thể nó sẽ làm cho giá nhà tăng lên hoặc ít nhất không giảm. Bởi người giàu có thể sẽ tiếp tục mua nhà để đầu tư, trừ khi có các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn. Việc tăng giá nhà, cuối cùng lại gây hại cho người nghèo (bài “Thuế phải góp phần điều chỉnh sản xuất và tiêu dùng”).

Những bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 17-8-2017, xin giới thiệu bạn đọc:

Cung cầu trong giáo dục (Mục Ý kiến): Chỉ bằng con đường siết lại cả phía cung lẫn cầu (giảm chỉ tiêu đào tạo giáo viên và tạo nhu cầu cần có giáo viên giỏi thật sự) đi kèm là cải cách thu nhập cho giáo viên thì ngành giáo dục mới giải được bài toán đầu vào cho ngành sư phạm chứ không phải chỉ đơn thuần đi bắt chước ngành khác.

Ứng xử với công sản quốc lộ (Võ Trí Hảo): Không chỉ đối với hợp đồng BOT Cai Lậy, mà với tất cả dạng PPP khác, cần phải được trả về đúng bản chất pháp lý của nó là một dạng của hợp đồng hành chính chứ không phải hợp đồng kinh doanh thương mại.

Áp chuẩn OECD với điều kiện kinh doanh (Nguyễn Quang Đồng): Yêu cầu “áp chuẩn OECD” về chất lượng văn bản quy phạm pháp luật để rà soát và bãi bỏ giấy phép và quy định kinh doanh bất hợp lý của Thủ tướng trong tuần qua là phản ứng kịp thời trước xu hướng sụt giảm niềm tin, động lực kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian gần đây.

Giải cứu” tin đồn (Hải Lý): Xử lý tin đồn, nâng mức minh bạch của thị trường mới hy vọng sự nâng hạng từ cận biên lên mới nổi của chứng khoán Việt Nam sẽ đến trong tương lai gần.

“Bơm” tiền cho VAMC (Hải Lý): VAMC là tổ chức sinh ra để xử lý nợ. Sứ mệnh này chỉ có thể hoàn thành một khi nó tập hợp được sức mạnh tổng hợp của cơ chế, nguồn lực tài chính và nguồn lực con người.

Cẩn trọng với những lời kêu cứu (Trịnh Hoàng): Việc Bộ Tài chính vừa từ chối một kế hoạch giải cứu ngành than thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại đề xuất một kế hoạch giải cứu tương tự cho ngành xi măng cho thấy tư duy về giải cứu các ngành công nghiệp của các bộ còn chưa nhất quán.

Cổ phần hóa DNNN: cần chú ý lãnh đạo doanh nghiệp (Võ Đình Trí): Quá trình cổ phần hóa DNNN cần được giám sát chặt chẽ, vì thực hiện nhanh hay chậm do có chủ ý của lãnh đạo doanh nghiệp đều có thể phát sinh sai phạm làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Luật đặc khu kinh tế chỉ vượt trội khi so “ta với ta” (Tư Giang): Theo tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, “thể chế và chính sách vượt trội chứ không phải ưu đãi vượt trội mới là nhân tố quan trọng nhất”.

Phế liệu và công nghiệp xử lý (Đặng Đình Cung): Xử lý phế liệu là một ngành công nghiệp quan trọng mà chúng ta phải phát triển vì nó tham gia vào sứ mệnh bảo vệ an toàn của con người và toàn vẹn môi trường, có tỷ số lợi nhuận cao và có tiềm năng tiến bộ công nghệ lớn.

Cần phân tích ảnh hưởng liên vùng (Bùi Trinh): Khi đưa ra những chính sách ưu tiên đặc biệt cho vùng nào đó, cần biết những ảnh hưởng của vùng đó đến nền kinh tế chung có tương xứng với những ưu tiên mà vùng đó được hưởng hay không!

Không có chuyện nguồn cung gạo thế giới bị thắt chặt (Nguyễn Đình Bích): Tuy thị trường xuất khẩu gạo của nước ta gần đây đã khởi sắc nhưng với việc đẩy giá lúa gạo trong nước lên cao như hiện nay, rất có thể xuất khẩu gạo trong những tháng cuối năm sẽ lại đối mặt với khó khăn.

Xử lý nợ xấu tại Sacombank: kỳ vọng nhưng hãy cẩn trọng (Phong Hiếu): Mục tiêu mà ban lãnh đạo mới của Sacombank đặt ra (thu hồi 90% nợ xấu trong ba năm, trong đó riêng năm 2017 xử lý 20.000 tỉ đồng - tức khoảng 1/3 số nợ xấu hiện) là vô cùng tham vọng. Bởi lẽ, tính đến tháng 7-2017, ngân hàng này chỉ mới xử lý được 2.520 tỉ đồng nợ xấu (còn phải xử lý thêm khoảng 17.500 tỉ đồng nợ xấu trong năm tháng cuối năm nay).

Sắp tới, vốn tiếp tục được bơm ra mạnh (Linh Trang): Nới tín dụng trong bối cảnh  nguồn vốn trái phiếu Chính phủ của Kho bạc Nhà nước đang được đẩy nhanh tiến độ giải ngân có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thanh khoản hệ thống ngân hàng vì Kho bạc Nhà nước sẽ phải rút dần 143 ngàn tỉ đồng đang được gửi tại các ngân hàng.

TTCK: thừa thông tin, nhưng liệu có chính xác và trung thực (Hoàng Ngọc Khanh): Tại sao ở Thái Lan, các ngân hàng lại sẵn sàng công bố kết quả kinh doanh hàng tháng, trong khi ở Việt Nam là hàng quí, nhiều ngân hàng hiện còn cố tình không công bố thông tin về kết quả kinh doanh đúng hạn, một số còn cố tình che giấu hệ số an toàn vốn (CAR), hay lợi nhuận của một số ngân hàng lại tăng, giảm thất thường giữa các quí…?

Cổ phiếu dược: triển vọng tích cực cho những ai đủ kiên nhẫn! (Bình An): Đối với một nước có dân số trẻ, đang phát triển, môi trường nhiều ô nhiễm dẫn đến các loại bệnh tật gia tăng như Việt Nam thì ngành dược được đánh giá có triển vọng khá tích cực trong trung và dài hạn.

“Hai sổ”: lợi bất cập hại! (Thân Xuân Thịnh - Trần Nam Dũng): Bài viết này đề cập đến những rủi ro khi doanh nghiệp lập hai hệ thống sổ sách kế toán khác nhau nhằm mục đích “giảm nghĩa vụ đóng thuế”.

222 triệu euro và văn hóa dung nạp (Nguyễn Tân Kỷ): Bóng đá thế giới đã chứng kiến nhiều trường hợp các tuyển thủ giỏi bị cô lập khi chuyển sang câu lạc bộ mới. Đây là việc mà Neymar và ban huấn luyện câu lạc bộ PSG cần phải tính đến và phải vượt qua được.

Đối phó với fake news trong thời hiện đại (Lương Hà): Trong một môi trường đầy rẫy tin rác, rồi sẽ đến lúc người dùng khát khao những tin sạch như hiện trạng an toàn thực phẩm hiện nay.

Làm ăn trên mạng xã hội: đầu tư lớn và tự bảo vệ (Đào Loan): Không thể phủ nhận mặt tích cực của mạng xã hội đối với chuyện làm ăn của doanh nghiệp nhưng cũng có không ít những sự phiền toái do mặt trái của kênh này mang lại. TBKTSG trò chuyện với một số nhà quản lý ở các công ty du lịch về vấn đề này.

Toàn cầu hóa và quyền lực mềm (Ngọc Hùng): Trong quá trình toàn cầu hóa, hội nhập sâu rộng, việc những sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam phải đối diện ngày càng nhiều những rào cản kỹ thuật hay những biện pháp trả đũa thương mại là không tránh khỏi. Cần phải biết tận dụng quyền lực mềm của mình để ứng phó.

Ngách nhỏ từ thị trường lao động nữ (Đức Tâm): Canavi mở thêm dịch vụ cung cấp nhân sự cho các hoạt động online, bên cạnh hoạt động offline.

Té ngã-nỗi khổ tuổi hoàng hôn! (BS. Lê Hùng): Sự té ngã ở người lớn tuổi thật ra là có thể phòng tránh…

Toan tính chuyện ở (Bình Vương): Một kiến trúc sư đã cơi nới thêm một vế cho câu tục ngữ có từ xa xưa, thành: Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài, ở chật thì toan tính.

Dưới điểm trung bình được vào sư phạm (Đại Dương): Người thầy được xã hội trọng vọng khi và chỉ khi xã hội vận hành và phát triển theo giá trị đạo đức tốt đẹp.

Nói gì khi con vào lớp 1? (Bình An): Vào lớp 1 không có nghĩa là con mất đi quyền được chơi, quyền được mơ mộng…

Di sản thời “hậu Lý” (Lê Hữu Huy): Những tranh cãi tưởng chừng như mang tính riêng tư hay nội bộ trong gia đình họ Lý cũng như những mối quan hệ dây mơ rễ má trong chính thể hiện nay đã bộc lộ những vấn đề âm ỉ chưa được bàn bạc và giải quyết thấu đáo khi ông Lý Quang Diệu còn sống.

Người giữ hơi người (Nguyễn Ngọc Tư): Chuyến đi xa nhất là thi đại học ở Sài Gòn, nhưng chị không quay lại dù đậu điểm cao. Chị chọn bỏ học giữ đám em nheo nhóc. Lúc nào chị cũng bận giữ gì đó. Hoặc chính những thứ đó giữ rịt chị, không buông.

Thương mại Mỹ-Trung: Cây gậy và củ cà rốt (Thái Bình): Đúng như dự đoán của giới quan sát, Tổng thống Mỹ đã quyết định cho phép điều tra liệu có phải Trung Quốc đang cố tình đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ hay không, sẽ đề ra các biện pháp trừng phạt thương mại nếu Bắc Kinh không hành động mạnh mẽ hơn trong việc kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Thế khó của ông Trump về biến đổi khí hậu (Trúc Diễm): Một dự thảo báo cáo do các nhà khoa học của Mỹ thực hiện vừa bị rỏ rỉ trong giới truyền thông, xác định vấn đề biến đổi khí hậu đang, đã diễn ra và ngày càng nghiêm trọng. Điều này hoàn toàn trái ngược với quan điểm của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi coi rằng biến đổi khí hậu là “trò đùa”.

NAFTA khởi động lại (Minh Đức): Các quan chức Canada đã bước vào cuộc đàm phán quan trọng tại Washington cùng với những đồng nghiệp Mỹ và Mexico để xem xét lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012