Có phương án thay thế cho nhận chìm bùn thải xuống biển
Thứ Tư,  16/8/2017, 22:40 

Có phương án thay thế cho nhận chìm bùn thải xuống biển

Vân Ly

Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: THÀNH HOA. 

(TBKTSG Online) – Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã có phương án thay thế cho việc nhận chìm bùn thải ra biển Vĩnh Tân bằng cách dùng nó để san lấp mặt bằng lấn biển theo quy hoạch của Cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

Gần đây, sau khi thông tin về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu m3 vật, chất nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 tại vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, nhiều ý kiến phản ứng của các chuyên gia cho rằng việc nhận chìm này sẽ tạo nguy cơ ô nhiễm biển, đe dọa nguồn lợi thủy sản...

Sau đó Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu về thông tin được nêu trên công luận và sớm có phương án xử lý để báo cáo Chính phủ. Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay cơ quan này đã có cuộc họp với Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng với các Bộ Công Thương, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ủy ban Bhân dân tỉnh Bình Thuận và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đã đề xuất phương án không nhận chìm, mà sử dụng vật, chất nạo vét để san lấp mặt bằng lấn biển theo quy hoạch của Cảng tổng hợp Vĩnh Tân, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường và hiệu quả kinh tế. Việc này cũng đảm bảo tiến độ của dự án theo thỏa thuận của Chính phủ Việt Nam với nhà đầu tư và bảo đảm được vấn đề an ninh năng lượng cho khu vực phía Nam.

Cảng tổng hợp Vĩnh Tân thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận là khu vực chức năng làm cảng tổng hợp. Đây là một trong những công trình cảng biển trọng điểm quốc gia, có tổng mức đầu tư hơn 2.292 tỉ đồng. Dự án này do Công ty cổ phần Cảng tổng hợp Vĩnh Tân làm chủ đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Bình Thuận cấp, thời hạn hoạt động là 70 năm.

Dự án Cảng tổng hợp Vĩnh Tân có tổng diện tích hơn 141 hécta. Trong đó, khoảng 51 hécta diện tích mặt nước biển cần san lấp để xây dựng kho bãi, hạ tầng giao thông nội bộ cảng đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đã xây kè kiên cố. Vị trí này có thể tiếp nhận ngay khoảng 1,1 triệu mét khối vật, chất từ hoạt động nạo vét cảng biển.

Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bên liên quan chỉ đạo chủ đầu tư Vĩnh Tân 1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chủ đầu tư của Vĩnh Tân 4, Công ty Đại Dương (chủ đầu tư Cảng tổng hợp Vĩnh Tân) thống nhất phương án để tạo điều kiện cho Vĩnh Tân 1 nạo vét sớm nhất có thể.

Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện điều chỉnh nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án có liên quan theo quy định của pháp luật. Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức thực hiện việc đánh giá tác động môi trường, thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện theo quy định của pháp luật.

Về lâu dài, Phó thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận và các bộ, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục nghiên cứu quy hoạch các vị trí, các khu vực cần sử dụng vật, chất nạo vét để san nền, lấn biển, chống xói lở bờ biển đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các địa phương có biển tiếp tục nghiên cứu, quy hoạch các vị trí có thể nhận chìm ở biển đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường khẩn trương có văn bản hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện việc điều chỉnh nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án có liên quan theo quy định của pháp luật.

Mời xem thêm:

>>> Cho phép xả bùn xuống biển Vĩnh Tân: Những thắc mắc chờ giải đáp

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012