Quan trọng vẫn là người dân tự phòng chống sốt xuất huyết
Thứ Năm,  17/8/2017, 21:19 

Quan trọng vẫn là người dân tự phòng chống sốt xuất huyết

Thuỳ Dung

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo tại buổi họp - Ảnh: TD

(TBKTSG Online) - Ngoài việc phun thuốc trên diện rộng để diệt muỗi, theo Bộ Y tế, để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, quan trọng là người dân phải chủ động diệt lăng quăng (bọ gậy), lật úp các dụng cụ chứa nước, sử dụng dụng cụ xua muỗi…

Chiều tối ngày 17-8, Bộ Y tế đã có cuộc họp với Sở Y tế Hà Nội về các biện pháp triển khai phòng chống, dịch sốt xuất huyết. Báo cáo của nhiều đơn vị cho thấy, công tác diệt muỗi đang phát huy tác dụng, số ca bệnh đã bắt đầu chững lại.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết ngay sau chỉ đạo “hạ hỏa” dịch sốt xuất huyết của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thì UBND TP Hà Nội cũng đã liên tục ban hành công văn chỉ đạo thực hiện diệt lăng quăng phòng chống sốt huyết.

“Tinh thần làm việc rất khẩn trương, 6 đội thuộc Viện vệ sinh dịch tễ đã xuống xã phường để thực hiện giám sát phun thuốc. Thành phố đã tiến hành 3 đợt ra quân liên tục phun thuốc ở 100% các địa điểm. Toàn thành phố đều thành lập các đội xung kích diệt lăng quăng, đồng thời thành lập các tổ giám sát các đội này”, ông Hạnh báo cáo.

Ngoài ra thành phố đã tiến hành phun ổ dịch trên diện rộng. Thực hiện phun bằng ô tô ở trên đường phố, phun mù nóng ở công trường. Riêng ở nhà dân thì phun sương mù. Hiệu quả sau phun rất khả quan, mật độ muỗi giảm, nhiều nơi không còn. Số lượng bệnh nhân đang chững lại. Tính đến nay đã có 17.381 người mắc, riêng trong ngày hôm nay là 531 trường hợp. Tuy nhiên, đây vẫn là con số rất cao.

Theo ông Hạnh, vẫn chưa thể khẳng định được tuần tới số ca mắc mới sẽ giảm xuống còn bao nhiêu vì thời tiết diễn biến thất thường, mưa dài ngày rồi nắng to là điều kiện để muỗi sinh trưởng.

Hiện tại, tại Hà Nội có 12 quận đang ở diện báo động đỏ; 5 quận ở mức da cam; 13 quận huyện còn lại số mắc ít hơn.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay, dịch sốt xuất huyết năm nay diễn ra sớm hơn mọi năm và theo chu kỳ thì thời điểm này vẫn chưa phải là đỉnh điểm của dịch nên nếu không làm quyết liệt thì dịch bệnh sẽ tiếp tục tăng.

Góp ý vào những biện pháp sắp tới, khi học sinh bước vào năm học mới, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho hay, Hà Nội sẽ phát tờ rơi phổ biến những biện pháp phòng chống sốt xuất huyết cho học sinh và phụ huynh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, số ca mắc sốt xuất huyết đã có xu hướng chững lại, không còn tăng mạnh như trước nhưng vẫn còn ở mức cao. Quan trọng nhất là người dân phải tự phòng bệnh thông qua diệt lăng quăng, lật úp dụng cụ; dùng dụng cụ thuốc xua muỗi, bình xịt; đốt nhan muỗi... 

Mời đọc thêm:

Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng chống sốt xuất huyết

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012