Vốn tiếp tục đổ vào bất động sản
Thứ Ba,  29/8/2017, 14:26 

Vốn tiếp tục đổ vào bất động sản

Thùy Dung

Phối cảnh dự án The EverRich 3.

(Địa ốc) - Bảy tháng đầu năm, thị trường bất động sản chứng kiến nhiền thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) quy mô lớn và hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Dự báo xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới.

Sôi động M&A, hợp tác quản lý bất động sản

Bảy tháng vừa qua, thị trường bất động sản chứng kiến làn sóng M&A, hợp tác giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước ở nhiều phân khúc sản phẩm khác nhau.

Cuối tháng 6, Indochina Capital đã rót vốn vào Toong, công ty xây dựng chuỗi không gian làm việc chung. Dù không công bố con số góp vốn nhưng theo Indochina Capital, khoản đầu tư mới này sẽ giúp Toong cung cấp thêm nhiều môi trường, không gian làm việc cho các công ty và cá nhân làm việc tại Việt Nam. Đồng thời, với số tiền này, Indochina Capital sẽ là một trong những cổ đông chính của Toong. Theo thỏa thuận, Toong sẽ tận dụng kinh nghiệm thiết kế, quản lý và triển khai dự án của Indochina Capital. Ngược lại, Toong là một đối tác và khách hàng tiềm năng cho các dự án trọng điểm của Indochina Capital.

Trước đó, vào giữa tháng 6, Tổng công ty cổ phần Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trị giá 1.500 tỉ đồng (tương đương 250 triệu đô la Mỹ), chiếm 100% vốn tại Công ty TNHH MTV Phát triển Khách sạn Hoa Sen, cho Công ty cổ phần Đầu tư Mặt Trời Mọc.

Theo tìm hiểu, ngày 29-5-2017, KBC đã có quyết định tăng vốn điều lệ cho công ty con nêu trên từ hơn 145 tỉ đồng lên 1.500 tỉ đồng. Hình thức tăng bằng cách góp thêm vốn.

Công ty TNHH MTV Phát triển khách sạn Hoa Sen do KBC sở hữu 100% vốn được thành lập hồi tháng 6-2016 với mục đích phát triển dự án Diamond Rice Flower (tên cũ là Lotus Hotel). Dự án này nằm trên khu đất rộng 4,2 héc ta ngay góc đường Phạm Hùng - Đỗ Đức Dục. Năm 2010, dự án đã được Bộ Xây dựng chấp thuận xây dựng với chiều cao lên 400 mét. KBC dự kiến sẽ xây dựng tổ hợp này với quy mô bao gồm tổ hợp một tòa nhà 100 tầng, một tòa nhà 80 tầng và một tòa nhà 15 tầng.

Khoảng cuối tháng 5, Quỹ đầu tư VinaLand thuộc VinaCapital cũng cho biết đã chuyển nhượng toàn bộ vốn tại Công ty TNHH Thăng Long Property - chủ đầu tư dự án Times Square Hà Nội - cho một đối tác nước ngoài là Công ty Elite Capital Resources Limited. Đây được cho là lô “đất vàng” với diện tích khoảng 4 héc ta nằm ngay trên mặt đường Phạm Hùng, quận Cầu Giấy (Hà Nội) nhưng đã gần 10 năm bị “đắp chiếu”.

Thăng Long Property là liên doanh giữa VinaCapital và Thăng Long GTC được lập ra để đầu tư vào dự án Times Square Hanoi với số vốn điều lệ 15 triệu đô la Mỹ. Trong đó Thăng Long GTC nắm 35% (tại thời điểm 30-9-2014) góp bằng giá trị quyền sử dụng đất 4 héc ta trong 17 năm kể từ khi cấp giấy chứng nhận đầu tư (1,6 triệu đô la Mỹ), còn lại góp bằng tiền mặt trong khi VinaCapital nắm 65%. Thương vụ thoái vốn này đem về cho VinaLand 41 triệu đô la Mỹ (tương đương 930 tỉ đồng).

Tại TPHCM, mới đây hai nhà đầu tư Nhật Bản là Nishi Nippon và Hankyu đã hợp tác cùng Nam Long phát triển dự án Mizuki park rộng 26 héc ta tại Nam Sài Gòn với số vốn khoảng 8.000 tỉ đồng, sau khi đã hợp tác thành công ba dự án gồm Flora Anh Đào, Fuji Residence, Kikyo Residence.

Trước đó, Công ty An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) cũng đã bắt tay đầu tư vào dự án The EverRich 2 (nay đã đổi tên thành River City) và mua lại một phần dự án La Casa từ Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng.

Tập đoàn Anpha Holdings cũng cho biết vừa hoàn tất thương vụ thâu tóm 99,98% cổ phần Công ty cổ phần Địa ốc Nova Galaxy từ Tập đoàn Novaland. Nova Galaxy là chủ đầu tư dự án Galaxy 9 tại quận 4 nhưng giá trị thương vụ không được tiết lộ. Bản thân tập đoàn Novaland từ đầu năm đến nay cũng đã thực hiện một loạt thương vụ M&A mà nổi bật là việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp trị giá gần 1.939 tỉ đồng tại Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức, đơn vị sở hữu phần vốn góp tương đương 19% trong dự án The Sunrise Bay (Đà Nẵng).

Ngoài ra, thời gian vừa qua còn một số thương vụ đình đám khác tại TPHCM như Saigon One Tower, The Everrich 3 hay dự án Future Otis Hotel ở Nha Trang…

Không chỉ vậy, thị trường còn chứng kiến sự đổ bộ của các nhà điều hành khách sạn nổi tiếng trên thế giới hợp tác với doanh nghiệp nội địa. Giữa tháng 7 vừa qua, The Ascott Limited (Ascott) - tập đoàn quản lý thương hiệu căn hộ dịch vụ thuộc quyền sở hữu của CapitaLand - đã khai trương tòa nhà mang thương hiệu Citadines đầu tiên tại Việt Nam - Citadines Bayfront Nha Trang.

Tương tự, Tổng công ty MBLand, Công ty cổ phần Tonkin Property đã đạt được thảo thuận với Tập đoàn Quản lý khách sạn Pan Pacific. Theo đó, Pan Pacific sẽ tiếp quản quyền quản lý dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp Pan Pacific Danang - Hoi An Resort. Theo chiến lược đề ra, trong năm 2017-2018, MBLand và Tonkin Property dự kiến sẽ hợp tác triển khai 10 dự án bất động sản nghỉ dưỡng tập trung tại khu vực miền Trung.

Triển vọng thị trường nhìn từ FDI

Theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong bảy tháng đầu năm 2017, trên cả nước có gần 73.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 690.000 tỉ đồng. Trong đó, có hơn 2.700 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, tăng tới 68% so với cùng kỳ năm 2016.

Cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong bảy tháng đầu năm 2017, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng thêm 19,22 tỉ đô la Mỹ, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, lĩnh vực bất động sản đứng thứ 4 về thu hút vốn FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,15 tỉ đô la Mỹ, chiếm gần 6% tổng vốn FDI đăng ký mới.

Hiện nhà đầu tư nước ngoài đang rót vốn vào 619 dự án bất động sản còn hiệu lực triển khai tại Việt Nam, với tổng vốn tính đến cuối tháng 7-2017 là hơn 51,6 tỉ đô la Mỹ.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho biết thị trường bất động sản Việt Nam đang có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nguyên nhân bao gồm nhiều yếu tố, trong đó có sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, những thuận lợi về cơ cấu dân số và nhu cầu của khách hàng...

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, với hội nghị APEC sắp diễn ra vào tháng 11 tới, Việt Nam sẽ càng thu hút được sự quan tâm nhiều hơn.

Trong khi đó, nhiều công ty tư vấn bất động sản cho biết, đang có khá nhiều nhà đầu tư lớn trong khu vực, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông, Singapore, Malaysia và Hàn Quốc bày tỏ sự quan tâm đến thị trướng bất động sản Việt Nam. Một lượng lớn FDI đã được giải ngân khá nhanh chóng và các nhà đầu tư này thường nhắm vào phân khúc bán lẻ, văn phòng và nhà ở.
Gần đây, các nhà đầu tư còn bày tỏ sự quan tâm đến việc phát triển và vận hành khách sạn tại Việt Nam. Đây là một phân khúc tiềm năng với tốc độ phát triển khá nhanh. Trong tương lai, kỳ vọng sẽ có nhiều khách sạn chất lượng cao, các khách sạn theo phong cách boutique và các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đi kèm với khách sạn.

Một số phân khúc đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài là bán lẻ, nghỉ dưỡng và nhà ở. Các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài đã nhận thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng cao hơn và đòi hòi khắt khe hơn về chất lượng mặt bằng bán lẻ của khách hàng. Các nhà đầu tư trong lĩnh vực nghỉ dưỡng bây giờ không chỉ tập trung vào việc phát triển các khách sạn 4 sao hay 5 sao mà còn đầu tư vào các giao dịch vận hành khách sạn, dẫn đến một số giao dịch đổi chủ khách sạn tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nhà ở cũng hứa hẹn sẽ nâng cao quy mô và chất lượng của các dự án.

Tuy nhiên, theo CBRE Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài hiện nay cũng tỏ ra thận trọng hơn khi đưa ra các quyết định đầu tư vào thị trường Việt Nam. Nếu trước đây nhiều nhà đầu tư chỉ cần từ 3 - 6 tháng để xem xét kế hoạch đầu tư thì nay các tập đoàn đến từ Trung Đông, Mỹ… cần đến nửa năm, một năm hay thậm chí lâu hơn để nghiên cứu về các dự án dự kiến đầu tư tại Việt Nam.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012