HoREA kiến nghị xem đất du lịch là đất phi nông nghiệp
Thứ Ba,  29/8/2017, 16:51 

HoREA kiến nghị xem đất du lịch là đất phi nông nghiệp

Cao Ban

Condotel đang được phát triển tại nhiều tỉnh thành ven biển như Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang... Ảnh: Cao Ban

(TBKTSG Online) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có kiến nghị bổ sung “đất sử dụng cho du lịch” là một loại hình của đất phi nông nghiệp vào Luật Đất đai 2013 để quản lý thống nhất, tạo điều kiện phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trong đề xuất này, HoREA nhấn mạnh “đất sử dụng cho du lịch” chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch mà thôi, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Lý giải cho đề xuất này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng Luật Đất đai 2013 đã quy định đất phi nông nghiệp là đất ở, đất khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế, đất cảng hàng không, đất thương mại, dịch vụ.., nhưng chưa đề cập đến đất sử dụng cho du lịch (đất du lịch), là một loại hình sử dụng đất đặc thù cần được xác định chế độ sử dụng đất riêng, cụ thể, thống nhất.

Trong khi đó, một số địa phương đã công nhận “đất du lịch sử dụng ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở” và thu tiền sử dụng đất đối với loại đất này. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư công bố người mua căn hộ condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

“Việc làm này của chủ đầu tư là trái với quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013 do luật quy định loại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng chỉ có quyền sử dụng đất có thời hạn, không cho phép người mua căn hộ condotel được quyền sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài”, ông Châu nói.

Ông Châu cho rằng ý tưởng của một số địa phương về việc công nhận cho người mua căn hộ condotel được quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở; thu tiền sử dụng đất du lịch tương tự như cách tính thu tiền sử dụng đất ở là ý tưởng tích cực cần được nghiên cứu kỹ.

Tuy nhiên, trong lúc chưa sửa đổi Luật Đất đai 2013 thì chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng không được phép cam kết hoặc hứa hẹn với nhà đầu tư thứ cấp mua căn hộ condotel sẽ được cấp sổ đỏ ổn định lâu dài.

Về cấp giấy chứng nhận cho condotel, trước đó, Bộ Xây dựng đã đề nghị bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình bất động sản này.

Mời xem thêm

Lưng chừng quy chế pháp lý condotel

Bộ Xây dựng đề xuất cấp “sổ đỏ” cho condotel

Những vấn đề nảy sinh cần giải quyết từ… condotel

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012