TBKTSG số 35-2017: Bài toán nợ công
Thứ Tư,  30/8/2017, 10:51 

TBKTSG số 35-2017: Bài toán nợ công

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Bài toán sử dụng nguồn lực vốn ngân sách, nợ công và vốn ngân hàng cho phát triển kinh tế đang cần phải được tính toán lại ở tầm quốc gia là nội dung của chuyên mục Sự kiện và Vấn đề trên TBKTSG tuần này.

Trong chuyên mục này, bài viết Nợ công và trái phiếu “rong chơi”của Hải Lý cho rằng không thể giảm nợ công để rồi đẩy tín dụng ngân hàng tới 21-22%. Đến nay dư nợ tín dụng của cả hệ thống ngân hàng đã vượt mức 5,5 triệu tỉ đồng, tức gấp đôi quy mô nợ công năm 2015. Đâu là mức an toàn của tăng trưởng tín dụng?

Còn theo tác giả Trần Ngọc Thơ, trong bài viết Hố đen tài khóa, lỗ hổng tài khóa của nước ta ước tính cho 50 năm sắp tới xấp xỉ 10% GDP. Điều này có nghĩa thời gian đến, mỗi năm Chính phủ hoặc phải có nguồn thu thuế tăng thêm, hoặc cắt giảm chi tiêu 10% GDP, tức khoảng 500 ngàn tỉ đồng, hoặc kết hợp cả hai.

Những bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 31-8-2017, xin giới thiệu bạn đọc:

Xóa bỏ mảnh đất màu mỡ đẻ ra nhũng nhiễu và tham nhũng (Mục Ý kiến):  Điều kiện kinh doanh đang được một số cán bộ, quan chức xem như một công cụ để trục lợi nên không muốn từ bỏ…

VN Pharma và thị trường dược (Sa Nam): Việc Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra những giải trình cá nhân về mối quan hệ với VN Pharma là chưa đủ. Điều quan trọng hơn là Bộ Y tế sẽ đề xuất những thay đổi chính sách nào cho toàn bộ hệ thống thị trường dược, cũng như hệ thống y tế ở Việt Nam.

Tăng thuế: sao không nắm người có tóc? (Võ Đình Trí): Trong tình huống ngân sách nhà nước bị thâm hụt, bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ chi tiêu, thì việc tăng thuế cần cân nhắc đến sự công bằng giữa những người nộp thuế, mà công bằng ở đây phải hiểu theo hướng người có thu nhập cao hơn hay có khả năng chi tiêu nhiều hơn phải chịu thuế cao hơn.

NHNN sẽ sửa Thông tư 36 lần thứ hai (Hoàng Ngọc Khanh): Ngày 23-8-2017, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN. Nếu được thông qua trong thời gian tới thì đây sẽ là lần sửa đổi thứ hai của thông tư này.

Khi các bộ giẫm chân nhau (Tư Giang): Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã phá vỡ nguyên tắc đồng thuận “đa số quyết định thiểu số” trong Chính phủ. Trong phiên giải trình ngày 16-6-2017 tại Quốc hội về Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), ông Dũng đã lên tiếng thuyết phục các đại biểu thống nhất quản lý nợ về một cơ quan, thay vì ba cơ quan là Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước...

Lãnh đạo (Lê Học Lãnh Vân): Lãnh đạo là nghệ thuật để đạt mục tiêu bằng cách chỉ đường đi hợp lý, tập họp, gắn kết và thúc đẩy các thành viên làm việc hiệu quả. Bạn không cần xuất sắc mọi mặt. Bạn cần được họ nghe theo.

Không dễ ngăn chặn hành vi thao túng giá cổ phiếu (Đăng Linh): Trong lúc chờ các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu hơn, có lẽ cách tốt nhất để nhà đầu tư cá nhân tự bảo vệ mình là hãy tránh xa các cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch bất thường.  

Tâm trạng nghề ngân hàng (Luật sư Trương Thanh Đức): Những ông chủ ngân hàng hay người làm công ăn lương đều phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, sai trái, lỗi lầm của mình, điều đó không sai. Nhưng gốc rễ của cơ sự này từ đâu, thì đúng là một câu chuyện dài mà trách nhiệm đầu tiên phải là ở các cơ quan canh giữ luật lệ thị trường.

Chuyện dài kỳ thất thu thuế (Minh Tâm): Phải làm từ gốc là chống thất thu thuế ngay trong chính những người làm nhiệm vụ tính thuế, thu thuế cho ngân sách.

Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu: các mục tiêu đã rõ! (Linh Trang): Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1191 phê duyệt “Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Siêu cảng biển Hòn Khoai: từ ý tưởng đến hiện thực (Trần Hữu Hiệp): Cà Mau hay Trà Vinh, đâu thực sự là vị trí được chọn xây dựng cảng nước sâu, trung chuyển than và là cảng tổng hợp lớn của vùng? Cần có câu trả lời rõ ràng từ kết quả nghiên cứu khoa học, căn cứ pháp lý là quy hoạch được duyệt.

Trông Hàn Quốc, ngẫm ta (Đặng Dương): Việt Nam cần một chiến lược phát triển đội tàu thực tế hơn, đi kèm với gói hỗ trợ tài chính phù hợp, cộng với cơ chế khuyến khích các hãng tàu hợp tác để tăng cường quy mô.

“Khớp lệnh” để phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Phan Thị Ngọc Thắng): Doanh nghiệp và Nhà nước cần chuẩn bị, tương tác với nhau để có thể “khớp lệnh” mà thực hiện được những hình thức hỗ trợ hiện nay.

Xuất khẩu gạo: Quan điểm chiến lược cần nhìn xa hơn (Nguyễn Đình Bích): Việc “đóng đinh” mục tiêu (sản lượng) xuất khẩu gạo như trong chiến lược có thể đi ngược lại quan điểm an ninh lương thực.

Giành niềm tin trong mua sắm trực tuyến (Nguyễn Huyền Thương): Tiềm năng thị trường chính là động lực đối với doanh nghiệp trong cuộc chạy đua này.

O2O tăng sức mạnh bán lẻ (Chí Thịnh): Thông qua mô hình tiếp thị O2O, các nhà bán lẻ sẽ gia tăng sức mạnh khi đầu tư vào hệ thống bán hàng đa kênh.

Sức nóng pin mặt trời (Quốc Hùng): Các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đang đến và quay lại Việt Nam với kế hoạch sản xuất quy mô lớn.

Tìm người giỏi cho SME (Đức Tâm): Nhiều tiền chưa chắc giữ được chân người giỏi, ít tiền không hẳn là không thể thu hút người tài…

Để họp chuyên nghiệp và hiệu quả (Nguyễn Thanh Lâm): Không phải ai cũng nắm rõ như thế nào là một cuộc họp chuyên nghiệp và hiệu quả

“Cà phê đóng gói” có đáng chịu thuế TTĐB? (Nguyễn Quang Bình): Nếu “cà phê đóng gói” phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như đang được đề xuất, đích thị đó cũng là lời ai điếu cho ngành cà phê nước nhà.

Học để làm thầy, làm để thành lãnh đạo (Sơn Tùng): Tại sao nhiều người Việt lại cứ mơ làm lãnh đạo?

Đấu thầu thuốc: Ưu tiên người bệnh hay hầu bao? (Hoàng Nhung): Thuốc dùng cho bảo hiểm y tế có gì hay mà sao ai cũng giành “đấu thầu”? Ý kiến của bốn chuyên gia trong lĩnh vực y tế…

“Con voi chui lọt lỗ kim” trong ngành dược (Hoàng Nhung): Quá trình xét xử vụ án liên quan đến công ty VN Pharma đã lộ rõ những bất cập trong việc cấp phép lưu hành thuốc, đấu thầu thuốc và hé lộ nạn công ty dược chi “hoa hồng” cho bác sĩ. Phỏng vấn bà Phạm Khánh Phong Lan, nguyên Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM về các vấn đề này.

Người Hàn trên đảo địa ngục (Bình An): Đạo diễn bộ phim “Đảo địa ngục” đã thành công trong việc miêu tả hoàn cảnh lao động khắc nghiệt của người Hàn Quốc mắc kẹt trên hòn đảo “địa ngục”.

Bên dòng Thu Bồn (Lê Phú Cường): Bên này sông Thu Bồn nhìn sang, Hội An ở góc nhìn xa mới êm đềm và nhu mì lạ.

Trung Quốc nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp (Minh Đức): Ngành công nghiệp nặng của Trung Quốc sau nhiều năm tăng trưởng nóng giờ có nguy cơ bị tụt hậu nặng nề.

Lựa chọn của Hy Lạp (Thái Bình): Những đồng tiền đầu tư của Trung Quốc vào Hy Lạp đã bắt đầu sinh lợi nhuận, không chỉ tính bằng tiền bạc mà cả bằng ảnh hưởng chính trị ngày càng tăng của Bắc Kinh ở Hy Lạp và cả khối EU.

Thông điệp cứng rắn (Trúc Diễm): Tòa án Hàn Quốc vừa tuyên phạt ông Lee Jae-yong, Phó chủ tịch và là thế hệ quản lý thứ 3 của Tập đoàn Samsung năm năm tù giam.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012