Khắc phục tình trạng doanh nghiệp vận tải phải đóng 70 loại phí
Thứ Tư,  30/8/2017, 21:51 

Khắc phục tình trạng doanh nghiệp vận tải phải đóng 70 loại phí

Lan Nhi

Trạm thu phí Cai Lậy, điểm nóng về chuyện thu phí bất hợp lý trong thời gian qua bị các tài xế phản ứng. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

(TBKTSG Online) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sớm khắc phục tình trạng có tới 70 loại phí liên quan đến giao thông, vận tải, theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8 ngày 30-8, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ có liên quan và các địa phương rà soát, đánh giá tổng mức đầu tư các dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), mức phí, thời gian thu phí và các giải pháp cụ thể báo cáo Thủ tướng ngay trong tháng 9. Vấn đề cũng quan trọng không kém là kiên quyết không để các dự án BOT tiếp tục gây búc xúc trong dư luận. Đồng thời sớm khắc phục tình trạng có tới 70 loại phí liên quan đến giao thông, chi phí vận tải.

Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại việc phải xử lý nghiêm các vi phạm, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong thực hiện các dự án BOT.

Tuy nhiên, thông tin từ cuộc họp chưa cho biết thống kê đầy đủ hơn những loại phí liên quan đến giao thông, vận tải mà doanh nghiệp phải đóng là những loại phí nào, có bao gồm các loại phí đã chuyển thành giá theo quy định của Luật giá hay chưa. Hay như số tiền mà các lái xe phải trả khi qua các trạm thu phí BOT nay cũng được gọi là giá thu phí qua trạm.

Không chỉ các doanh nghiệp vận tải đường bộ, mà cả các doanh nghiệp vận tải biển, vận tải thủy cũng phải “cõng” hàng chục loại phí bất hợp lý, phí nọ chồng phí kia.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính nhớ là năm 2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp. Do vậy trước mắt chưa đề cập đến việc tăng các loại thuế, phí, lệ phí ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh.

Mời xem thêm:

Lập lại trật tự thu phí cảng biển

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012